Phụ huynh bức xúc vì cô giáo ra bài tập về nhà quá nhiều

07/10/2019 06:41 THU DUNG
(GDVN) - Việc giáo viên yêu cầu học sinh chuẩn bị bài trước là không đúng theo quy định của ngành, gây áp lực học tập cho học sinh.

Mới đây, một phụ huynh lớp 5 Trường tiểu học Bế Văn Đàn (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã phản ánh đến cơ quan chức năng về việc học sinh phải làm bài tập về nhà quá nhiều.

Giáo viên chủ nhiệm cần rút kinh nghiệm khi ra bài tập về nhà cho học sinh. Ảnh: TD

“Từ ngày bước vào năm học ngày 5/9, con tôi được cô giáo chủ nhiệm ra bài tập về nhà quá nhiều, làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khoẻ của con tôi.

Gây áp lực lên tinh thần của con tôi quá nhiều, cháu rất mệt mỏi và tinh thần lúc nào cũng căng thẳng mỗi khi đi học về. Ngày nào cũng mang bài tập về nhà làm đến 9h -10h tối mới xong.

Tôi cũng đã trao đổi với giáo viên chủ nhiệm nhưng cô giáo nói đây là cách dạy của cô và học sinh đều mang bài tập về nhà làm mỗi ngày", phụ huynh phản ánh.

Chiếc ba lô học sinh Tiểu học và chuyện bài tập về nhà

Do đó, phụ huynh đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chấn chỉnh, chấm dứt ngay tình trạng ra bài tập về nhà mỗi ngày để học sinh được thoả mái và có thời gian nghỉ ngơi sau một ngày học tập mệt mỏi.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê cho hay, sau khi nhận được phản ánh đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường và cô giáo chủ nhiệm ĐTVT.

Theo đó, trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học 2019-2020, cô giáo T. đã trao đổi, thống nhất với cha mẹ học sinh của lớp 5.

Cụ thể, ở một số tiết Toán, Tiếng Việt, giáo viên sẽ hướng dẫn các em chuẩn bị bài trước nhằm giúp học sinh tiếp thu bài ở hôm sau tốt hơn. 100% phụ huynh nhất trí, ủng hộ với công tác chủ nhiệm, giảng dạy của giáo viên.

Qua trao đổi, từ đầu năm học đến nay, cô giáo T. không nhận được phản ánh của cha mẹ học sinh về việc học tập cũng như giao việc chuẩn bị bài cho học sinh. 

Trong quá trình giảng dạy, cô giáo luôn phối hợp chặt chẽ, trao đổi với phụ huynh và thông báo kịp thời đến phụ huynh về việc học tập, rèn luyện của học sinh trong lớp để làm tốt công tác chủ nhiệm.

Qua kiểm tra thực tế bộ vở của học sinh lớp 5, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận nhận thấy học sinh có vở giao việc và vở chuẩn bị bài.

Bài tập về nhà cần ra như thế nào?

Vở giao việc ghi những nội dung học sinh cần chuẩn bị cho ngày hôm sau. Vở chuẩn bị bài được học sinh làm một số bài tập Toán (trong chương trình Toán lớp 5 từ đầu năm đến nay chủ yếu là đang ôn tập kiến thức đã học ở lớp 4), viết chính tả, lập dàn ý cho đoạn văn, bài văn.

Đối với công tác quản lí, chỉ đạo của trường Tiểu học Bế Văn Đàn, qua việc kiểm tra hồ sơ và trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường;

Ngay từ đầu năm học 2019-2020, nhà trường đã hướng dẫn giáo viên thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, củng cố chuyên đề của Thông Tư 22/2016/TT-BGDĐT ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Trong cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh toàn trường, Ban giám hiệu nhà trường đã thông báo đến cha mẹ học sinh về việc không giao bài tập về nhà cho học sinh học 2 buổi/ ngày.

Theo đại diện phòng Giáo dục, cô giáo ĐTVT. là một giáo viên tâm huyết với nghề, năng nổ trong công tác.

Trong nhiều năm học qua, cô giáo đã đạt được các thành tích như: tham gia soạn bài giảng E-Learning đạt giải nhất cấp thành phố, giáo viên giỏi cấp quận (năm học 2015-2016, 2017-2018), giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp quận  (năm học 2017-2018)...

Qua kiểm tra, Phòng Giáo dục và Đào tạo nhận thấy việc cô T. đã yêu cầu học sinh chuẩn bị bài trước không đúng theo quy định của ngành, gây áp lực học tập cho học sinh.

Phòng đã chỉ đạo Ban giám hiệu trường Tiểu học Bế Văn Đàn và cô giáo T. nghiêm túc rút kinh nghiệm, quán triệt đến Hội đồng sư phạm không để xảy ra sự việc yêu cầu học sinh chuẩn bị bài trước ở nhà đối với học sinh học 2 buổi/ ngày.

THU DUNG