Phụ huynh bức xúc vì nhiều “khoản thu tự nguyện” của trường Búp Sen Xanh

17/10/2018 09:40 An Nguyên
(GDVN) - Cơ quan chức năng cho rằng, vì là trường ngoài công lập nên các khoản thu đều có sự thỏa thuận và thống nhất với phụ huynh.

Mới đây, một số phụ huynh có con học tại trường mầm non Búp Sen Xanh (đường Ngô Nhân Tịnh, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã phản ánh lên hệ thống chính quyền điện tử thành phố những khoản thu phí “không hợp lý” của trường này.

Phụ huynh bức xúc vì những khoản thu mang tên "tự nguyện". Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn

Theo đó, ngoài các khoản học phí, tiền ăn, tiền phụ thu bán trú và phụ thu học anh văn được nhà trường xuất biên lai thì các khoản còn lại như năng khiếu vẽ, aerobic... thì các cô thu riêng trên một cuốn sổ mà không có biên lai thu.

Đáng nói là gần đây, nhà trường yêu cầu đóng "tiền gửi tin nhắn SMS" với mức 60.000 đồng/trẻ/năm. Mục đích là nhà trường định kỳ (một tháng hoặc vài tháng) gửi tin nhắn về cho phụ huynh thông báo chiều cao, cân nặng của trẻ.

Phụ huynh cho rằng, khoản thu này rất bất hợp lý vì chi phí mỗi tin nhắn SMS chỉ mất 300 đồng. Nếu một năm nhà trường gửi 12 tháng thì chỉ mất 3.600 đồng. Vậy cơ sở nào nhà trường đưa ra mức thu cao như vậy?

Vận động phụ huynh mua máy điều hòa trái quy định, nhà trường phải trả lại tiền

Ngoài ra, học sinh đến trường thì trách nhiệm của nhà trường là đào tạo, chăm sóc các em, theo dõi miếng ăn, giấc ngủ, thể trạng...

Ngoài giờ các cháu vui chơi thì còn hướng dẫn kỹ năng như tập tô, tập vẽ, tập hát, đọc thơ, học tiếng anh... Nếu mỗi thứ kỹ năng đó nhà trường tách ra để thu riêng thì nhà trường thu học phí vào việc gì?

Phụ huynh cho rằng, cuộc sống rất khó khăn, người dân đa phần là người lao động nghèo, phụ hồ sơn nước, xe ôm, công nhân khu công nghiệp… Nếu nhà trường không đồng hành với phụ huynh mà còn tận thu thì sẽ càng khó khăn hơn.

“Công nhân chúng tôi đi làm được phát nửa thùng sữa mỗi tháng cũng nhịn uống đem về cho con.

Mong Sở, Phòng Giáo dục và các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các khoản thu của các trường mầm non để chúng tôi yên tâm gửi trẻ và con chúng tôi được hưởng các dịch vụ đúng với chi phí đã bỏ ra”, phụ huynh phản ánh.

Trả lời vấn đề này, Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho rằng, căn cứ các quy định của ngành thì trường mầm non Búp Sen Xanh đã phối hợp với công ty Netplus triển khai thu phí SMS từ tháng 9/2014 đến nay trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh với mức thu hộ cho công ty là 60.000 đồng/1 trẻ/1 năm.

Phụ huynh tự nguyện đăng ký dịch vụ một số điện thoại thường xuyên sử dụng nhất để kịp thời nhận được thông tin thông báo từ nhà trường liên quan đến trẻ như: tình trạng sức khỏe của trẻ hàng tháng, đột xuất;

Các Hiệu trưởng trần tình điều gì khi thu tiền của phụ huynh?

Những thông tin mang tính khẩn cấp như: thông báo bão, yêu cầu phụ huynh đón đột xuất khi có thiên tai bão lụt xãy ra;

Thông báo những sự kiện, hoạt động của nhà trường và trẻ để phụ huynh biết, và sắp xếp tham gia.

Vì là trẻ nhỏ, đôi khi cha mẹ nhờ ông bà, người nhà đi đón, không thường xuyên gặp được giáo viên hoặc đọc thông báo của nhà trường nên vẫn muốn đăng ký tin nhắn SMS, phụ huynh nào không có nhu cầu thì không đăng ký.

Về khoản thu các môn năng khiếu, tiếng Anh, Phòng giáo dục quận Cẩm Lệ cũng đã chỉ đạo đến các trường mầm non tổ chức dạy năng khiếu, tiếng Anh trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh (không bắt buộc).

Và đây là bậc học không phân bổ giáo viên dạy năng khiếu, tiếng Anh nên các trường đã kí hợp đồng với các Trung tâm, công ty có đủ điều kiện để dạy học.

“Trong thời gian qua Trường mầm non Búp Sen xanh đã thực hiện nghiêm túc các hoạt động trên trẻ theo chương trình giáo dục mầm non, đủ 5 lĩnh vực cho độ tuổi mẫu giáo.

Tuy nhiên, ngoài nội dung học cơ bản ở trường, có nhiều phụ huynh có nhu cầu cho con phát triển thêm các năng khiếu như vẽ, arobic, tiếng Anh… nhưng không có thời gian đưa con đi các trung tâm nên nhà trường đã phối hợp với các trung tâm năng khiếu về dạy tại trường. 

“Một ngàn lẻ một” kiểu lạm thu ở trường học (bài 1)

Các khoản này cũng hoàn toàn là phụ huynh đăng ký tự nguyện với giáo viên các lớp, giáo viên thu hộ học phí và nhà trường tập hợp gửi lại cho trong tâm.

Các hoạt động này được tổ chức vào ngoài giờ hoạt động chính của các con. Những trẻ không đăng ký các môn năng khiếu thì giáo viên vẫn tổ chức các hoạt động cho trẻ theo đúng qui định một ngày”, Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ cho hay.

Như vậy, theo Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ thì việc phản ánh của phụ huynh trường mầm non Búp Sen Xanh về việc thu dịch vụ SMS, thu học phí các môn năng khiếu, tiếng Anh là đúng nhưng trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh chứ không bắt buộc.

Thực tế nhiều phụ huynh vẫn có nhu cầu sử dụng tin nhắn SMS nên nhà trường đã tổ chức.

Nếu gia đình khó khăn không đăng kí tin nhắn hay không cho con học năng khiếu, tiếng Anh thì trường không bắt buộc, tổ chức cho trẻ theo chương trình giáo dục mầm non đã quy định.

Ngoài ra, Ủy ban quận cho rằng, Trường mầm non Búp Sen Xanh là trường mầm non ngoài công lập mọi khoản thu của nhà trường đều được sự thỏa thuận và thống nhất với phụ huynh.

An Nguyên