Phụ huynh mầm non Bá Xuyên phải "tự nguyện" trả nợ cho trường

29/10/2019 06:09 Vũ Phương
(GDVN) - Phụ huynh Trường mầm non Bá Xuyên được trả lại một số khoản tiền ngoài quy định, nhưng lại nhận được thông báo ủng hộ, tài trợ khoản nợ của trường.

Phụ huynh nhận lại tiền trên giấy

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh nhiều khoản thu lạ tại Trường mầm non Bá Xuyên (xã Bá Xuyên, Thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) khiến phụ huynh bức xúc mà không biết kêu ai.

Liên quan đến vụ việc này, diễn biến mới nhất, ngày 27/10 (ngày Chủ nhật) lãnh đạo nhà trường tổ chức họp với toàn thể phụ huynh để giải thích về những khoản tiền phụ huynh thắc mắc.

Có một số khoản như tiền trang trí lớp 150.000 đồng hay tiền rèm cửa 30.000 đồng/học sinh, nhà trường đã trả lại cho phụ huynh đã đóng.

Nội dung buổi họp được phụ huynh thông tin đến phóng viên, trước toàn thể phụ huynh, hiệu trưởng nhà trường khẳng định các khoản thu thỏa thuận đều được phụ huynh nhất trí, đồng thuận.

Tuy nhiên, không ít phụ huynh cho rằng các khoản thỏa thuận, tự nguyện do nhà trường tự áp đặt. Cách giải thích của lãnh đạo Trường mầm non Bá Xuyên thiếu thuyết phục.

Hiệu trưởng khẳng định trước phụ huynh “tất cả các khoản thu nhà trường đều thu đúng quy định. Không có khoản nào thu ngoài quy định”.

Thông báo của Trường mầm non Bá Xuyên gửi phụ huynh lý giải về các khoản thu gửi phụ huynh trong buổi họp phụ huynh toàn trường vào ngày 27/10. Ảnh: NVCC.  

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có 2 con đang học tại Trường mầm non Bá Xuyên cho biết: “Buổi họp phụ huynh ngày 27/10, nhà trường đã giải thích những khoản thu thỏa thuận, tự nguyện.

Tuy nhiên, cách giải thích của hiệu trưởng thiếu thuyết phục và càng giải thích càng cho thấy nhà trường vẫn quanh co, lòng vòng.

Đáng nói, giáo viên gặp từng người để trả lại tiền nhưng với một yêu cầu đó là phụ huynh phải tự mua hết đồ dùng cho con đến trường để học và sinh hoạt. 

Nếu phụ huynh nào không lấy lại tiền cũng phải ký nhận vào là tôi đã nhận lại tiền. Con chúng tôi học ở đó thì ai dám nhận tiền về".

“Khoản thu thỏa thuận tiền đồ dùng, thiết bị phục vụ trực tiếp học sinh 200.000 đồng/học sinh/năm đối với học sinh mới, 150.000 đồng đối với học sinh cũ.

Nhà trường giải thích để bổ sung chăn chiếu, đệm, bàn ghế, bát thìa, xô…thậm chí mua nồi cơm điện của lớp bán trú bị hỏng, bếp ga… cho các con", phụ huynh con học lớp 2 tuổi nói. 

Còn phụ huynh có con học lớp 5 tuổi thẳng thắn cho biết: “Buổi họp phụ huynh lãnh đạo nhà trưởng nói giáo viên và phụ huynh tự thu khoản tiền trang trí lớp học 150.000 đồng.

Việc thu này xuất phát từ yêu cầu của nhà trường, các lớp 5 tuổi phải có 10 chủ đề trong một năm học. Tất cả các góc học tập cần có chủ đề trang trí để các con học tập. Vì vậy giáo viên và phụ huynh thống nhất đóng tiền thay vì mua cho con mang đến lớp.

Còn tiền rèm cửa thu 30.000 đồng/học sinh, giáo viên tự thu, nhà trường không có khoản thu này, đó là lỗi của giáo viên.

Ngay cả khoản tiền sách 75.000 đồng/học sinh do Phó Hiệu trưởng nhà trường đưa vào, trong khi đó theo quy định không bán sách, thiết bị đồ dùng học tập trong trường mầm non”.

Thông báo gửi đến phụ huynh, Trường mầm non Bá Xuyên kêu gọi phụ huynh tài trợ khoản nợ từ năm 2017 do sửa chữa nhà kho thành phòng học. Ảnh: Trường Bá Xuyên. 

Học sinh phải gánh nợ

Đáng chú ý, một phụ huynh có con học lớp 2 tuổi cho biết, khoản tiền xã hội hóa giáo viên thông báo 250.000 đồng/học sinh cũng có vấn đề. Khi giáo viên thắc mắc hỏi giáo viên thì người nói làm tường rào, người nói làm sân trường.

Nhưng thông báo chính thức gửi phụ huynh trong buổi họp lại là trả nợ cho trường khoản sửa chữa 2 phòng học từ năm 2017.

Phụ huynh cũng gửi cho phóng viên nội dung thông báo những khoản thu thỏa thuận. Theo đó,  Trường mầm non Bá Xuyên giải thích: “Do điều kiện nhà trường khó khăn nên nhà trường huy động xã hội hóa toàn xã hội, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp mạnh thường quân quan tâm ủng hộ nhà trường khoảng 68 triệu đồng.

Trong đó 60 triệu đồng để trả nợ nhà lớp học 2 phòng xây dựng năm 2017. 8 triệu đồng để sửa chữa, cải tạo, bổ sung đồ dùng khu phát triển vận động cho các cháu vui chơi”.

Trong thông báo gửi phụ huynh, Trường mầm non Bá Xuyên khẳng định, nhà trường đã được Ủy ban nhân dân xã Bá Xuyên phê duyệt và đã trình Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Sông Công.

“Phụ huynh đóng góp trên tinh thần tự nguyện để cải tạo, sửa chữa, nhưng tại sao nhà trường lại huy động theo kiểu bổ đầu mà lại để trả nợ cho trường từ năm 2017”, một phụ huynh nói.


Nhà trường cần tiền làm gì mà nhiều thế?

Ngày 28/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thức, Hiệu trưởng Trường mầm non Bá Xuyên cho biết: “Tôi yêu cầu trước toàn thể nhà trường, đồng chí giáo viên nào thu sai sẽ phải trả lại tiền cho phụ huynh”.

Về khoản thu phụ huynh phản ánh họ phải đóng góp trả nợ cho trường, cô Nguyễn Thị Thức cho hay: “Năm 2017, trường thiếu lớp học, cả trường có 5 lớp học, sĩ số lên đến 60 cháu một lớp nên nhà trường đã xin ý kiến các cấp để sửa chữa nhà kho từ thời hợp tác xã.

Trường có đầy đủ văn bản, thiết kế cũng như sự nhất trí. Một doanh nghiệp tại Thành phố Sông Công ký hợp đồng và đồng ý cho nhà trường thanh toán trong vòng 5 năm.

Được xã hội hóa từ phụ huynh đồng nào, nhà trường sẽ trả  công ty đợt đó. Năm học này cũng vậy, nhà trường dự toán 60 triệu đồng, còn phụ huynh tùy tâm. Nhà trường mới xây dựng kế hoạch như vậy còn chờ Phòng phê duyệt”.

Cô Nguyễn Thị Thức khẳng định: “Riêng khoản tài trợ nhà trường hay giáo viên chưa thu một đồng nào từ phụ huynh. Trường thu khoản này sẽ phải thành lập ban tiếp nhận.

Người có điều kiện ủng hộ nhiều, người có ít ủng hộ ít, trường hợp khó khăn có thể không ủng hộ.

Còn khoản tiền trang trí lớp 150.000 đồng do phụ huynh và giáo viên thu là sai. Nhà trường yêu cầu giáo viên phải trả lại khoản này cho phụ huynh”.

Theo thông báo gửi phụ huynh, Trường mầm non Bá Xuyên cho hay, về khoản tiền thỏa thuận Đồ dùng cá nhân, theo kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các bậc phụ huynh tự nguyện mang đồ dùng, sách vở mang đến cho con em mình sử dụng.

Nhà trường không triển khai, không có trong kế hoạch, dự toán. Tuy nhiên, phụ huynh các lớp nhờ cô giáo mua hộ để phù hợp với chủng loại và được đồng thuận nhất trí của các bậc phụ huynh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để tránh tình trạng lạm thu đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã ra văn bản số 1512 về việc thực hiện các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2019-2020 do ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên ký ngày 22/8/2019.

Văn bản cũng thể hiện rõ đối với các khoản thu thỏa thuận, tự nguyện phải trên tinh thần tự nguyện, không bổ đầu.

Nhiều phụ huynh Trường mầm non Bá Xuyên cũng bày tỏ nhất trí ủng hộ, tài trợ những hạng mục để xây dựng ngôi trường khang trang, sạch đẹp hơn, nhưng phải trên tinh thần tự nguyện, công khai, minh bạch.

Vũ Phương