Phụ huynh nói Trường liên cấp Ngôi sao Hà Nội thiếu đàng hoàng

11/09/2020 06:21 Vũ Phương
GDVN- Không chỉ phụ huynh có con chuyển trường không được hoàn lại nhiều khoản đóng góp chưa dùng đến, phụ huynh còn tố bị ép mua sách tiếng Anh, nhà vệ sinh bẩn.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, một phụ huynh có con học lớp 6 Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội bức xúc trước việc nhà trường thu nhiều khoản phí từ đầu năm học, nhưng khi rút hồ sơ trường không trả khoản phí chưa dùng đến.

Thông tin mới nhất phóng viên có được, không chỉ một phụ huynh mà nhiều phụ huynh cũng bức xúc, không hài lòng về việc họ rút hồ sơ, nhưng nhà trường không trả lại khoản học phí tháng 8.

Cụ thể, theo thông báo của Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội, học sinh vào lớp 6 sẽ đóng tổng số tiền là 16.175.000 đồng vào đầu năm học.

Không trả học phí dù chưa học, phụ huynh tố Trường liên cấp Ngôi sao Hà Nội
Không trả học phí dù chưa học, phụ huynh tố Trường liên cấp Ngôi sao Hà Nội

Đối với phụ huynh rút hồ sơ, nhà trường chỉ trả lại khoản phí là 2.875.000 đồng gồm: Tiền sách, đồ dùng học tập phát đầu năm 1.575.000 đồng; bán trú 500 ngàn đồng; ăn trưa 800 ngàn đồng.

Còn lại số tiền 13.300.000 đồng, trường không trả lời rõ ràng với phụ huynh sẽ trả lại hay không trả lại những khoản nào.

Cụ thể, số tiền 13,3 triệu đồng bao gồm các khoản: Học phí khối 6 (2,5 triệu đồng); Ghi danh lớp 6 (3 triệu đồng); Học phí chương trình bổ trợ khối 6 (3 triệu đồng); học phí chuyên khối 6 (500 ngàn đồng); Phí hoạt động trải nghiệm sáng tạo cấp 2 (500 ngàn đồng); Đồng phục lớp 6 (3,8 triệu đồng).

Điều này khiến không ít phụ huynh bức xúc và cho rằng nhà trường thiếu đàng hoàng và cố tình né tránh.

Đáng chú ý, phụ huynh phản ánh họ làm đơn kiến nghị gửi nhà trường về việc nhà trường không trả lại học phí tháng 8, nhưng nhà trường không nhận đơn.

Một phụ huynh thẳng thắn cho rằng, tháng 8 tất cả học sinh trên cả nước được nghỉ học, mà nhà trường thu học phí là điều rất vô lý.

Có thể phí ghi danh 3 triệu đồng, phụ huynh chấp nhận mất vì mình đăng ký học sau lại rút hồ sơ, nhưng khoản học phí và một số khoản khác không trả lại là điều rất vô lý.

Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội khiến không ít phụ huynh thất vọng. Ảnh: Vũ Phương.

Một số phụ huynh có con đang học lớp 3 trường này cũng tố nhà trường ép phụ huynh mua sách tiếng Anh.

Cụ thể, một phụ huynh có con học lớp 3 Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội cũng bày tỏ sự không hài lòng với kiểu bán sách tiếng Anh trên tinh thần tự nguyện của nhà trường.

Họ nói tự nguyện, nhưng phụ huynh không mua không được. Bộ sách tiếng Anh lớp 3 nhà trường bán có giá 640.000 đồng. Trong khi đó cùng bộ sách đó bên ngoài giá rẻ hơn vì được chiết khấu, còn trường thì không.

Phụ huynh này cũng cho biết, không chỉ riêng họ, mà một số phụ huynh khác cũng bị ép mua sách tiếng Anh và kẹp file.

Ngoài ra, phụ huynh khối 3 này cũng than phiền về vấn đề nhà vệ sinh bẩn và mùi.

“Con nhà tôi không dám đi vệ sinh ở trường vì sợ mùi hôi. Biết như thế là không tốt, tôi quát mắng, dọa các kiểu nhưng con vẫn sợ đi vệ sinh ở trường.

Vấn đề này phụ huynh đã có ý kiến nhiều, nhưng không thay đổi được gì”, phụ huynh có con học lớp 3 nói.

Trong quy định về các khoản phí gửi đến phụ huynh, nhà trường nêu rõ trường hợp chuyển trường học mới phải tính học phí. Nhưng phụ huynh chuyển trường nhà trường lại không hoàn lại học phí. Ảnh chụp thông báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, nhà trường yêu cầu phụ huynh đăng ký, mua sách Tiếng Anh, kẹp file theo tinh thần tự nguyện hay bắt buộc?

Bà Nguyễn Mai Hoa, phụ trách truyền thông Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội khẳng định: “Đây là thông tin không chính xác.

Nhà trường không bắt buộc phụ huynh mua sách tiếng Anh, kẹp file. Việc mua sách tiếng Anh, kẹp file là theo tinh thần tự nguyện”.

Theo bà Nguyễn Mai Hoa, việc học sinh sẽ theo học sách nào là thông tin được Nhà trường công bố với phụ huynh học sinh ngay từ thời điểm đăng ký học, trong đó đó bao gồm cả những thông tin liên quan tới môn học đó sẽ như thế nào và lộ trình ra sao trong suốt năm học.

Tại Ngôi Sao Hà Nội, các con học sinh sẽ học sách gì, bao gồm các tài liệu nào đếu được công bố công khai ngay từ đầu cấp học.

Đại diện truyền thông của Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội Nguyễn Mai Hoa một lần nữa khẳng định: “Trong trường hợp phụ huynh đã có sách Tiếng Anh và kẹp file đúng loại như sách, kẹp file mà Nhà trường đưa ra, phụ huynh sẽ không phải mua thêm của Nhà trường”.

Nhiều trường thờ ơ với việc quy đổi tiết dạy online của giáo viên
Nhiều trường thờ ơ với việc quy đổi tiết dạy online của giáo viên

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho rằng: “Việc thu các khoản của những trường tư thục là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh.

Khi có thông tin phụ huynh phản ánh, Phòng sẽ yêu cầu trường báo cáo”.

Được biết, Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội có địa chỉ tại Lô T1, Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội).

Liên quan đến ngôi trường này vào trung tuần tháng 5/2020 cũng xảy ra lùm lùm xung quanh chuyện trường không dạy online vẫn thu học phí.

Trường này gửi thông báo về việc điều chỉnh học phí năm học 2019-2020 tới các phụ huynh thông qua học sinh.

Trong thông báo trên có nội dung thu học phí của các tháng 2, 3, 4/2020 đến ngày 10/5/2020 (giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh) là 8.750.000 đồng.

Vũ Phương