Phụ huynh Tiểu học Quan Hoa bức xúc vì bị ép dùng sổ liên lạc điện tử ONEDU

08/09/2020 06:46 Vũ Phương
GDVN- Nói là sổ liên lạc điện tử nhưng thực chất là tin nhắn sms điện thoại, phụ huynh không đăng ký bị giáo viên Tiểu học Quan Hoa ra mặt gây khó.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Quan Hoa (Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) bức xúc trước việc phụ huynh phải đăng ký “Sổ liên lạc điện tử ONEDU”.

Cụ thể, theo một số phụ huynh này, nói là sổ liên lạc điện tử nhưng thực chất chỉ là tin nhắn sms một chiều từ giáo viên đến phụ huynh mà không có sự tương tác ngược lại.

Phụ huynh chỉ rõ: “Nhiều năm nay tôi đăng ký cho con sử dụng cái gọi là Sổ liên lạc điện tử ONEDU có mức chi phí 30.000 đồng/tháng, nhưng thực chất đó đâu có thể là sổ liên lạc được?.

Sổ liên lạc điện tử tiện cho trường nhưng không lợi cho cha mẹ học sinh
Sổ liên lạc điện tử tiện cho trường nhưng không lợi cho cha mẹ học sinh

Sổ liên lạc phải có sự tương tác giữa phụ huynh, giáo viên và nhà trường, còn đây chỉ là những tin nhắn điện thoại không dấu gửi đến phụ huynh.

Tin nhắn từ sổ liên lạc điện tử này không có dấu, mà tính ra một tin nhắn không phải ít tiền”.

Cũng theo phụ huynh này, hiện lớp nào cũng lập có nhóm riêng tư zalo, việc trao đổi cũng rất thuận tiện. Bởi vậy, tin nhắn sms không còn phù hợp, nhưng nhà trường vẫn triển khai và yêu cầu phụ huynh đăng ký.

Phụ huynh cũng gửi phóng viên phiếu đăng ký “Sổ liên lạc điện tử ONEDU” được in sẵn của nhà cung cấp gửi đến phụ huynh thông qua giáo viên chủ nhiệm.

Mức phí sử dụng 30.000 đồng/tháng, thu làm hai đợt vào kỳ 1 thu 4 tháng, kỳ 2 thu 5 tháng.

Phụ huynh này phân tích: “Nếu như sổ liên lạc điện tử có sự trao đổi tương tác giữa phụ huynh, giáo viên, nhà trường thì gia đình tôi rất ủng hộ.

Nhưng thời gian vừa qua tôi thấy những tin nhắn sms thật sự không hiệu quả, rất lãng phí.

Lớp con tôi có khoảng 60 học sinh, tính ra một tháng cả lớp đóng phí dịch vụ này lên đến 1,8 triệu đồng. Số tiền này thực sự rất lãng phí vì hiệu quả mang lại gần như không có”.

Một số phụ huynh Tiểu học Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc trước việc không đăng ký Sổ liên lạc điện tử bị gây khó. Ảnh: Vũ Phương.

Phụ huynh này cũng đặt câu hỏi về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có phần mềm sổ liên lạc điện tử thông minh là Hà Nội SmartCity hoàn toàn miễn phí, nhưng không hiểu lý do vì sao trường này gần như không tương tác.

“Phụ huynh có tài khoản đăng nhập phần mềm Hà Nội SmartCity, nhưng truy cập vào không có thông tin gì. Gần như không có thông tin gì trong phần mềm này.

Đến cuối học kỳ nhà trường mới nhập nhận xét cho học sinh lên phần mềm, còn từ đầu kỳ không có thông tin gì kể cả thời khóa biểu cũng không”, phụ huynh này nói.

Phụ huynh này cũng cho biết, dù nhà trường nói đăng ký Sổ liên lạc điện tử ONEDU hoàn toàn tự nguyện, nhưng không đăng ký thì không biết tình hình con học ở trường như thế nào.

Giáo viên chủ nhiệm nói chỉ thông tin qua sổ liên lạc phụ huynh không đăng ký sẽ không biết con học thế nào phải chịu.

Sổ liên lạc điện tử ONEDU được Trường Tiểu học Quan Hoa triển khai yêu cầu phụ huynh đăng ký. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Có thể nói sổ liên lạc điện tử này vừa mất tiền, không tiện lợi, phụ huynh rất muốn bỏ hình thức này, nhưng vì nhà trường đưa ra nên ngại. Hơn nữa, phí chỉ vài chục ngàn nên phụ huynh ngại lên tiếng mà tặc lưỡi cho xong.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sổ liên lạc điện tử ONEDU được Trường Tiểu học Quan Hoa triển khai nhiều năm nay sử dụng của Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ thông tin di động.

Theo thông tin từ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ thông tin di động được thành lập ngày 16/08/2011. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Việt Hải Quang.

Loạn giá Sổ liên lạc điện tử, phụ huynh có nhất thiết phải mua không?
Loạn giá Sổ liên lạc điện tử, phụ huynh có nhất thiết phải mua không?

Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ thông tin di động có địa chỉ trụ sở chính tại số 26 Liễu Giai, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ thông tin di động có ngành nghề chính Quảng cáo (không bao gồm quảng cáo thuốc lá).

Ngày 7/9, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Hoàng Anh Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quan Hoa cho biết: “Nhà trường không ép buộc phụ huynh phải đăng ký sổ liên lạc điện tử.

Việc đăng ký này hoàn toàn tự nguyện. Nếu có trường hợp giáo viên nào ép buộc phụ huynh phải đăng ký nhà trường sẽ chấn chỉnh”.

Bà Hoàng Anh Vân cũng cho biết, hiện nhà trường vẫn tổ chức cả sổ liên lạc điện tử miễn phí của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thực tế, nhiều năm gần đây, Hà Nội đã triển khai phần mềm sổ liên lạc điện tử miễn phí triển khai đến các trường trên toàn thành phố.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, gần như các trường công lập trên địa bàn vẫn triển khai thêm dịch vụ sổ liên lạc điện tử thông qua tin nhắn điện thoại có thu phí.

Đáng chú ý, nói là đăng ký, tham gia tự nguyện, nhưng phụ huynh dù không muốn vẫn phải chấp nhận vì lo con mình bị phân biệt đối xử hay sợ có một số tin nhắn đặc biệt lại không được thông báo.

Vũ Phương