PTT Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng tại trường ĐH Y Hà Nội

04/09/2013 14:06 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (4/9) hòa trong niềm vui chung của cả nước khi bước vào năm học mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dự Lễ khai giảng cùng thầy và trò trường ĐH Y Hà Nội, một trong những trường trọng điểm có điểm đầu vào cao nhất nước.

Dự và chỉ đạo Lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành quả và công sức mà các thầy cô và sinh viên nhà trường đã đạt được trong những năm học vừa qua, xứng đáng là trường đại học trọng điểm quốc gia của cả nước trong giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Trường Đại học Y Hà Nội không chỉ đào tạo ra hàng chục nghìn bác sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp 1, bác sĩ chuyên khoa cấp 2 mà còn là nơi hội tụ rất nhiều các thầy cô giáo, các chuyên gia y tế, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

Lễ khai giảng Trường Đại học Y Hà Nội vinh dự được đón Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

“Tôi nhận thấy trường có rất nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, tuy nhiên với vị thế là một trường đại học trọng điểm quốc gia có lịch sử lâu đời nhất, trường cần có sự đầu tư lớn hơn nữa cả về đội ngũ cán bộ, hạ tầng, cơ sở, trang thiết bị máy móc phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội. Có như vậy mới có thể giữ vững vị trí là trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo cán bộ y tế của Việt Nam” Phó Thủ tướng cho biết.

Được biết, đây là lần thứ 3 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tới thăm Đại học Y Hà Nội. Lần đầu tiên vào tháng 6/2006 khi ông mới là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Ngay sau đó 1 năm trên cương vị Phó Thủ tướng được ủy quyền tới trao Huân chương Sao vàng cho trường.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Đức Hinh cũng bày tỏ, tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe. Thấy được tầm quan trọng của sức khỏe các thầy cô nhà trường không chỉ dạy tốt mà còn phải nghiên cứu khoa học tốt, các em sinh viên không chỉ học tốt mà còn phải biết nghiên cứu khoa học. Và các thầy cô luôn bên cạnh, gần gũi với sinh viên, truyền đạt cho sinh viên, học viên không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn cả những bài học y đức cao quý rút ra từ kinh nghiệm xương máu của mình.

“Tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe và trí tuệ, hai yếu tố này liên quan trực tiếp đến thầy thuốc và thầy giáo, hai người thầy được cả xã hội  trân trọng. Sự nghiệp trồng người và sự nghiệp trị bệnh đều rất vinh quang, nhưng cũng rất nhọc nhằn, gian khó. Các thầy cô và sinh viên phải thực hiện nhiệm vụ này” Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hinh nhấn mạnh trong Lễ khai giảng.

Những gương mặt thủ khoa trong năm 2013 của Đại học Y Hà Nội.

Nói về đạo đức trong nghề Y hiện nay, ông Nguyễn Đức Hinh cũng cho biết, nghề Y là một nghề đặc biệt vì làm nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, đó là một thứ tài sản lớn nhất và quý giá nhất của con người. Giáo dục y đức - Đạo đức nghề Y là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt của nhà trường.

Hầu như các đơn vị và bộ môn trong trường phải tăng cường giảng dạy y đức trong mọi lúc,mọi nơi. Y đức là gốc rễ của mỗi người cán bộ y tế.

Cũng tại Lễ khai giảng sáng nay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự và dành những phần học bổng cho thủ khoa nghèo vượt khó từ chính nguồn kinh phí của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nghề Y là một trong những nghề rất khó khăn vì hàng ngày liên quan tới sức khỏe và tính mạng của nhiều người dân. Nhiều khó khăn là thế nhưng Bộ trưởng Tiến mong các tân sinh viên không nản chí.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại trường.

Trong các suất học bổng cho thủ khoa vượt khó có thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến với 29,5 điểm. Nguyễn Hữu Tiến – chàng trai xuất thân từ nông thôn đã vượt lên hoàn cảnh để học giỏi.

Trước đó, như báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến có bố là Nguyễn Hữu Định đã 10 năm nay làm thuê và phải sống vất vưởng khắp ngỗ phố, vỉa hè Hà Nội để tiết kiệm tiền cho các con ăn học. Thậm chí có những thời gian bố của thủ khoa Tiến phải sống ở trong ống cống bỏ hoang chịu sự dè bỉu của mọi người để có tiền gửi về cho con ăn học.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà cho các thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn.

Mùa tuyển sinh năm 2013 vừa qua Trường Đại học Y Hà Nội “gây sốt” với mức điểm chuẩn rất cao, trước khi có điểm sàn của Bộ GD&ĐT, nhiều ý kiến dự đoán cho rằng điểm chuẩn ngành Bác sĩ đa khoa có thể đạt 28 điểm, và đương nhiên những em đạt 27,5 (3 điểm 9 cũng trượt đại học) vẫn trượt ngành này. Ngay sau khi có điểm sàn của bộ, thông tin chính thức của Hội đồng tuyển sinh của trường cho biết, điểm chuẩn cao nhất vào ngành Bác sĩ đa khoa là 27,5 điểm, như vậy với mức điểm này thì chỉ tiêu các ngành khách sẽ phải chia đều.

Được biết, Trường Đại học Y Hà Nội đã được UBND tỉnh Hà Nam đồng ý giới thiệu khu đất gần 100ha để phát triển cơ sở hai của trường tại đây. Biết được tin này Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là một chủ trương rất đúng đắn, nhất là khi trong điều kiện ngày càng có nhiều sinh viên, học viên muốn học tập tại Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên, do mặt bằng và hạ tầng quá chật hẹp nên trường không thể  mở rộn quy mô đào tạo dẫn đến tình trạng thí sinh đạt 27 điểm ba môn thi vẫn không vào được trường.

Xuân Trung