Quảng Ninh rà soát xong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018

29/07/2018 19:14 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sau 5 ngày rà soát, đánh giá, công tác tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Quảng Ninh được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế.

Thông tin này do bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cung cấp cho Báo Giáo dục Việt Nam vào chiều 29/7.

Bà Oanh cho biết, sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, ngay trong ngày 24/7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp tham mưu cho Ban Chỉ đạo của tỉnh thành lập Tổ rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi.

Tổ  rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi được thành lập theo Quyết định số 1233 ngày 24/7/2018 của Ban chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Quảng Ninh.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh (áo tím) giao nhiệm vụ cho Tổ công tác rà soát, đánh giá kỳ thi (Ảnh: CTV)

Tổ rà soát gồm 9 thành viên, gồm 2 cán bộ Phòng PA83 (Công an tỉnh Quảng Ninh); 1 đại diện lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh; 4 cán bộ của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo; 1 cán bộ Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo; 1 cán bộ của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở giáo dục và Đào tạo.

Từ ngày 24 đến 28/7, Tổ rà soát đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi, nhất là khâu coi thi, chấm thi trên tinh thần trung thực và nghiêm túc.

Sau 5 ngày làm việc, Tổ rà soát khẳng định, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh Quảng Ninh được chỉ đạo kịp thời, hiệu quả; quy trình thực hiện các khâu của kỳ thi bảo đảm quy chế.

Cụ thể, Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Quảng Ninh đã đảm bảo tốt các điều kiện tổ chức cho kỳ thi.

Việc thực hiện chương trình, kế hoạch giảng dạy, học tập và ôn tập cũng như thi khảo sát cho học sinh lớp 12, đến công tác tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi đều được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.

Việc huy động đủ số lượng, đúng thành phần và đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn đội ngũ cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi và các điều kiện cơ sở vật chất, tài chính…, đã góp phần đảm bảo cho việc tổ chức các khâu của kỳ thi thuận lợi, an toàn, hiệu quả.

Qua rà soát, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Quảng Ninh diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế (Ảnh: Lã Tiến)

Khu vực in sao đề thi tại Quảng Ninh được bố trí ở địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trong suốt thời gian làm việc, tỉnh Quảng Ninh có đầy đủ phương tiện in sao, bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Nơi chấm thi, chấm kiểm tra, xử lý bài thi trắc nghiệm và nơi bảo quản bài thi được bố trí gần nhau (cùng một khu vực), có lực lượng công an trực bảo vệ 24 giờ/ngày, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Việc chấm bài thi tự luận, xử lý bài thi trắc nghiệm được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình quy định của quy chế thi.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh các giải pháp khả thi, tối ưu để tổ chức kỳ thi tại 14 địa phương, đồng thời chủ trì, phối hợp với các trường đại học có liên quan.

Công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh được xây dựng, triển khai thành các kế hoạch tổ chức cụ thể, đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế.

Đặc biệt, trong suốt quá trình thực hiện rà soát, đánh giá kết quả thi đều có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an.

Ngoài ra, công tác truyền thông cũng được Ban Chỉ đạo thi của tỉnh thông tin kịp thời, đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và những nội dung cơ bản của kỳ thi, nhất là những điểm mới gắn với tình hình thực tiễn của địa phương, nhằm đảm bảo việc triển khai các công việc của kỳ thi đạt hiệu quả.

LÃ TIẾN