Quỹ học bổng Vừ A Dính 20 năm chắp cánh những ước mơ bay xa

10/06/2019 06:09 Vũ Ninh
(GDVN) - Trong 20 năm qua, quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao hơn 80.000 suất học bổng và trở thành nguồn động viên lớn lao cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.

Vàng A Mẻ là một trong số 13 cá nhân vinh dự nhận được giải thưởng Vừ A Dính năm 2019.

Mười ba cá nhân này là những người dân tộc thiểu số nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động, mang đến lợi ích cho cộng đồng.

Năm 2017, Vàng A Mẻ lần đầu tiên vinh dự nhận được học bổng Vừ A Dính.

Trao học bổng Vừ A Dính cho 150 học sinh Quảng Ninh

Sinh ra và lớn lên trong một bản dân tộc Mông tại xã Đức Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ngay từ nhỏ Mẻ đã được làm quen với các cây thuốc bản địa.

Trong ký ức của Mẻ khi còn là học sinh cấp 2, trong một lần đi nương không may bị dao phát vào chân.

Nhờ có những cây thuốc dân tộc mà vết thương của cậu đã được cầm máu. Mẻ thoát chết.

Sau lần đó mỗi lần đi nương Mẻ đều tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm sử dụng cây thuốc quý của ông bà, bố mẹ mình.

Đoàn Qũy học bổng Vừ A Dính thăm xã Pú Nhung (Ảnh: Tòng Lan)

Năm 2014, Mẻ quyết tâm thi và đỗ vào Khoa Nông - Lâm của trường Đại học Tây Bắc (tỉnh Sơn La).

Với thành tích học tập xuất sắc, năm học 2015 - 2016, Mẻ được giao thực hiện đề tài nghiên cứu cấp trường với nội dung "Điều tra thành phần loài cây thuốc bản địa và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của cộng đồng dân tộc Mông tại xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La".

Đề tài có mục đích làm cơ sở bước đầu trong việc định hướng bảo tồn nguồn tài nguyên cây thuốc bản địa.

Mẻ nói: “Em cảm thấy cần phải thực hiện đề tài này vì những cây thuốc quý cần được bảo tồn và nhân giống.

Nhận được học bổng Vừ A Dính và giải thưởng Vừ A Dính em cảm thấy rất vui và tự hứa bản thân mình cần phải nỗ lực hơn trong học tập”.

Trao học bổng Vừ A Dính và giải thưởng Kim Đồng tại tỉnh Điện Biên (Ảnh: Vũ Ninh)

Năm 2017, ý tưởng khởi nghiệp từ cây thuốc bản địa của Mẻ đã đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” do Đại học Tây Bắc tổ chức. Đây cũng là năm Mẻ vinh dự nhận được học bổng Vừ A Dính.

Quãng thời gian 2 năm học Đại học cùng với học bổng Vừ A Dính đã giúp cho Mẻ có thêm nghị lực, quyết tâm thực hiện ước vọng.

Để rồi 2 năm sau, Vàng A Mẻ vinh dự cùng 12 cá nhân khác trong đó có Hoa hậu H‘hen Niê vinh dự nhận được giải thưởng Vừ A Dính.

Vàng A Mẻ chỉ là một trong số rất nhiều tấm gương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc nhận được học bổng Vừ A Dính.

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng biển đảo Quảng Ngãi

Hai mươi năm qua, quỹ học bổng Vừ A Dính đã chắp cánh những ước mơ bay cao và bay xa của con em dân tộc thiểu số, hải đảo xa xôi.

80.000 suất học bổng, 127 cá nhân thuộc 36 dân tộc và 71 tập thể được trao tặng giải thưởng Vừ A Dính (giải thưởng Vừ A Dính lần đầu tiên được trao năm 2010) là những con số biết nói.

Điều này nói lên sự xuất chúng trong trí tuệ và năng lực của cộng đồng dân tộc thiểu số.

Các cá nhân xuất sắc như Vàng A Mẻ được tạo điều kiện và sự động viên về mặt tinh thần để tiếp tục theo đuổi những ước mơ.

Năm nay, quỹ học bổng Vừ A Dính tròn 20 năm tuổi (1999-2019), có lẽ ngay cả những người đưa ra ý tưởng cũng không nghĩ có một ngày quỹ học bổng lại phát triển lớn mạnh như thế vậy.

Điều này đúng như lời chia sẻ của bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính: “Quỹ học bổng Vừ A Dính đã chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa cho con em dân tộc thiểu số, hải đảo xa xôi.

Quỹ đã thực sự tạo điểm nhấn trong việc đồng hành thân thiết, bồi dưỡng nguồn nhân lực ở vùng núi, hải đảo, góp phần làm cho vùng phên dậu Tổ quốc thêm vững chắc”.

Hoa hậu H‘hen Niê trao học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng dân tộc thiểu số và hải đảo tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: facebook Hoa hậu H‘hen Niê)

Năm nay, Hoàng Thu Hằng, học sinh lớp 5C, trường Phổ thông Dân tộc Bán Trú Tiểu học Minh Tân (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) lên Hà Nội nhận học bổng Vừ A Dính.

Nét mặt ngây thơ và niềm vui rạng rỡ của Hằng cũng chính là ước mơ, động lực của hàng triệu học sinh, sinh viên dân tộc, thiểu số.

Hằng cho biết: Đây là giải thưởng mà em rất nâng niu, trân trọng.

“Năm nay em được lên Hà Nội nhận học bổng Vừ A Dính vì có thành tích tốt trong học tập và chỉ huy Đội giỏi.

Em rất vui và cảm ơn các thầy cô, các bạn. Em xin hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cô mong đợi”.

Vừ A Sinh, sinh viên năm cuối khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội không giấu khỏi niềm hân hoan và xúc động khi nhận được học bổng Vừ A Dính:

“Từ lúc lần đầu mình nhận học bổng mình rất từ hào. Đấy cũng là niềm vinh dự vì vào đây mình là người duy nhất dân tộc Mông nên mình rất cố gắng để học tập.

Với người dân tộc như mình thì mình được hỗ trợ nhiều về chi phí học tập. Bản thân mình cũng rất cố gắng và cảm thấy tự hào khi nhận được học bổng Vừ A Dính”.

Qũy học bổng Vừ A Dính chắp cánh ước mơ bay xa (Ảnh: Tòng Lan)

Những lời chia sẻ của Vàng A Mẻ, Vừ A Sinh, Hoàng Thu Hằng cũng là ước mơ của hàng triệu học sinh dân tộc thiểu số.

Năm học tới, Hằng lại có thêm một mục tiêu phấn đấu đó chính là tiếp tục được về Hà Nội nhận học bổng Vừ A Dính.

Còn đối với những sinh viên như Vàng A Mẻ, Vừ A Sinh, các em bắt đầu cuộc hành trình mang con chữ, ước mơ về nơi chôn rau cắt rốn hỗ trợ bà con xây dựng kinh tế, thắp sáng niềm tin của nhiều đứa trẻ khác.

20 năm qua, quỹ học bổng Vừ A Dính thực sự là người bạn, người đồng hành và là ngọn lửa thổi bùng lên ước mơ, niềm tin và hy vọng của hàng triệu học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.

Quỹ học bổng Vừ A Dính được Sinh, Mẻ gọi với cái tên thân thương: “Người chắp cánh ước mơ cho các học sinh dân tộc thiểu số” được bay cao, bay xa.

Vũ Ninh