Quyết tâm trở thành kỹ sư nông nghiệp của cô bé mồ côi

05/07/2014 06:34 Hồng Nhung
(GDVN) - Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thuộc tỉnh Hà Nam, Nguyễn Thị Mai – cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ đang tự bươn trải cuộc sống cho giấc mơ đại học sắp tới.

Một mình lạnh lẽo trong căn nhà cũ nát

Nguyễn Thị Mai (thôn Bói Kênh, xã An Lão, huyện Bình Lục, Hà Nam) – học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Khuyến là trường hợp có hoàn cảnh éo le. Gia đình Mai vốn thuộc hộ nghèo của xã. Ông bà mất sớm khi Mai còn nhỏ. Mẹ bị bệnh ung thư gan mất khi Mai học lớp 5. Hè năm lớp 10, bố Mai qua đời vì bệnh ung thư vòm họng.

Thời gian phát hiện bệnh và ra đi của bố chỉ vỏn vẹn trong 3 tháng. Đột ngột, bất ngờ, sự ra đi của bố thực sự là cú sốc đối với cô học trò lớp 10. Đôi mắt buồn xa xăm, khát khao về một mái ấm gia đình, Mai nhớ lại ngày bố mới qua đời: “Ngày bố mới mất, chỉ còn ba anh em trong căn nhà vắng, đêm nào em cũng mất ngủ. Em nhớ bố, nhớ mẹ”.

Nguyễn Thị Mai - cô học trò lớp 12 Trường THPT Nguyễn Khuyến, Hà Nam

Lần lượt ông bà, bố mẹ ra đi, để lại ba anh em Mai cô quạnh, lạc lõng trên cõi đời. Bất hạnh chưa dừng lại khi em trai của Mai từ nhỏ bị thiểu năng trí tuệ do nhiễm chất độc màu da cam.

Năm trước, em trai Mai được nhà dòng bên Thái Bình nhận nuôi, anh trai cũng tự nguyện vào quân ngũ. Căn nhà ba gian đơn sơ được xây dựng cách nay 40 năm do ông bà để lại giờ chỉ còn một mình Mai sinh sống. Căn nhà vốn đã vắng vẻ nay lại càng lạnh lẽo, hiu quạnh hơn.

Bố mẹ đều là con một trong gia đình. Do đó, người thân bên cạnh càng thiếu vắng. Một mình Mai tự lo toan mọi công việc trong nhà từ ăn uống, sinh hoạt cho đến việc đồng áng. Cuộc sống vất vả dường như khiến Mai chín chắn hơn cái tuổi 18 của mình.

Vào ngày mùa, người dân trong thôn Bói Kênh vẫn thấy hình ảnh cô học trò nhỏ với đôi tay thoăn thoắt cấy mạ, gặt lúa,… Hơn 4 sào ruộng của gia đình là nguồn thu nhập giúp Mai trang trải cuộc sống.

Bên cạnh đó, thông qua Hội khuyến học của tỉnh, Mai nhận được sự giúp đỡ của một nhà hảo tâm ở Hà Nội. Mỗi tháng Mai được hỗ trợ 500 nghìn tiền sinh hoạt. Mai chia sẻ: “Mỗi tháng em cố gắng chi tiêu sao cho đủ số tiền đó. Nếu tháng nào thiếu thì em bán thêm thóc”.

Sống một mình, Mai cũng quen với cảnh một mình bên mâm cơm. Bữa cơm là lúc gia đình đoàn viên, tụ họp thì với cô bé lớp 12, bữa cơm cũng là lúc em buồn nhất. “Em thường dọn mâm cơm ra bàn, trước bàn thờ của ông bà, cha mẹ để cảm nhận được không khí gia đình" - Mai ngậm ngùi nói.

Ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp

Nỗi đau quá lớn khi người thân lần lượt ra đi khiến cô bé Mai suy sụp. Việc học tập trên lớp cũng dần giảm sút. Mai từng nghĩ đến việc nghỉ học. Thấu hiểu khó khăn mà cô học trò đang phải trải qua, cô giáo chủ nhiệm của Mai đã động viên, giúp đỡ Mai nhiều trong cuộc sống lẫn học tập. Cô giúp Mai tìm lại ý chí và niềm tin vào cuộc sống.

Không phụ lòng cô giáo, Mai tiếp tục đi học và hoàn thành tốt việc học trên lớp. Ban ngày bận việc đồng áng, chăm sóc rau ngoài vườn, thời gian học của Mai chủ yếu vào buổi tối. Mai luôn tự nhủ với bản thân sẽ nỗ lực hết sức để đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học sắp tới.

Ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp, Mai đăng ký dự thi vào trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Trường đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Chia sẻ về ước mơ của mình, Mai cho biết: “Em sinh ra trong một gia đình thuần nông từ bé, hiểu và thấm thía hơn ai hết những khó khăn, vất vả của người nông dân. Em mong muốn trở thành kỹ sư nông nghiệp để giúp đỡ cho quê hương mình”.

Ngày 29/6 vừa qua, Mai thu xếp công việc nhà cùng với số tiền học bổng do một tổ chức khuyến học trao tặng đầu tháng 5/2014, Mai bắt xe lên Hà Nội dự thi đại học khối A. Một mình giữa thủ đô, Mai được một nhà hảo tâm ở Thanh Trì cho ở trọ miễn phí những ngày thi cử. Cô bé mồ côi Nguyễn Thị Mai sẽ bắt đầu hành trình thực hiện giấc mơ đại học.

Hồng Nhung