“Rất nhiều bạn trẻ không biết vì sao vào đại học”

14/02/2021 10:52 Kiến Văn
GDVN- Sau 4 năm, thầy Nhật Anh đã tạo nên nhiều dấu ấn trong vai trò Giám đốc Vận hành hệ thống trường liên cấp Everest (Hà Nội).

Trở về sau 7 năm du học Mỹ là cử nhân xuất sắc ngành Marketing đại học San Francisco, thầy Nghiêm Nhật Anh bắt đầu làm giáo dục từ tuổi 23. Sau 4 năm, thầy Nhật Anh đã tạo nên nhiều dấu ấn trong vai trò Giám đốc Vận hành hệ thống trường liên cấp Everest (Hà Nội).

Thầy Nghiêm Nhật Anh trong một hoạt động teambuilding với học sinh trường Everest.

- Chào thầy Nhật Anh! Everest đang hướng tới sự hoàn thiện của ngôi trường liên cấp và đây cũng là năm học đầu tiên tuyển sinh cấp trung học phổ thông(THPT). Có điều gì đặc biệt ở chương trình cho học sinh THPT mà bạn có thể chia sẻ?

Thầy Nghiêm Nhật Anh: Hơn 3 năm với 1.200 học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, trường Everest đang chuẩn bị kỹ càng để phát triển cấp THPT vào năm học 2021-2022. Chúng tôi là luôn trăn trở với mục tiêu làm thế nào để giáo dục hiệu quả để học sinh cấp ba sống có mục tiêu và xây dựng được giá trị sống vững chãi trong nhịp sống xã hội hiện đại mà học sinh đang bị vây quanh bởi nhiều sức hút không lành mạnh.

Tại Everest, ngoài việc tạo nên một môi trường an toàn, kiểm soát tốt thì Nhà trường còn nỗ lực để trở nên lôi cuốn, đa dạng trong các hoạt động. Phải vậy mới có thể tạo động lực cho học sinh khám phá bản thân và phát huy thế mạnh của mình.

Tôi được trải nghiệm giáo dục tư thục tại Mỹ từ THPT lên Đại học, từ đó tôi nhận ra rằng sự phát triển của mỗi chúng ta cần cả trí tuệ, tinh thần và thể chất. Nếu chỉ chú trọng vào học tập, sức khỏe không tốt thì không thể có kế hoạch cho một hành trình dài được. Vì lẽ đó mà Everest đã cải tiến hoàn toàn chương trình giáo dục thể chất cho học sinh THPT với phòng gym 500 m2 chuẩn quốc tế để bổ sung vào hệ thống sân bóng đấ, sân bóng rổ, bể bơi bốn mùa nước mặn hiện nay.

Đồng thời, để học sinh cân bằng lại trạng thái tinh thần, tránh rơi vào trạng thái “thừa thời gian” và lãng phí vào game hay những trò vô bổ khác, thì sau giờ học là những câu lạc bộ rất thức thời về kỹ năng, truyền thông, nghệ thuật được giảng dạy bởi những chuyên gia.

Ai cũng trải qua thời đi học, cũng có lúc ham vui ham chơi, vì thế ta cần hiểu tâm lý để đưa ra giải pháp phù hợp với định hướng.

Một điểm khác biệt nữa của chương trình giảng dạy tại Everest đó là đồng hành cùng các bạn học sinh từ rất sớm, giúp các bạn phát hiện ra được đam mê, sở thích và khả năng nổi trội của bản thân để dần định hướng ngành nghề trong tương lai.

Chúng ta đều thấy hầu hết các bạn đều rất khó khăn khi tìm hướng phát triển, đa phần sẽ theo lựa chọn của bố mẹ; một số thì đua theo bạn bè; một số thì cứ đăng ký đại một trường nào đó vừa tầm với điểm số của mình;một số thì theo xu thế - thí dụ có thời điểm thấy ngành tài chính ngân hàng có sức hút thì lao vào, nhưng tới lúc bão hòa thì sao?

Hầu hết không tìm thấy câu trả lời, bởi vì họ đang chọn những công việc rất bị động, không có bất cứ một kế hoạch gì dài hạn.

- Vậy thầy Nhật Anh và Everest sẽ làm gì để giúp các bạn trẻ có những lựa chọn đúng đắn?

Thầy Nghiêm Nhật Anh: Thú thật, tôi không thích cách mà nhiều người vẫn hay nói là định hướng nghề nghiệp. Vì sao? Mỗi một cá nhân đều có sở trường, sở đoản; gia đình, hoàn cảnh sống khác nhau, có những mối quan hệ khác nhau, nếu không nắm sâu sắc những thông tin đó không thể gọi là định hướng được. Làm không đúng sẽ biến định hướng thành định kiến.

Everest là ngôi trường luôn tràn ngập tình yêu thương.

Đây là một trong những ngôi trường hiện đại hàng đầu tại Hà Nội.

Mục tiêu của trường phổ thông không phải hướng nghiệp mà là trang bị cho học sinh tư duy linh hoạt, đa kỹ năng và tâm lý sẵn sàng cho mọi ngành nghề. Mục tiêu của chúng ta là sống khỏe, hạnh phúc và có ích chứ không phải tấm bằng cử nhân. Đại học cũng không phải con đường duy nhất để tiếp tục phát triển sự học.

“Mình thích gì, không thích gì, muốn gì, có gì, mạnh ở điểm gì, cần khắc phục điều gì?” - Tôi muốn các bạn học sinh trả lời được câu hỏi ấy trước khi đăng ký vào bất kỳ ngành học nào, trường đại học nào để không bỏ phí tuổi trẻ, lãng phí thời gian. Nếu các bạn có thế mạnh và đam mê nấu ăn, không thích ngồi một chỗ, thì sao lại học ngành kế toán chỉ vì bố mẹ ‘bắt’? Chi bằng hãy quyết tậm chọn một con đường phù hợp với bản thân và cố gắng hết mình với nó.

“Trải nghiệm là cách học tập tốt nhất” - Tại Everest, học sinh sẽ có những kỳ học được đi thực tế, được tham gia công việc tại những cơ quan, tổ chức khác nhau. Thí dụ, kết thúc năm lớp 11, một nhóm có xu hướng yêu thích báo chí - truyền thông thì nhà trường sẽ hỗ trợ đăng ký tới những cơ quan báo chí.

Nếu các bạn yêu thích và bộc lộ được năng khiếu nghệ thuật nhạc, họa… nhà trường sẽ hỗ trợ kết nối với các đơn vị đủ chức năng và phù hợp. Qua đó, học sinh sẽ hiểu được thực tế con đường mình định đi trước khi bước vào đại học.

Điều mà tôi muốn nói là ở Everest, các bạn sẽ liên tục có những trải nghiệm thực tế, qua đó các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cánh cửa khác nhau, đưa ra được lựa chọn đúng đắn.

Chúc thầy Nhật Anh và Everest có nhiều thành công rực rỡ trong năm mới!

Kiến Văn