Rợn người: Nữ sinh tự rạch nát đùi mình

23/07/2012 17:08 Theo Báo Đất Việt
(GDVN) - Hình ảnh cặp chân một cô gái chằng chịt những vết rạch, có vết còn đang rướm máu đã trở thành tâm điểm tranh luận của cư dân mạng.

Cặp đùi chằng chịt vết rạch rớm máu

Đập ngay vào mắt người xem là hình ảnh rùng rợn: cặp chân của một cô gái đầy vết rạch dọc ngang, có những vết khá sâu và đã khô, trong khi có những vết còn mới, đang rỉ máu. Kèm theo bức ảnh, những người đăng tải nó lên mạng còn đặt kèm lời đề tựa: "Vì tình yêu ư? Có đáng không", hoặc có bạn "Truyền tải để ngăn chặn những hành động dại dột".

Theo thông tin đăng tải trên trang Zing.vn, hiện nay, chưa rõ bức ảnh xuất phát từ đâu nhưng nó đã trở thành một hiện tượng gây nhiều sự chú ý trên các diễn đàn và mạng xã hội. Các bạn trẻ cho rằng, bức ảnh thể hiện sự thật về tâm lý bất ổn của một bộ phận thanh thiếu niên trong đời sống hiện đại.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Hình ảnh đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

"Chưa rõ chuyện như thế nào, nhưng thương quá. Có lẽ bạn này bị trầm cảm lâu ngày, đã đến xu hướng tự hành hạ bản thân" - Bùi Thu Trang, sinh viên ĐH ở Nghệ An chia sẻ.

Trần Trung Quân, Hà Nội thì bình luận: "Mình nghe nói các bạn trẻ có xu hướng tự kỷ, thích tự rạch tay chân là do có một loại hoóc môn hay chất xúc tác thần kinh gì đó khiến cho mỗi lần máu chảy ra hay bị đau là các ấy cảm thấy đỡ buồn. Dù vậy, các nhà khoa học cũng bảo hành động đó là sai lầm vì hậu quả rất khó lường. Trước đây, mình cũng đã từng thấy những tấm hình rạch tay chân rồi, nhưng đến mức độ này thì không thể tin nổi".

Bạn Đoan Ngọc cho rằng: "Đấng sinh thành sẽ đau đớn đến nhường nào nếu thấy hình ảnh này? Ba mẹ còn đau hơn gấp ngàn lần. Thật là dại dột".

Một số bạn trẻ cảm thấy thương cảm cho hoàn cảnh tâm lý của nhân vật trong bức ảnh lên tiếng khuyên rằng: "Không biết yêu bản thân mình thì sao có tư cách để yêu người khác, đừng dùng nỗi đau thể xác át đi nỗi đau tinh thần. Bạn sẽ càng đau thêm mà thôi. Gượng dậy và đứng lên, tôi cũng chỉ biết khuyên bạn thôi" - lời của bạn Ninh Tiến, Hải Phòng.

Hội chứng tự rạch tay hành xác của tuổi teen

Thời gian gần đây, những hình ảnh ghê rợn tự rạch tay chân, thân thể xuất hiện nhiều trên các diễn đàn và trang cá nhân trên mạng internet. Nhiều người không khỏi rùng mình, ghê sợ khi xem những bức ảnh chụp lại cánh tay, đùi và nhiều bộ phận khác trên cơ thể chằng chịt các vết cắt, nát bươm và chảy đầy máu. “Chủ nhân” của các vết cắt đưa các tấm ảnh rùng rợn đó lên mạng như một cách khoe “chiến tích hành xác” của mình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “thú vui” kinh hoàng này của một bộ phận giới trẻ, chủ yếu là thế hệ 9x, xuất phát từ hội chứng Emo, một phong cách sống tôn thờ cảm xúc.

Là từ viết tắt của Emotion (cảm xúc), Emo là phong cách sống tôn thờ cảm xúc xuất hiện vào những năm đầu của thập niên 1980 tại Mỹ và sau đó lan rộng trong giới trẻ châu Á. Emo theo chân các du học sinh xâm nhập vào Việt Nam. Dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng hội chứng Emo đã ảnh hưởng tới lối sống của không ít người trẻ tuổi. Điểm chung của các “môn đồ” Emo là sống theo cảm xúc, mọi hành động đều theo cảm xúc một cách bất bình thường, thậm chí là quái dị.

Trong con mắt các môn đồ của trào lưu Emo, càng dị hợm, càng khác người càng thể hiện đẳng cấp. Và đỉnh cao nhất của Emo là phải biết tự rạch tay chân, thân thể mình để tìm đến những cảm giác khác lạ. Đây chính là lý do khiến một số thanh niên Việt Nam không ngại đau đớn, tự tay rạch nát thân thể rồi tự hào chụp ảnh, khoe “chiến tích” trên mạng. Chỉ cần vào trang tìm kiếm gõ từ khóa “Emo”, sẽ thấy vô số thông tin, hình ảnh về những bạn trẻ đang theo đuổi lối sống không lành mạnh này.

Tự rạch tay hành xác là một biểu hiện của lối sống và tâm lý không bình thường của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Đáng ngại hơn, không chỉ các môn đồ của Emo, nhiều cô cậu học sinh cũng đua đòi bắt chước trò rạch tay ghê rợn này. Với nhiều lý do rất nhảm nhí, các em rạch trên tay, chân mình tên bạn trai, bạn gái mình thích; giận gia đình, nhà trường, giáo viên; rạch để chứng tỏ mình là “oai” không sợ đau; đua đòi với bạn bè hay là vì những nguyên nhân vớ vẩn khác. Sau khi rạch, các em thường khoe nhau, dùng máy ảnh, điện thoại chụp lại. Thậm chí, có em trong giờ học ngồi rạch tay rồi khoe cho các bạn cùng lớp xem. Điều đáng nói ở đây là tình trạng học sinh tự rạch như vậy ngày càng nhiều, và chủ yếu tập trung vào học sinh nữ. Các em chưa hề nhận thức được tính chất nguy hại của những hành động này, việc rạch nhiều lần sẽ để lại sẹo trên cơ thể.

Có nhiều trường hợp, sau khi rạch nát cơ thể, môn đồ Emo còn đổ thêm mực vào để làm in đậm vết rạch, ngoài mất đi nét thẩm mỹ còn có thể gây nhiễm trùng da. Việc tự rạch thân thể còn có thể là nguyên nhân truyền bệnh khi cùng dùng chung một dụng cụ rạch; đôi khi lỡ tay sẽ dẫn đến việc đứt mạch máu nguy hại đến tính mạng.

Rõ ràng, hội chứng Emo đang thể hiện lối sống lệch lạc đáng báo động của một bộ phận giới trẻ. Không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý, làm mất thẩm mỹ, việc tự rạch thân thể còn có thể nguy hiểm tới tính mạng và gây ra những hệ lụy tiêu cực cho xã hội.


Theo Báo Đất Việt