Rớt nước mắt vì những đứa trẻ ở "xóm ổ chuột" ven sông Hồng

29/04/2012 14:24 Bích Thảo
(GDVN) - Những đứa trẻ nghèo khu "xóm ổ chuột" ven sông Hồng may mắn được học chữ. Nhưng rồi nghèo đói bủa vây khiến các em đang có nguy cơ phải dang dở ngay khi còn chưa nhận rõ được mặt chữ.
Tại phường  Phúc Xá - Ba Đình có một "xóm ổ chuột" của những người dân lao động nghèo. Con cái họ không được học hành tử tế. Hầu hết những đứa trẻ ở đây đều học chậm hơn 3,4 tuối so với những đứa trẻ bình thường. Trước nguy cơ thất học của trẻ em khu xóm này, tổ chức SOB (Tổ chức phi chính phủ vì trẻ em nghèo) đã thành lập những lớp học từ thiện ngay tại làng chài này. Nhìn thấy thấy giáo đến, các em học sinh hào hứng vội bê bàn, sách vở đi học.
"Thầy giáo" Thực, sinh viên Trường ĐH FPT phối hợp với tổ chức SOB nhận nhiệm vụ gia sư cho 3 học sinh làng chài đã được 4, 5 tháng.
Các em chuẩn bị sách vở và ổn định chỗ ngồi. Trước đây, lớp học này có bốn em, nhưng một em đã theo mẹ bỏ lớp học tiếp tục cuộc hành trình biệt xứ.
Năm nay đã 11 tuổi nhưng Đào Văn Long vừa mới may mắn được vào học lớp 1
Trên chiếc giường đơn 1,2m bốn thầy trò chen chúc để cố gắng vớt vát lấy cái chữ. Những đứa trẻ đáng ra phải học lớp 5,6 nhưng giờ mới tập đọc chữ A, chữ O
...và còn giơ tay ra làm phép tính cộng trừ
"Lớp học" là căn nhà che nắng che mưa của ba mẹ con bà Nguyễn Thị Na, rộng chừng 8,9 m2. Bà Na (47 tuổi) có hai con là Đào Văn Tú 8 tuổi, Đào Văn Minh 11 tuổi đều đang hoc lớp 1 Trường Tiểu học Nghĩa Dũng.
Căn nhà chật chội, ẩm thấp, tối tù mù vì tiết kiệm điện. Trong căn nhà nghèo nàn đó chỉ một chiếc giường đơn, 1 cái quát và một chiếc ti vi cũ kĩ.
Bà Na nghẹn ngào: "Tôi 47 tuổi đầu mà  một chữ bẻ đôi không biết nên cũng chỉ mong hai đứa con biết mặt chữ cho đời chúng nó đỡ khổ. Nhưng sang năm mà chúng học kém, phải đóng tiền học thì chắc là phải cho nghỉ thôi, vì tôi làm gì ra tiền để mà nộp. Cả tháng lo cóp nhặt mãi mới đủ tiền nhà, tiền điện nước".
Ở khu ổ chuột này, tập trung người dân tứ xứ: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam... Họ là những số phận không nhà cửa, không ruộng đất chủ yếu làm nghề gánh thuê, kéo hàng thêu...
Gia sư dạy các em học sinh làng Chài này là tình nguyện viên người Việt, thỉnh thoảng có những tình nguyện viên nước ngoài đến thăm quan viêc dạy học của các bạn sinh viên. Những tình nguyện viên rất thân thiện, quen thuộc với người dân "xóm ổ chuột" này.

Tổ chức này tài trợ miễn phí cho trẻ em làng Chài đi học miễn phí trong 1 năm. Năm 2 nếu các em đạt học sinh giỏi sẽ được tổ chức trả 100% học phí, học lực khá được miễn 1/2, và nếu các em học kém gia đình sẽ phải đóng toàn bộ phí.
Gia đình cậu bé Long cũng chỉ có 3 mẹ con.. Bố Long mới mất chưa đầy 1 tháng. Giờ gánh nặng kinh tế lại càng đè nặng lên vai người mẹ làm nghề gánh hàng thuê. Không biết rồi đây, Long có còn đựợc tiếp tục đến trường học cái chữ hay không.
Bích Thảo