Sách dạy “làm chủ kiến thức”… sai kiến thức

12/09/2019 06:54 LÊ ĐỨC ĐỒNG
(GDVN) -Cuốn “Làm chủ kiến thức trong 2 giây” có những lỗi sai kiến thức cơ bản, nếu không kịp thời đính chính sẽ làm học sinh mất điểm khi bắt được câu trả lời sai này

Cuốn sách “Làm chủ kiến thức trong 2 giây” gồm ba tập do Trần Đình Ba chủ biên (Nhà văn hóa Văn hóa - Thông tin, 2011) nhìn chung là một cuốn sách tham khảo khá tốt cho các em học sinh.

Nhưng tiếc thay, trong quá trình biên soạn, cuốn sách đã có những lỗi sai về kiến thức cơ bản. Nếu không kịp thời đính chính, không sửa đổi sẽ làm cho các em “mất điểm” nếu “bắt” được những câu trả lời sai này.

Cuốn sách “Làm chủ kiến thức trong 2 giây” (Ảnh: tác giả cung cấp).

Trong cuốn tập 1, trang 122 có câu hỏi: “1. Bài thơ của Nguyễn Bính có câu: “Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông”. Câu trả lời là “1. Chân quê” (trang 123). Chính xác là bài “Tương tư”.

Trong cuốn tập 2, trang 112 có câu hỏi: “3. Người anh hùng lấy thân mình chèn pháo, “nát thân, nhắm mắt còn ôm” trong bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” của Tố Hữu” . Câu trả lời là “3. Bế Văn Đàn” (trang 113). Chính xác là  “Tô Vĩnh Diện”.

Trang 138, có câu hỏi: “7. Bên cạnh bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi, bài thơ Đất nước cùng tên của ông cũng có tiếng vang lớn”. Câu trả lời là “7. Nguyễn Khoa Điềm” (trang 139).

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm có trường ca “Mặt đường khát vọng” và tựa đề “Đất nước” là một đoạn trích chứ không phải là một bài thơ riêng biệt.

Trang 192 có câu hỏi: “3. Dù chịu tác động của vấn đề này nhưng cây tre trong bài Tre Việt Nam của Nguyễn Duy vẫn “đứng thẳng hàng”. Câu trả lời là “3. Bão táp mưa sa” (trang 193).

Phát triển và nâng cao Toán 5 - cuốn sách có quá nhiều sai sót

Trong bài thơ Tre Việt Nam (Nguyễn Duy) không có cụm từ “bão táp mưa sa”.

Cụm từ này chỉ có trong bài “Viếng lăng Bác” (Viễn Phương) như sau: “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác/ Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát/ Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam/ Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”.

Những lỗi trên không đáng có bởi đó là những kiến thức phổ thông, cơ bản, yêu cầu người học cần phải nắm, phải biết…

Mong rằng những lần tái bản về sau, cuốn sách sẽ sửa lại cho đúng những lỗi này để hoàn thiện hơn, xứng đáng niềm tin của người đọc sách.

LÊ ĐỨC ĐỒNG