Sách giáo dục thể chất 1 để dạy thể dục trên giấy hay chỉ là công cụ kiếm tiền?

05/10/2020 06:11 Sơn Quang Huyến
GDVN- Thực tế sách giáo khoa Giáo dục thể chất lớp 1 nói riêng và sách Giáo dục thể chất nói chung không cần cho học sinh, vì vậy phụ huynh nên cân nhắc khi mua sách.

Thể dục là tên gọi của một môn học trong lớp 1 chương trình cũ. Khi chuyển sang chương trình mới Thể dục được gọi theo tên mới “mĩ miều” hơn, Giáo dục thể chất.

Anh Phan Bá Hùng ở Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết “Từ đầu năm đến giờ cháu nhà em không cần phải mở sách Giáo dục thể chất để học.

Hỏi cháu sao vậy, cháu bảo cứ đến tiết học, chúng con ra sân học với thầy, thầy làm mẫu động tác, chúng con làm theo, nên không cần mở sách học, vả lại có mở ra cũng chỉ xem hình thôi, toàn chữ loằng ngoằng, biết đâu mà đọc.

Biết vậy em chẳng cần mua cuốn sách này, lãng phí”.

Ảnh chụp màn hình.

Học sinh có cần mua, sử dụng sách Giáo dục thể chất lớp 1?

Thầy giáo Đinh San dạy Thể dục (Giáo dục thể chất) lớp 1 chia sẻ:

“Tiết Giáo dục thể chất, học sinh phải ra sân tập vận động theo giáo viên, vậy sách Giáo dục thể chất học sinh mua để làm gì?

Học sinh đâu có thời gian mở sách Giáo dục thể chất ra học, mà thực chất có mở ra cũng không học được.

Từ trước tới nay học sinh không cần sách giáo khoa thể dục. Hiện nay có sách giáo khoa Giáo dục thể chất, nhưng không có giáo viên dạy Giáo dục thể chất nào yêu cầu học sinh mở sách ra học.

Tôi đề xuất, từ nay trở đi môn Thể dục không nên bắt học sinh mua sách giáo khoa, lãng phí”.

Đồng quan điểm, một hiệu phó chuyên môn ở Vũng Tàu cũng chia sẻ “Năm sau phụ huynh không nên mua sách giáo khoa Giáo dục thể chất cho con”.

Sách Giáo dục thể chất nên đổi tên thành .... “sách lãng phí”.

Sách giáo khoa Chân trời sáng tạo bị lỗi, Công ty in Tiền Giang nhận trách nhiệm
Sách giáo khoa Chân trời sáng tạo bị lỗi, Công ty in Tiền Giang nhận trách nhiệm

Phụ huynh không muốn mua cũng không được, vì sách Giáo dục thể chất đã nằm trong bộ sách mà nhà trường đã đặt hàng. Vì vậy, khi nhận sách phải nhận cả sách Giáo dục thể chất, và phải đóng tiền trọn bộ.

Gần như 100% học sinh lớp 1 đều phải mua sách Giáo dục thể chất. Ước tính năm nay cả nước có khoảng hơn 2 triệu học sinh lớp 1, mỗi cuốn sách Giáo dục thể chất tính trung bình 14.000 đồng, như vậy đã lãng phí hơn 28.000.000.000 đồng cho năm học 2020 – 2021.

Nếu còn quy định sách Giáo dục thể chất là sách bắt buộc phải mua cho con học, năm sau sẽ lãng phí hàng trăm tỷ đồng khi đồng thời đổi sách lớp 1,2,6.

Có phụ huynh còn nói “Không mua sách Giáo dục thể chất là môn Giáo dục thể chất của con mình có vấn đề, vì khi bán được một cuốn sách là nhà trường có hoa hồng trong đó”.

Vì vậy, kiên quyết không để nhà trường là nơi “phát hành sách”. Khi chọn sách giáo khoa xong, cần công khai kết quả chọn của tỉnh, phụ huynh cứ căn cứ kết quả đó ra nhà sách mua cho con.

Thực tế sách giáo khoa Giáo dục thể chất lớp 1 nói riêng và sách Giáo dục thể chất nói chung không cần cho học sinh, vì vậy những năm sau phụ huynh nên cân nhắc khi mua sách Giáo dục thể chất cho con, tránh lãng phí.

Sơn Quang Huyến