Sao đỏ, nỗi ám ảnh qua lời kể của một thầy giáo

23/05/2020 06:49 Phan Tuyết
GDVN- "Chúng ác lắm ba, nếu mình làm nó không vừa ý, hay trêu chọc là hắn kê cho mình liền mấy tội nói chuyện trong lớp, tội chửi thề. Mà con có nói, có chửi đâu"! 

Thầy giáo Dương Thy Phan, cựu giáo viên một trường trung học tại Bình Thuận, một giáo viên dạy giỏi và đầy tâm huyết với nghề đã chân thành chia sẻ về việc nên hay không nên có đội Sao đỏ trong trường học hiện nay.

Thầy giáo Dương Thy Phan cựu giáo viên trường trung học ở Bình Thuận (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thầy Thy Phan cho biết: “Hơn 35 năm làm công tác giáo dục, mình chưa bao giờ đồng tình với kiểu nhà trường thành lập đội Sao đỏ.

Thầy cô chủ nhiệm cắt cử học sinh theo dõi, rình rập, ghi tội người khác rồi cuối tuần báo cáo, kiểm điểm, phạt, mời phụ huynh.

Đó là kiểu giáo dục ấu trĩ, định kiến, không hòa nhập, thiếu thân thiện, tự giác, không thể tạo ra con người có trí tuệ và tâm hồn lớn, cần phải khai tử”.

Để có những lời nhận định về tác hại của đội Sao đỏ trong nhà trường như thế, thầy Thy Phan cùng một số bạn bè và con cái mình cũng đã từng là “nạn nhân” của Sao đỏ.

Thầy kể: Hồi học cấp 3 Hàm Tân, đám học sinh cá biệt của mình hay bị các đội viên Sao đỏ ghi tên vì các tội hút thuốc, tóc dài, quần ống loe và hay bị bêu tên trước cờ.

Trao quyền cho sao đỏ, lớp trưởng là tiếp tay cho bạo lực học đường?
Trao quyền cho sao đỏ, lớp trưởng là tiếp tay cho bạo lực học đường?

Lớp mình quy tụ nhiều học sinh thuộc dạng đàn anh cả ma quỷ, nên thi đua lúc nào cũng xếp thứ cuối trường. Thầy giáo chủ nhiệm H.N.Q. cũng lắm lúc lên bờ xuống ruộng theo.

Có lần, mình và đứa bạn về quê Sơn Mỹ xách khoai lang, khoai mì xuống luộc ăn, xong ngẫu hứng làm thơ.

"Học hành thời trước có ra chi…Sao bằng đi học thời nay nhỉ. Sáng đớp khoai lang, tối khoai mì"(Ngẫu hứng).

Bài thơ được một số bạn khoái chí nên mình viết lên bảng. Thế là bị bạn N.Đ.T. cùng lớp chính là đội Sao đỏ chép lại đem báo thầy N.T.C. Bí thư đoàn trường.

Kết quả: Mình bị buộc giao nộp một tập thơ tuổi học trò, kiểm điểm, nhận án kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường (suýt bị đuổi học). Bài thơ được thầy C. đọc trước trường trong giờ chào cờ và mình thành nổi tiếng.

Hồi về đi dạy tại trường Trung học phổ thông Đức Linh. Trong trường cũng có đội Sao đỏ

Đội Sao đỏ học sinh mà nó theo dõi luôn cả thầy cô rồi báo cho Đoàn trường, đương nhiên giáo viên vi phạm sẽ bị đoàn trường nhắc nhở đôi khi còn bị xếp loại thi đua nữa. Thành ra, chính giáo viên cũng phải sợ Sao đỏ.

Sao đỏ - "hồng vệ binh", nỗi ám ảnh của học trò
Sao đỏ - "hồng vệ binh", nỗi ám ảnh của học trò

Trường cũng có giáo viên được hiệu trưởng giao nhiệm vụ theo dõi các biểu hiện, việc làm của giáo viên.

Đầu tuần, họp giao ban là hiệu trưởng nắm tất cả mọi việc làm của giáo viên ở khu tập thể. Có hiệu trưởng cài cắm người ngay ở hàng quán, nên mọi chuyện thật hư, tếu táo khi trà dư tửu hậu hiệu trưởng cũng đều biết hết.

Thời các con mình đi học, chúng cũng thường bị khổ sở vì đội Sao đỏ. Các con thường phiền hà bảo:

"Chúng ác lắm ba, nếu mình làm nó không vừa ý, hay trêu chọc là hắn kê cho mình liền mấy tội nói chuyện trong lớp, tội chửi thề. Mà con có nói, có chửi đâu"!

Vì bản thân, bạn bè, con cái cũng đã từng là “nạn nhân” của Sao đỏ, vì những điều mắt thấy tai nghe rất chướng tai gai mắt với việc làm của một số học sinh mang danh sao đỏ trong trường.

Thế nên, ngay từ khi vào nghề đến lúc về hưu, thầy Dương Thy Phan vẫn giữ nguyên quan điểm không nên có đội Sao đỏ trong nhà trường.

Phan Tuyết