Sẽ có 2 nhóm trường ở hai miền Nam - Bắc trong mùa tuyển sinh 2017

06/05/2017 07:32 Thùy Linh
(GDVN) - Tính đến thời điểm hiện tại, các trường đại học trên cả nước chủ trương chia thành 2 nhóm trường xét tuyển ở hai miền Nam – Bắc trong mùa tuyển sinh 2017.

Cụ thể, nhóm các miền Bắc do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì với sự tham gia dự kiến sẽ là các trường đại học, cao đẳng sư phạm từ Hà Tĩnh trở ra. 

Nhóm miền Nam do trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì với sự tham gia dự kiến sẽ là các trường đại học, cao đẳng sư phạm từ Quảng Bình trở vào.

Theo ông Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, hiện đã có 45 trường đại học ở  khu vực phía Bắc (tính từ tỉnh Hà Tĩnh trở ra) tham gia vào nhóm xét tuyển chung

Và một số trường như:  Đại học Thái Nguyên, Đại học Quốc gia Hà Nội đang xem để tham gia vào nhóm xét tuyển chung khu vực miền Bắc. 

Sẽ có 2 nhóm trường ở hai miền Nam - Bắc trong mùa xét tuyển 2017 (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Cũng theo ông Tớp, quy chế tuyển sinh năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh. Do vậy, nếu để các trường thực hiện xét tuyển độc lập thì sẽ gặp khó khăn khi xác định thí sinh ảo. 

Khi các trường đại học, cao đẳng cùng thành lập một nhóm xét tuyển chung thì việc lọc thí sinh ảo sẽ dễ dàng hơn. 

Và khi đó, Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chuyển dữ liệu chung cho cả nhóm, sau đó, dữ liệu sẽ chạy trên phần mềm tuyển sinh để đưa ra điểm chuẩn phù hợp với từng trường trong nhóm.

Nhóm GX có thêm hai thành viên mới

Trước đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, trong nhóm xét tuyển, ngoài việc các trường được quyền tải dữ liệu của riêng trường mình, khi các trường đã thống nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ gửi cho trường chủ trì chạy phần mềm tiền lọc ảo cả gói dữ liệu của tất cả các trường trong nhóm.

Ngày chạy phần mềm các trường trong nhóm ngồi lại với nhau cân chỉnh các điều kiện cá biệt của trường (không trái với quy chế) để có được điểm chuẩn phù hợp nhất trước khi đưa lên cổng tuyển sinh của Bộ để lọc ảo đối với những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các trường ngoài nhóm nếu có.

Quy trình xét tuyển chung của các nhóm sẽ tương tự như xét tuyển nhóm GX trước đây.

Việc tham gia nhóm hoàn toàn không ảnh hưởng gì tính tự chủ của các trường trong xét tuyển.

Trong mùa tuyển sinh năm 2016, 12 trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tham gia vào nhóm xét tuyển chung (nhóm GX) do trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì. 

GX gồm các trường: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng, Đại học Ngoại thương, Đại học Thủy Lợi, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, Học viện Ngân hàng, Đại học Thăng Long, Học viện Chính sách và Phát triển.

Thùy Linh