Sinh viên trường đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh có bị truy thu không?

29/09/2019 07:30 Lê Mai
(GDVN) - Nhiều sinh viên có số tiền truy thu hơn hai chục triệu đồng; nếu phải đóng gấp, có em đã tính chuyện nghỉ học, bảo lưu kết quả.

Như tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 23/9, hàng chục sinh viên lớp Chất lượng cao trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh nhận được tin nhắn triệu tập họp.

Nội dung tin nhắn thể hiện: “Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh mời các em sinh viên K43, 44 chương trình cử nhân Chất lượng cao đến tham dự buổi họp về việc thu bổ sung học phí các học phần giảng bằng tiếng Anh”.

Kèm theo tin nhắn thu bổ sung học phí, các sinh viên lớp Chất lượng cao còn nhận thêm được thông tin giải thích về việc này.

Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và tin nhắn thu bổ sung học phí sinh viên lớp Chất lượng cao. (Ảnh: H.L)

Thông báo gửi đến sinh viên, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh giải thích:

“Trong học kỳ cuối năm 2018 và 2 học kỳ năm 2019, do có sai sót trong hệ thống phần mềm quản lý môn học và xác định học phí, các tín chỉ đào tạo bằng tiếng Anh của chương trình chất lượng cao bị phân loại thành tín chỉ tiếng Việt và định mức học phí theo đơn giá tín chỉ tiếng Việt”.

Chiều tối ngày 26/9/2019, đại diện trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với sinh viên, phụ huynh K43, 44 chương trình cử nhân Chất lượng cao, về việc thu bổ sung học phí các học phần giảng bằng tiếng Anh. 

Có mặt cùng con trai trong buổi tiếp xúc, người viết ghi nhận sự chia sẻ của đại diện nhà trường với sinh viên; đại diện nhà trường cam kết học phí truy thu của sinh viên là đúng; phần truy thu là chênh lệch giữa đơn giá tiếng Anh và tiếng Việt; mỗi em có thể tính được số tiền mình đóng còn thiếu dựa trên số tín chỉ mà mình đã học.

Theo đơn giá, 1.140.000 đồng/tín chỉ, môn học bằng tiếng Việt; học bằng tiếng Anh sẽ thu 1.596.000 đồng/tín chỉ.


Sinh viên Đại học Kinh tế bỗng dưng bị... đòi thêm tiền

Do “sơ suất” của người có trách nhiệm, nên đã đồng loạt thu theo đơn giá 1.140.000 đồng/tín chỉ/ môn học bằng tiếng Việt cũng như tiếng Anh.

Về cơ bản, các sinh viên K43 nhất trí với giải thích của đại diện nhà trường; có một số em K44 vẫn còn thắc mắc, đã được đại diện nhà trường cùng một số phụ huynh tham gia giải thích thấu đáo. 

Trước mắt, đại diện nhà trường đã thông báo cho các em, yên tâm học tập, chờ thông báo chính thức của nhà trường. 

Bạn Phan Long bình luận “Sai thì sửa, nhưng sai sót trong thời gian dài như thế này ở một trường dạy kinh tế thì khó chấp nhận; còn đâu uy tín của trường. Nếu vì danh dự, ai sai, người đó phải chịu trách nhiệm; không nên truy thu học sinh”.

Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, một trường kinh tế nổi tiếng, để xảy ra tình trạng này quả là đáng tiếc. 

Theo thông báo của nhà trường, nhiều em có số tiền truy thu hơn hai chục triệu đồng; nếu phải đóng gấp, có em đã tính chuyện nghỉ học, bảo lưu kết quả; chắc nhà trường và học sinh đều không muốn xảy ra tình trạng này. 

Vấn đề đặt ra là nhà trường cần có phương án thu cho phù hợp, tránh tình trạng thu dồn một cục vào cuối năm, trùng với thời gian đóng học phí mới; gây bất lợi cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Tài liệu tham khảo:

1. giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/sinh-vien-dai-hoc-kinh-te-bong-dung-bi-doi-them-tien-post202746.gd

Lê Mai