Sở Giáo dục Sơn La thu hồi danh hiệu Chiến sĩ thi đua của ông Chiến

11/10/2019 06:12 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, Sở đã quyết định thu hồi danh hiệu Chiến sĩ thi đua của ông Nguyễn Quốc Chiến và xin rút kinh nghiệm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, còn ít ngày nữa (15/10) phiên tòa xét xử 8 bị cáo liên quan đến gian lận điểm trong kỳ thi quốc gia năm 2018 tại Sơn La diễn ra, giáo viên Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) thông tin ông Nguyễn Quốc Chiến, thành viên Ban thư ký Hội đồng thi năm 2018 nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 

Ngày 9/10, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết: “Sở đã quyết định thu hồi danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở của ông Nguyễn Quốc Chiến”.

Còn ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết thêm: “Ban lãnh đạo Sở ngoài quyết định thu hồi danh hiệu Chiến sĩ thi đua của ông Nguyễn Quốc Chiến theo đúng quy định luật thi đua khen thưởng.

Sở cũng cho rà soát lại tất cả những trường hợp. Qua việc này Sở cũng rút kinh nghiệm và xử lý, khắc phục ngay”.


Ông Chiến liên quan gian lận thi cử Sơn La vẫn được duyệt là Chiến sĩ thi đua 

Vai trò của người đứng đầu Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu dù biết ông Nguyễn Quốc Chiến có liên quan gian lận thi quốc gia 2018 vẫn đề xuất và gửi danh sách lên, Sở có chỉ đạo quy trách nhiệm người đứng đầu, về việc này ông Nguyễn Duy Hoàng nhấn mạnh: “Đối với nhà trường, Sở yêu cầu ban giám hiệu, hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu giải trình, báo cáo. Căn cứ vào mức độ vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định”.

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại kỳ thi quốc gia 2018, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thành phố Sơn La đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt đảng đối với ông Nguyễn Quốc Chiến. 

Tuy nhiên, điều dư luận, nhiều người dân Sơn La đạt câu hỏi ai đã “nâng đỡ” để Nguyễn Quốc Chiến có thể lọt qua nhiều khâu xét duyệt để được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở?.

Trách nhiệm, vai trò người đứng đầu Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu cụ thể là Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thúy ở đâu dù biết ông Nguyễn Quốc Chiến liên quan đến gian lận thi quốc gia 2018 vẫn có tên trong danh sách khen thưởng.

Một giáo viên Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu đặt vấn đề phải chăng Hiệu trưởng, hội đồng thi đua khen thưởng nhà trường ưu ái không trong sáng trường hợp ông Nguyễn Quốc Chiến.

Đáng chú ý, quy định số 08 của Ban chấp hành Trung ương nêu rõ Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Trong đó Điều 2, khoản 8 nhấn mạnh: “Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi. Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ”.

Bản thân bà Nguyễn Thị Minh Thúy và ông Nguyễn Quốc Chiến là cán bộ, đảng viên nhưng lại không trách nhiệm nêu gương theo quy định.

8 bị cáo liên quan đến gian lận điểm thi tại Sơn La sẽ hầu tòa vào ngày 15/10 tới đây. Liên quan đến gian lận tại tỉnh này ông Nguyễn Quốc Chiến có liên quan bất ngờ nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ảnh: Vũ Phương. 

Trở lại vụ việc liên quan đến sai phạm trong kỳ thi quốc gia 2018 tại Sơn La, theo cáo trạng, Nguyễn Quốc Chiến là một mắt xích quan trọng để tác động nhờ giáo viên trực tiếp chấm thi tìm bài thi, chấm nâng điểm môn Ngữ Văn cho 12 thí sinh do Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) chuyển danh sách.

Trong số 12 thí sinh trên có 5 thí sinh do Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) gồm M.V.T., N.V.M., Tr.I.Q., Tr.V.Ch. (4 trường hợp này nhờ nâng từ 5,0 đến 6,0 điểm, Ph.T.S. (nhờ nâng 9,0 điểm).

Bị cáo Lò Văn Huynh nhận 3 thí sinh gồm: L.M.H. (nhờ nâng 8,5 điểm); D.H.Tr. (do Cầm Thị Bun Sọn nhờ nâng đạt 7,5 điểm); Ng.L.B.Ng. (do Đinh Hải Sơn nhờ nâng đạt 8,75 điểm).

Còn lại 4 thí sinh do Nguyễn Thanh Nhàn nhận là: Ng.T.Đ., Ng.Th.A. (nhờ nâng đạt 8,5 điểm); Đ.T.L. (nhờ nâng đạt 8,75 điểm); Ng.D.Ph. (nhờ nâng đạt 8,0 điểm).

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La khẳng định, ngày 9/10, Sở đã ra quyết định thu hồi danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở của ông Nguyễn Quốc Chiến. Ảnh: Vũ Phương. 

Căn cứ kết quả điều tra xác định trong số 44 thí sinh nhờ nâng điểm của tỉnh Sơn La có 36 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ Văn, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiểm tra chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi môn Ngữ Văn, trong đó có 11/36 thí sinh được chấm thẩm định.

Để có căn cứ xác định điểm thi của các thi sinh nhờ nâng điểm, cơ quan an ninh điều tra đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định tiếp số thí sinh còn lại.

Kết quả có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn Ngữ Văn. Trong đó có 9 thí sinh bị hạ điểm so với điểm trên bài thi và điểm công bố.

Có 4 thí sinh bị hạ điểm do có sự chênh lệch giữa điểm trên bài thi với điểm công bố, điểm trên phiếu chấm thi (có dấu hiệu bị thay phiếu chấm thi).

Trong số bị hạ điểm có 6 thí sinh nằm trong số 12 thí sinh Nga, Huynh, Nhàn cung cấp khóa phách nhờ nâng điểm còn lại 7 thí sinh Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra xác minh nhưng không xác định được ai là người đã cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm.

Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành xác minh đối với 7 thành viên Ban thư ký và 21 cán bộ, giáo viên tham gia Tổ chấm thi tự luận để làm rõ các sai phạm liên quan các bài thi bị hạ điểm.

Kết quả điều tra Nguyễn  Quốc Chiến không thừa nhận đã nhận thông tin khóa phách của các thí sính từ Lò Văn Huynh để tác động nâng điểm. Số cán bộ giáo viên chấm bài thi bị hạ điểm sau khi chấm thẩm định thừa nhận chấm sai do chấm ẩu, chấm thoáng, chấm đón ý nhưng không được ai tác động để chấm nâng điểm cho thí sinh ngoài lời khai của Huynh ra không có căn cứ nào khác chứng minh Chiến và giáo viên chấm thi cấu kết nâng điểm thi môn Ngữ Văn cho thí sinh.

Vũ Phương