Sự thật phía sau những giải thưởng học sinh giỏi

21/06/2017 08:36 Phan Tuyết
(GDVN) - Bao nhiêu thời gian, công sức, trí tuệ tôi đều dành cho đội tuyển. Trong thời gian các em luyện thi, chúng tôi gần như thoát ly việc nhà.

LTS: Đằng sau hào quang của những tấm bằng khen, giải thưởng, thành tích... mà các em đạt được, một phần lớn là nhờ sự hy sinh, cái tâm cống hiến hết mình với nghề, với học sinh của đội ngũ các thầy cô giáo.

Trước những nỗi khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo trong suốt quá trình giảng dạy và ôn thi cùng các em, tác giả Phan Tuyết đã gửi đến Báo điện tử Việt Nam những suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Đồng thời, tác giả mong muốn được bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn của bản thân tới các thầy cô.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sau những lời chúc tụng tung hô, ánh mắt háo hức ngưỡng mộ, nụ cười hân hoan chào đón của mọi người khi một ai đó được vinh danh bước lên bục nhận tấm huy chương lấp lánh là bao nỗi nhọc nhằn, vất vả của tháng ngày miệt mài bên sách vở, thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của thầy và trò.

Đó còn là niềm mong mỏi, hy vọng của biết bao phụ huynh và trên tất cả là sự căng thẳng, áp lực, chồng chất nỗi lo của các thầy cô giáo.

Hình minh họa từ thethaovanhoa.vn

Nếu các em miệt mài với việc ôn luyện thì thầy cô còn quay cuồng gấp nhiều lần. Lo dạy sao cho các em hiểu bài; lo trò đi thi không may bị trượt giải; lo bản thân sẽ mất uy tín trước đồng nghiệp, trước phụ huynh; lo mình là tác nhân kéo thành tích bao năm của nhà trường đi xuống…

Lúc đó, bao nhiêu rắc rối sẽ đổ lên đầu, những nỗi lo ấy cứ bám riết lấy các thầy cô giáo dạy đội tuyển. 

Giáo viên được nhà trường cử dạy đội tuyển giống như: “chọn mặt gửi vàng”. Bởi vậy, đó luôn là niềm vinh hạnh, tự hào của chính thầy cô đội tuyển, là nỗi ước ao của rất nhiều thầy cô giáo khác. 

Thế nên khi được giao nhiệm vụ đồng nghĩa với những niềm vui, sự tự hào là trách nhiệm nặng nề đè chặt trên vai. Mục tiêu trước mắt là chinh phục vinh quang, chỉ được thắng nhất định không được phép thất bại. 

Ở trường, cả thầy và trò đang đánh vật với các kì thi

Một giáo viên luyện thi chia sẻ: “bao nhiêu thời gian, công sức, trí tuệ tôi đều dành cho đội tuyển”. Trong thời gian các em luyện thi chúng tôi gần như thoát ly việc nhà. 

Suốt từ sáng đến chiều, rồi từ chiều đến tối, chúng tôi cùng các em đánh vật với những bài tập mà đọc đến vài lần còn chưa hiểu được họ muốn nói gì. 

Không chỉ giúp học trò biết cách làm những bài bài tập đó, chúng tôi phải hướng các em tìm ra nhiều cách giải khác nhau nhưng ngắn gọn, xúc tích mang đầy tính sáng tạo mới là điều khó.

Khuya về, trong khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ để tái tạo năng lượng cho một ngày làm việc, thì chúng tôi lại cặm cụi nghiên cứu những tài liệu mới của các chuyên gia nổi tiếng, liên quan đến lĩnh vực toán học trong và ngoài nước để cập nhật kiến thức giúp các em có thêm sự hiểu biết.

Nhờ thế, học sinh mình mới tiếp cận được những kiến thức mới, tư duy mới khỏi bị tụt hậu. 

Công việc thu thập đề thi của những năm trước ở nhiều khu vực khác nhau cũng là việc được lưu ý. Thông qua đó, chúng tôi tìm ra được những dạng bài tập lạ, bài khó để hướng dẫn cho các em nắm chắc các dạng toán và quy tắc giải.

Nỗi chạnh lòng của những Nhà giáo dạy giỏi cấp tỉnh

Thầy cô vất vả là vậy, nhà trường cũng không đứng ngoài cuộc. Ban giám hiệu cũng tìm mọi cách xin tài trợ từ nhiều nguồn, cùng với sự chung tay của phụ huynh để mời bằng được những giáo viên giỏi, có kinh nghiệm từ nơi khác về giảng dạy cho học sinh đội tuyển. 

Thế rồi, những tháng ngày đánh vật với bao kiến thức mới, cách giải mới như vắt kiệt sức của các em và của cả thầy cô.

Sau kỳ thi học sinh giỏi, những em có giải khu vực nhưng không được vào đội tuyển quốc gia sẽ trở lại lớp tiếp tục ôn tập cho những môn học khác do chưa học trước đó.

Những em còn lại được thành lập vào đội tuyển mới để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh quốc gia sắp tới. Cả thầy và trò lại lên đường đến nơi tập trung và tiếp tục lao vào guồng quay học tập đêm ngày.

Kết thúc kỳ thi là những tháng ngày chờ đợi kết quả trong lo lắng, thấp thỏm của cả thầy và trò. Niềm vui vỡ òa khi nhìn thấy trò đạt giải, bao thời gian, công sức của thầy cô đã được đền đáp bằng những vinh quang ấy. 

Khi trò đã hoàn thành nhiệm vụ chinh phục đỉnh cao trí tuệ thì thầy cô lại tiếp tục chuẩn bị cho một “guồng quay” mới chuẩn bị bắt đầu.

Phan Tuyết