Tết thiếu gì điều để dạy, đâu phải lúc bắt con học chữ

01/02/2017 06:27 Phan Tuyết
(GDVN) - Nhiều gia đình lo con chểnh mảng học tập nên luôn thúc ép con học mọi lúc mọi nơi mà quên đi việc bổ sung sự hiểu biết cho các con qua các hoạt động thực tế.

LTS: Thời gian được nghỉ Tết, nhiều phụ huynh lo lắng con mình chểnh mảng học hành. Họ thường xuyên thúc ép con học trong dịp Tết.

Chia sẻ về vấn đề này, cô giáo Phan Tuyết cho rằng thay vì ép con học kiến thức, cha mẹ nên giáo dục con những kĩ năng sống, những bài học về truyền thống văn hóa.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Năm nay nhiều địa phương cho học sinh nghỉ Tết hơn 2 tuần lễ. Với một số gia đình đây là khoảng thời gian cha mẹ dành để dạy con một số kỹ năng sống cần thiết nhưng với một số gia đình khác ba mẹ lo lắng con cái chơi nhiều sẽ chểnh mảng việc học. 

Bởi thế, dù được nghỉ Tết nhưng nhiều học sinh vẫn phải miệt mài ngày đêm cày bên trang sách với một lượng bài tập khủng mà nhân danh thầy cô, ba mẹ đã ép các con học tập.

Học kĩ năng sống cũng rất cần thiết với các em học sinh trong dịp nghỉ Tết. (Ảnh: infonet.vn)

Nhờ thầy cô tạo áp lực 

Nhiều phụ huynh nắm được tâm lý các con rất nghe lời thầy cô nên không ít người đã sử dụng chiêu “nhờ vả” để ép con học bằng được. 

Một số đồng nghiệp than thở “Thường xuyên em nhận được điện thoại của phụ huynh để nói chuyện với học sinh về việc dặn dò các em làm bài tập, học bài trong những ngày Tết. 

Dù em đã ra sức giải thích nên để các em được thoải mái trong mấy ngày nghỉ nhưng phụ huynh năn nỉ “Cô giúp tôi với, chỉ cô nói cháu mới nghe”. 

Nể lời phụ huynh, em buộc phải dặn dò và khuyên nhủ học trò của mình mà cảm thấy không thoải mái”.

Thế rồi, những học sinh này, suốt ngày ba mẹ “thiết quân luật” trong phòng bên cạnh là hàng chục bài tập buộc phải hoàn thành, rồi đọc bài, luyện chữ... học xong cái này, học qua cái khác chứ không được nghỉ ngơi. 

Nhìn những đứa trẻ suốt ngày cặm cụi bên bàn học không ít người cũng cảm thấy xót xa.

Có ai đó khuyên nhủ, những bậc phụ huynh này cũng luôn có cái lý của mình “Không ép học để chúng mải chơi, khi vào học lại sẽ quên hết kiến thức”. 

Những điều ấy chẳng phải là không có lý, nhưng giá mà phụ huynh biết kết hợp giữa việc học kiến thức và rèn kĩ năng sống cho các con, chắc rằng các em sẽ không cảm thấy áp lực mà lại hiệu quả vô cùng.

Rèn kĩ năng sống 

Kiến thức của các em là quan trọng nhưng kĩ năng sống cũng vô cùng cần thiết. 

Nhiều gia đình lo con chểnh mảng học tập nên luôn thúc ép các con học mọi lúc mọi nơi mà quên đi việc bổ sung sự hiểu biết cho các con thông qua các hoạt động thực tế. 

Nếu nói trong năm học, các con nhiều bài vở, kín thời gian học tập trên trường mà không còn thời gian để trải nghiệm thì thời gian nghỉ trước và sau Tết lại là quảng thời gian lý tưởng để học sinh được tham gia một số hoạt động thiết thực làm tăng vốn sống, sự hiểu biết cho mình.

Tết đến, thầy lại lo học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật và bỏ học

Có những gia đình cho trẻ tham gia vào việc chăm sóc vườn cây, cho gà ăn, dọn dẹp nhà cửa, lau lá gói bánh chưng, làm giò, quấn chả hay phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn, chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà. 

Các bé hay tò mò nên luôn miệng hỏi, vừa làm mẹ vừa kể cho con nghe “Sự tích bánh chưng bánh dày”, “Sự tích ông Táo chầu trời” hay giải thích cho con hiểu vì sao phải cúng ông bà? Vì sao nhà nào cũng cúng đêm giao thừa? Ý nghĩa của việc lì xì năm mới…

Chuẩn bị tốt tâm thế vào học

Thường thì tuần đầu tiên sau mỗi kì nghỉ Tết học sinh thường đi học muộn, uể oải trong giờ học do ngủ dậy trễ bởi thói quen thức quá khuya trong những ngày Tết. Nhiều em ngồi học nhưng chẳng thể tiếp thu được gì vì quá mệt mỏi.

Để chuẩn bị tốt tâm thế cho con vào những buổi học đầu tiên sau kì nghỉ dài, một số gia đình trước đó vài ngày đã bắt đầu cho các con trở lại nếp sinh hoạt hàng ngày như cho các em ôn bài từ 7 giờ tối, sau đó chuẩn bị sách vở, quần áo, giày dép, khoảng 9 giờ đi ngủ và thức dậy lúc 6 giờ sáng hôm sau. 

Nhờ thế, các em không đi học muộn và hòa nhập trong không khí học tập của lớp rất nhanh.

Việc cha mẹ lo lắng và luôn khát khao con cái mình phải học tập tốt là điều chính đáng. 

Nhưng không phải vì thế mà tạo áp lực bắt trẻ phải học ngày học đêm như một số gia đình hiện vẫn đang áp dụng. 

Tạo cho con thời gian vui chơi hợp lý, vừa dạy kiến thức, vừa bồi dưỡng kĩ năng mới là phương pháp dạy học hiệu quả nhất hiện nay. 

Phan Tuyết