Thành đoàn HN triển khai tháng Thanh niên hành động vì văn minh đô thị

28/02/2012 16:16 Bích Thảo
(GDVN) - Hướng tới thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) Thành đoàn Hà Nội triển khai Tháng Thanh niên với chủ đề: “Hành động vì văn minh đô thị”.

Tháng Thanh niên năm 2012 là tháng thi đua cao điểm của toàn Đoàn, tập trung với 3 chặng hành động. Lễ ra quân Tháng Thanh niên cấp Thành phố được tổ chức vào ngày 29/02/2012 tại Công viên Lê nin.

Chặng hoạt động thứ nhất của Tháng Thanh niên diễn ra từ ngày 01/03 đến ngày 10/3/2012 với chủ đề “An toàn giao thông và văn hóa ứng xử”. Tổ chức các hội thi“Tìm hiểu Luật giao thông và văn hóa giao thông” cho đoàn viên thanh niên các khối.

Tháng thanh niên với chủ đề “An toàn giao thông và văn hóa ứng xử”

Riêng cấp Thành phố sẽ tổ chức diễn đàn “Những hành vi phi văn hóa khi tham gia giao thông cần lên án”. Những hoạt động này nhằm giáo dục ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên và công dân khi tham gia giao thông.

Hưởng ứng cuộc vận động chung tay Xây dựng nông thôn mới của Trung ương và Thành phố, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khối huyện tổ chức các hội thi “Xây dựng nông thôn mới - Trách nhiệm của thanh niên” dành cho các xã và cụm xã. Đồng thời tích cực triển khai xây dựng mô hình chi đoàn nông thôn mới.

Đây cũng là thời điểm tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục triển khai cuộc vận động“5 tiết kiệm”; đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa với các huyện khó khăn trên địa bàn Thành phố và hoạt động kết nghĩa với các gia đình cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Trong dịp này, Thành đoàn cũng sẽ tổ chức Hội thi “Nét đẹp Tràng An”, các hoạt động tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông.

Màu xanh thanh niên

Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên Thành đoàn ban hành Giải thưởng và trao danh hiệu “Tuổi trẻ sống đẹp” cho những thanh thiếu niên có những việc làm, hành động đẹp được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Chặng hoạt động thứ hai của Tháng Thanh niên 2012 diễn ra từ ngày 11/3 đến ngày 20/3 với chủ đề “Môi trường và cảnh quan đô thị”. Trong chặng hoạt động này, tuổi trẻ Thủ đô tập trung tổ chức các hoạt động ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, ra quân các đội hình “Tình nguyện xanh” bảo vệ môi trường tại các điểm công cộng của Thành phố.

Tổ chức diễn đàn “Phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi nguồn học liệu trong sinh viên” cho học sinh, sinh viên khối Trung học Phổ thông và Đại học, Cao đẳng

Chặng hoạt động thứ ba của Tháng Thanh niên được diễn ra từ ngày 21/3 đến ngày 31/3/2012 có chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức” và “Mừng sinh nhật Đoàn” với những nội dung chính như: Tổ chức các hội nghị toàn Thành phố về công tác cán bộ trẻ,  các diễn đàn “Đảng với Thanh niên - Thanh niên với Đảng”, chương trình Đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với thanh niên, chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Thủ đô”.

Củng cố, kiện toàn các cơ sở yếu kém và nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn.  Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc sinh hoạt chi đoàn. Tổ chức ngày sinh hoạt chi đoàn, gặp mặt cán bộ Đoàn Thành phố các thời kỳ, mit-tinh kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Vòng chung kết Giải bóng đá Sinh viên Thủ đô năm 2012; Chung khảo Hội thi “Nét đẹp Tràng An”. Chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội tổ chức ra mắt các tổ chức đoàn, hội ngoài quốc doanh. Thành lập tổ chức Đoàn khu công nghiệp, khu chế xuất
.


Bích Thảo