Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị cho trường học được nâng tầng từ 3 năm trước

07/03/2020 07:50 Việt Dũng
(GDVN) - Việc đề nghị cho phép trường học được nâng tầng đã được Thành phố Hồ Chí Minh nói đến từ 3 năm trước.

Hiện nay, Bộ Xây Dựng đang tổ chức lấy ý kiến dự thảo QCVN 06: 2019/BXD, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, trong đó có quy định nhà học của trường phổ thông.

Theo dự thảo này, cho phép nâng số tầng với các trường phổ thông ở các đô thị lớn đã được các chuyên gia, những người làm trong ngành giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn đồng ý.

Ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Đông Dương (quận Gò Vấp) chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: Quy định cho phép trường tiểu học không nên được xây dựng lớn hơn 3 tầng, trường trung học không nên lớn hơn 4 tầng đã có từ thời xa xưa.

Học sinh trường Trung học cơ sở Hồng Bàng, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh trong giờ thể dục, ảnh minh họa: Báo Sài Gòn giải phóng.

Hiện giờ, các địa phương, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh đang đô thị hóa rất nhanh, lượng di dân cơ học rất đông, nên quy định này đã lỗi thời.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, các quy định trong dự thảo này đáng lý ra là phải có từ rất lâu.

Cách đây nhiều năm, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã từng tổ chức nhiều cuộc hội thảo về vấn đề này, và cách đây 3 năm, thành phố cũng đã từng đề nghị ra trung ương cho phép các trường phổ thông được phép nâng tầng.


Nếu chỉ cho phép xây trường học 4 tầng thì gay lắm!

Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Đông Dương lý giải: Trong bối cảnh như tình hình hiện nay, diện tích đất để xây dựng trường học không được mở rộng, số lượng học sinh thì ngày càng tăng cao.

Diện tích tối thiểu trên đầu học sinh không đáp ứng được theo quy định (nhất là đối với trường công lập), các quy định không được tháo gỡ, thì chỉ có cho phép trường được xây nâng tầng mới giải quyết được bài toán chỗ học cho học sinh.

Đồng quan điểm này, ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn ủng hộ sửa quy định về giới hạn số tầng trường học.

Ông Dương Văn Dân nói rằng, việc sửa quy định này hoàn toàn phù hợp với tình hình đất đai như hiện nay, nhất là việc đất đai dành cho việc xây dựng trường lớp ngày càng ít đi.

“Nếu quy định không cho phép trường phổ thông nâng tầng, thì chắc chắn khó có thể đủ phòng học dành cho học sinh” – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 nói.

Ông Dương Văn Dân kết luận: “Việc này mà được thông qua, chắc chắn sẽ là một thuận lợi, tốt cho ngành giáo dục”.

Việt Dũng