Thầy chủ nhiệm dặn học sinh: “Các em hãy là người bình thường tử tế”

12/07/2020 06:08 Việt Dũng
GDVN- Thầy Trần Ngọc Thuận, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7 dặn dò học sinh trường Trần Hữu Trang: “Các em hãy là người bình thường tử tế”.

Ngày 11/7/2020, Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tổng kết năm học 2019 – 2020, lễ tri ân và trưởng thành dành cho học sinh khối 12 của nhà trường.

Báo cáo tổng kết của lãnh đạo nhà trường cho biết, trong năm học 2019 – 2020 là một năm học thực sự rất đặc biệt.

Sau thời gian nghỉ gần 4 tháng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng số gần 900 học sinh của 21 lớp thuộc 3 khối lớp, học sinh trường Trần Hữu Trang đã đạt được những thành quả học tập đáng khích lệ.

Thầy Võ Thiện Cang - Hiệu trưởng trao quà kỷ nhiệm cho học sinh khối 12 (Ảnh: P.L)

Trường có 2 học sinh đạt giải 3 của môn Địa, Sử tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, 4 giải ba tại Hội thi học sinh nghiên cứu khoa học cấp thành phố.

Học sinh của trường còn đạt rất nhiều huy chương vàng, bạc, đồng các môn thể thao tại các cuộc thi về thể thao cấp thành phố.

Phát biểu dặn dò hơn 300 học sinh khối 12 của trường, trước giờ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp bắt đầu, thầy Trần Ngọc Thuận – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7 của trường đã có 3 điều dặn dò tới các em:

Điều thứ 1: Các em hãy nhớ, chúng ta là những người bình thường

Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân thay đổi thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Các em hãy nhớ lấy điều này để mình không bị áp lực với bản thân, để không đặt ra những điều to lớn, mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà mọi người bình thường cần trải nghiệm.

Thầy Trần Ngọc Thuận - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7 (ảnh: P.L)

Các em hãy biết xây cuộc đời mình từ những điều nhỏ nhặt, những cái nhỏ sẽ dần tích lũy theo tháng năm, tạo nên những cái lớn hơn. Hãy nhớ, các em là một người bình thường, những hãy là một người bình thường tử tế.

Điều thứ 2: Các em phải luôn luôn là chính mình

Chắc các em còn nhớ vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ? Bi kịch sống khác mình, không được là chính mình thật là đau đớn, giằng xé phải không các em? Khi sống là chính mình, các em sẽ luôn nhẹ nhõm, sẽ luôn an vui, sẽ luôn cảm nhận được hạnh phúc.

Hãy nhớ, luôn là chính mình vì các em luôn riêng biệt, có giá trị.

Điều thứ 3: Các em đừng sợ sai

Ai trong chúng ta chẳng từng nghĩ sai, làm sai. Ai trong chúng ta cũng từng nghĩ đến các từ: giá như, nếu như, ước gì, biết thế…

Nhưng chính những cái sai đó dạy ta về cái đúng, cái sai giúp ta lớn lên, trưởng thành và điềm tĩnh hơn. Vậy đó, đừng dằn vặt nếu các em sai, hãy học cách nhìn thẳng vào nó, chấp nhận nó và vượt lên nó.

Hãy nhớ, tuổi trẻ, các em có thể sai để trưởng thành.

Việt Dũng