Thầy cô có nhận phong bì Tết phụ huynh tặng không?

21/01/2019 06:39 Thảo Ly
(GDVN) - “Nhận phong bì biếu của phụ huynh không xấu. Có xấu chăng là việc gây áp lực cho học sinh để phụ huynh phải làm thế. Còn nếu họ tự nguyện thì cũng chẳng sao”.

Nhận cuộc điện thoại của cô em họ đang dạy tại Đồng Nai “Chị ơi, em có tiền về Tết rồi. Cuối tuần, học sinh nghỉ học em sẽ về quê luôn”.

Thật tình tôi hơi bất ngờ. Mới trước đó, em còn buồn rầu cho biết “Tết này lại nằm co trong này. Nhớ ba, nhớ mẹ nhưng biết lấy tiền đâu về hả chị?”

Em nói trường không có tiền thưởng. Lương được 5 triệu đồng phải trả nợ cũ 2 triệu, 3 triệu còn lại mới đủ cái vé xe ngày cận Tết.

Chẳng lẽ con gái đi làm ăn xa bao năm về nhà không có chút quà đặt bàn thờ cúng tổ tiên?

Không có chút tiền biếu ba mẹ? biếu bà con nội ngoại? Không có mấy đồng mừng tuổi đám cháu chắt thì coi sao đành?

Hình minh họa

Em nhẩm tính cũng phải có ít nhất hàng chục triệu đồng mới dám về quê.

Thế mà mới có hơn một tuần, em lại thay đổi quyết định nhanh như vậy.

Trả lời cho những thắc mắc, em nói “phụ huynh mới biếu em phong bì, đứa ít 300 ngàn, đứa nhiều cũng được cả triệu. Lớp em có 50 học sinh nên cũng rủng rẻng tiền về quê ăn Tết”.

Tôi giật thót mình, nói lại “lấy phong bì của phụ huynh coi bộ kì lắm. Họ sẽ đánh giá mình không hay em ạ”.

Thế nhưng cô em nhanh nhảu “họ tự nguyện biếu mà chị, em có gợi ý gì đâu? Mới đầu, em cũng ngại không dám nhận nhưng nhiều phụ huynh nói chẳng đáng là bao, đừng phụ lòng tốt của họ".

Dù thế, chuyện nhận phong bì của phụ huynh bản thân tôi cũng thấy thế nào ấy.

Có những món quà làm thầy cô bật khóc

Cô em nói “Chị ở nhà quê nên phụ huynh vùng đó không có thói quen biếu phong bì nên chị ngại. Ở thành phố, chuyện ấy là bình thường”.

Nhận phong bì biếu của phụ huynh có bình thường không?

Đem câu chuyện phụ huynh biếu phong bì ngày Tết nói với một số người quen có con đang học ở một số trường tiểu học tại quận Bình Tân (thành phố Hồ Chí Minh) và thành phố Biên Hòa.  

Chị Mai ở quận Bình Tân cho biết “Thấy cô dạy dỗ con mình chu đáo nên Tết đến gia đình có chút quà biếu Tết cho vui. Có đáng là bao”.

Chị Thư ở quận Tân Bình cũng nói “Lương thầy cô quá thấp lại sống giữa thành phố lớn nên cũng sẽ vất vả. Biếu thầy cô phong bì cũng như san sẻ chút khó khăn”.

Chị Lan ở thành phố Biên Hòa lại nói rằng “Ở đây, Tết đến ai cũng đi Tết thầy cô. Mình không đi coi sao được?”

Chị Lan vốn là công nhân nhà máy điện tử. Chị nói rằng “Thường công nhân tụi em chỉ đi phong bì 300 ngàn thôi. Thế nhưng có những gia đình biếu thầy cô 500 ngàn đến 1 triệu”.

Rồi chị cho biết một người thân của chị là giáo viên, mùa Tết nào cũng nhận được gần 20 triệu tiền phụ huynh biếu.

Khó có can đảm từ chối khi cuộc sống còn khó khăn  

Khi nào ngày tết thầy sẽ trở lại giá trị thanh khiết nguyên sơ?

Qua chia sẻ của một số phụ huynh, chúng ta cũng nhận thấy rằng không phải phụ huynh nào cũng tự nguyện biếu phong bì thầy cô.

Vẫn có nhà kinh tế còn khó khăn nhưng thấy nhiều phụ huynh làm thế, mình không thể làm khác vì lại lo cho con sẽ không được thầy cô chăm sóc chu đáo.

Vậy nên khi món quà được tặng không mang tính tự nguyện mà buộc phải theo vì phong trào, chắc chắn người biếu tặng cũng chẳng vui vẻ gì. Vậy người nhận cũng có thoải mái không? Đương nhiên là không.

Cô em họ của tôi khi được chính tôi chất vấn điều này đã nói rằng:

“Biết vậy nhưng lương không đủ sống cũng khó có can đảm từ chối món quà mà người ta tình nguyện mang đến”.

Có những giáo viên vẫn quả quyết:

“Nhận phong bì biếu của phụ huynh không xấu. Có xấu chăng giáo viên gây áp lực cho học sinh để phụ huynh phải làm thế. Còn nếu họ tự nguyện thì nhận cũng chẳng sao”.

Riêng bạn thì sao? Có đồng tình khi giáo viên nhận phong bì của phụ huynh biếu vào mỗi mùa Tết?

Thảo Ly