Thầy cô may khẩu trang, nấu bánh chưng góp sức chống dịch Covid -19

07/04/2020 06:00 Trinh Phúc
(GDVN) - Với các thầy cô chưa quen may đo, thế nhưng chỉ trong thời gian ngắn vừa học, vừa làm họ đã may được 600 khẩu trang để tặng cho lực lượng chống dịch.

Vũ Quang là một huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua nơi đây đã tiếp nhận lượng lớn công dân lao động từ nước ngoài về cách ly chống dịch Covid -19.

Để chung tay cùng chính quyền và người dân trên địa bàn, cách thầy cô Trường Trung học phổ thông huyện Vũ Quang đã có nhiều hoạt động ủng hộ chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 cùng với chính quyền và nhân dân.

Các cô Trường Vũ Quang đã may được 600 khẩu trang tặng lực lượng chống dịch Covdi -19 ở huyện Vũ Quang (ảnh do  bạn đọc cung cấp).

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn Trường Trung học phổ thông Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho rằng, nhận thấy sự cần thiết của khẩu trang trong phòng dịch, trong khi thị trường lại khan hiếm nên ngay từ đầu tháng 3 Ban nữ công nhà trường đã có sáng kiến may khẩu trang tặng người dân ở khu cách ly, bệnh nhân ở bệnh viện huyện và cán bộ chống dịch.

Được biết, người khởi xướng ý tưởng là cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy thành viên Ban nữ công nhanh chóng được các giáo viên trong nhà trường hưởng ứng tham gia.

Khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch các giáo viên vẫn chưa biết cắt may, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã thành thục (ảnh do bạn đọc cung cấp).

Trước khi bắt tay vào công việc, không giáo viên nào biết may và cũng không có máy may để thực hiện ý tưởng, nguyên vật liệu cũng chưa có.

Tuy nhiên, một kế hoạch chi tiết được vạch ra. Mọi người lên mạng đặt mua nguyên liệu.

Liên hệ học sinh cũ là thợ may trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật. Kết nối để mượn phòng máy của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Vũ Quang để thực hiện.

Hành động của các cô đã truyền đi thông điệp yêu thương chung tay cả nước chống dịch Covid -19 (ảnh do nhân vật cung cấp).

Chỉ trong thời gian ngắn, các cô giáo ở đây đã bắt tay vào may và nhanh chóng hoàn thành 600 chiếc khẩu trang để trao tặng cho các khu vực cách ly tập trung, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện huyện, tổ dân phố trên địa bàn.

Toàn bộ kinh phí mua vật liệu may khẩu trang đều do các nữ giáo viên trong trường trực tiếp quyên góp.

Từng đường kim, mũi chỉ của các cô là tình cảm gửi gắm vào trong đó, mong chung tay cùng xã hội đẩy lùi Covid -19 (ảnh do nhân vật cung cấp).

Với việc làm ý nghĩa của Ban nữ công Trường trung học phổ thông Vũ Quang đã lan tỏa và nhận được sự giúp đỡ về kĩ thuật của nhiều chị em trên địa bàn huyện và mô hình đã được chị em phụ nữ ở các xã trên địa bàn huyện tham khảo, nhân rộng.

Nấu bánh chưng gửi người dân trong khu vực cách ly là hành động rất ý nghĩa, chia sẻ yêu thương (ảnh do nhân vật cung cấp).

Trong khi các cô trong Ban nữ công nhà trường tổ chức may khẩu trang, Đoàn trường đã tổ chức nấu bánh chưng tiếp tế cho đồng bào về cách ly trên địa bàn.

Theo thầy Hà Duy Dũng Bí thư Đoàn trường trong dịch Covid -19, việc có nhiều công dân  về cách ly tại các khu tập trung, từ thực tế đó cần có sự chia sẻ, ủng hộ các thầy cô trong Đoàn trường tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét.

200 chiếc bánh chưng đã được trao tặng tới khu vực cách ly (ảnh do nhân vật cung cấp).

Chỉ thị 16 của Thủ tướng cấm tập trung đông người nên Đoàn trường chỉ huy động một số thầy cô tham gia.

Đoàn trường đã tổ chức gói và nấu 200 chiếc bánh chưng, bát tét ủng khu cách ly ở Hương Điền. Đa số những đồng bào về cách ly là công dân của các huyện miền xuôi về cách ly tại Vũ Quang.

Trong điều kiện hạn chế đi lại nên việc tìm kiếm và mua nguyên liệu cũng khó hơn bình thường. Sáng ngày 3/6 các thầy cô tổ chức gói và nấu. Đến hơn 4h chiều xong, đóng hộp và đến trao tặng cho Ban chỉ đạo cấp huyện tại khu cách ly.

Được biết bên cạch các hoạt động này, cô thầy nhà trường đã làm tốt việc dạy học trực tuyến, pha chế nước rửa tay và đang sản xuất máy rửa tay tự động để phục vụ học sinh khi việc học trở lại bình thường.

Trinh Phúc