Thầy giáo bị lăng mạ, sỉ nhục vẫn đơn độc đi đòi quyền lợi

17/11/2017 08:20 XUÂN QUANG
(GDVN) - Nếu cơ quan có thẩm quyền không bao che thì tại sao chưa xử lý vi phạm của bà Lê Thị Phương về hành vi lăng mạ, sỉ nhục thầy Lê Bá Chiến?

Gần 1 năm trôi qua, thầy Lê Bá Chiến, giáo viên Toán, Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2 (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vẫn tiếp tục hành trình gõ cửa cơ quan công quyền, đòi lại quyền lợi khi bị vợ Hiệu trưởng mạt sát, sỉ nhục.

Một điều được cho là rất khó hiểu nằm ở chỗ, mặc dù cơ quan công an huyện Hoằng Hóa đã kết luận rõ những vi phạm của bà Lê Thị Phương trong vụ "thầy giáo bị dọa đào mồ bấng mả", đồng thời giao cho công an xã Hoằng Quý xử lý, nhưng vụ việc vẫn bị bỏ lửng.

Hàng chục lá đơn tố cáo thầy Lê Bá Chiến gửi cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xử lý hành vi vi phạm của bà Lê Thị Phương nhưng không được giải quyết thấu đáo. Ảnh: Xuân Quang.

Rõ ràng, cách xử lý vụ việc theo kiểu "nửa vời" của cơ quan có thẩm quyền khiến công dân Lê Bá Chiến không thể hài lòng.

Bởi lẽ, lương tâm, danh dự và lòng tự ái của thầy giáo từng có 33 năm công tác, đóng góp thành tích không nhỏ cho ngành giáo dục tỉnh nhà không cho phép thầy đồng lõa với cái xấu, đặc biệt là sự xúc phạm của người khác đối với bản thân mình.

Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả" suy sụp, thất vọng

Sự việc có thể được giải quyết một cách hết sức nhẹ nhàng nếu người vi phạm (bà Phương) ngỏ ý xin lỗi về hành vi xúc phạm thầy Chiến và cũng bởi tiền dù nhiều đến mấy cũng không thể mua được danh dự của thầy.

Thế nhưng, gần 1 năm trôi qua, cách xử lý vụ việc của cơ quan có thẩm quyền chỉ khiến cho giáo viên này suy sụp, thất vọng, như cách mà thầy đã thổ lộ trên báo chí.

Không cam chịu, thầy Chiến tiếp tục gửi hàng chục lá đơn tới cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xử lý hành vi xúc phạm của bà Lê Thị Phương (vợ) và trách nhiệm liên đới của ông Nguyễn Văn Bát (chồng) trên cơ sở kết luận xác minh của công an Hoằng Hóa.

Nhưng lạ thay, tất cả đang rơi vào im lặng, hay nếu có thì chẳng qua cũng chỉ là những lời hứa hão.

Điều này đồng nghĩa với việc, thầy Lê Bá Chiến tiếp tục phải chờ đợi, trong khi những tổn thất về tinh thần, uy tín, danh dự, nhân phẩm thì chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết thỏa đáng.

Ai phải chịu trách nhiệm vì sự trậm trễ trong xử lý vụ việc nói trên?

Anh là Hiệu trưởng mà để vợ xen vào việc của trường thì làm Hiệu trưởng làm gì?

Cũng không ngoa khi cho rằng, hình ảnh ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi cách cư xử, xử lý vụ việc của ông Bát - người đứng đầu nhà trường, trước việc nhân viên dưới quyền bị chính vợ ông xúc phạm.

Và cũng bởi, dù có viện lý do gì đi nữa, ông Bát (là Đảng viên), cũng không thể thoái thác trách nhiệm trước hành vi vi phạm của vợ.

Nhưng cái cách trả lời theo kiểu thoái thác, thiếu trách nhiệm mà vị Hiệu trưởng nói với báo chí khiến người khác rất khó đồng tình: 

"Tôi liên quan gì? Ai làm người đó chịu chứ tại sao cứ đưa tôi vào đây.

Mâu thuẫn giữa ông Chiến và bà Phương tại sao bảo tôi

Hiện tại thầy Lê Bá Chiến đã gửi đơn tố cáo bà Lê Thị Phương tới công an tỉnh Thanh Hóa, trong đó đề nghị xử lý nghiêm hành vi vi phạm của vợ Hiệu trưởng.

phải giáo dục thế này, thế nọ? Bà Phương sai thì bà Phương phải chịu trách nhiệm...", ông Bát phân bua.

Cũng không hiểu vì lý do gì mà tới nay, dù đã nhận được báo cáo của công an huyện Hoằng Hóa liên quan tới tố cáo của thầy Lê Bá Chiến, nhưng Huyện ủy Hoằng Hóa đến nay vẫn chưa thể xử lý trách nhiệm của ông Bát, dù họ là cơ quan quản lý về mặt đảng cấp trên của Đảng viên Nguyễn Văn Bát.

Đến đây, dự luận có quyền đặt câu hỏi, nếu cơ quan có thẩm quyền không bao che thì tại sao chưa xử lý vi phạm của bà Lê Thị Phương về hành vi lăng mạ, sỉ nhục thầy Lê Bá Chiến?

Chưa biết vụ việc tới khi nào mới được xử lý triệt để, nhưng có một điều chắc chắn rằng, cách giải quyết vụ việc của cơ quan có thẩm quyền đang khiến người dân bị tổn thương.

XUÂN QUANG