Thầy giáo nghi nhiễm covid-19 từng đi coi thi tốt nghiệp, Sở Giáo dục nói gì?

20/08/2020 06:03 AN NGUYÊN
GDVN- Hơn 100 người gồm giáo viên, học sinh liên quan đến thầy giáo nghi nhiễm covid-19 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 19/8, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nông Sơn (Quảng Nam) cho biết, đã nhận được kết quả xét nghiệm ban đầu của thầy giáo N.T.C (giáo viên trường trung học phổ thông Nông Sơn) và đang tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Cách ly nhiều giáo viên, học sinh

Theo đó, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 981 (vợ của thầy C. ở Hội An, Quảng Nam) thì thầy C. cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả dương tính với nCoV và đang chờ xét nghiệm khẳng định.

Nhiều giáo viên, học sinh phải cách ly, xét nghiệm nCoV do liên quan đến trường hợp thầy giáo N.T.C. (Ảnh minh họa: AN)

Các cơ quan chức năng đã thông báo về việc khai báo y tế đối với các trường hợp tiếp xúc với chồng của bệnh nhân 981. Theo bà Thủy, trong tháng 7 và đầu tháng 8, thầy C. đã đến trường dự nhiều cuộc họp.

Đặc biệt, tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8, thầy C. được điều động đến coi thi tại điểm thi 50 (Hội đồng thi trường trung học phổ thông Khâm Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Chính quyền địa phương hai huyện Phước Sơn và Nông Sơn đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với thầy C. để đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Một cô giáo Đà Nẵng nhiễm Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Một cô giáo Đà Nẵng nhiễm Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp

Bước đầu có nhiều người là giáo viên, học sinh trường trung học phổ thông Nông Sơn và Hội đồng thi trường trung học phổ thông Khâm Đức.

Trước đó, từ ngày 13 đến 16/7, thầy C. có đưa vợ là bệnh nhân 981 đến nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng).

Tại đây, bệnh nhân cũng như thầy C. có tiếp xúc với một số bệnh nhân, người nhà chăm bệnh khác.

Một vấn đề khiến nhiều người lo lắng là tại sao thầy C. có đến Bệnh viện Đà Nẵng (nơi vốn được xem là ổ dịch) và sinh sống tại thành phố Hội An (Quảng Nam, vốn là khu vực trong giai đoạn cách ly xã hội) nhưng vẫn được điều động đi coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020?

Sở Giáo dục nói gì?

Theo thông tin do Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cung cấp ngày 19/8 thì các đơn vị đã rà soát số cán bộ, giáo viên có liên quan đến yếu tố F1, F2 và báo cáo về Sở.

Sở đã ban hành quyết định số 1186 ngày 6/8 về điều động, dừng điều động cán bộ coi thi, cán bộ giám sát kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Quảng Ngãi dừng khẩn cấp một điểm thi do có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid
Quảng Ngãi dừng khẩn cấp một điểm thi do có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid

Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ thi, tại điểm thi trường trung học phổ thông Khâm Đức có trường hợp ông N.T.C., giáo viên Trường trung học phổ thông Nông Sơn tham gia coi thi.

Về sự việc này được ông N.T.C. báo cáo như sau: “Từ ngày 13/7 đến 17/7 ông có đi chăm vợ tại bệnh viện Đà Nẵng. Khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng, ngày 31/7 vợ chồng ông có đến khai báo y tế tại Trạm xá xã Cẩm Thanh.

Tuy nhiên, sau khi khai báo xong, vợ chồng ông không nhận được thông báo, quyết định nào về việc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà và tình hình sức khỏe của vợ chồng ông hoàn toàn bình thường”.

Theo Sở Giáo dục, nếu tính từ ngày ông đến bệnh viện Đà Nẵng (13/7) đến ngày đi coi thi (8/8) thì đã hơn 20 ngày. Ông N.T.C. thực hiện xong việc coi thi và về lại nhà vào ngày 10/8.

Sau khi đi coi thi về, đến ngày 14/8 vợ ông mới được cơ quan y tế địa phương gọi đi lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 17/8 mới có kết quả dương tính với SARS –CoV – 2.

Sở Giáo dục cho rằng, các trường hợp liên quan đến dịch bệnh đều xảy ra và phát hiện sau khi tỉnh Quảng Nam tổ chức kỳ thi.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh có công văn số 4793 ngày 19/8 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới;

Đã giao cho Sở Giáo dục phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan để tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2;

Đồng thời chỉ đạo các trường trung học phổ thông làm tốt công tác tư tưởng, ổn định tâm lý cho các em học sinh để tập trung ôn tập thi đợt 2 đạt kết quả.

AN NGUYÊN