Thêm một trường đại học tư thục không vì lợi nhuận được thành lập

05/04/2021 14:22 Phương Linh
GDVN- Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định cho phép thành lập Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (UMT).

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 467/QĐ-TTg, cho phép thành lập Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (UMT).

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập trường UMT được ký ngày 27/3/2021.

Theo Quyết định, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học tư thục, hoạt động không vì lợi nhuận, có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Khởi công xây dựng Trường Đại học UMT hồi tháng 11/2020 vừa qua (ảnh: UMT)

Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, có tổ chức bộ máy và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 16/11/2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Phát triển Giáo dục UMT đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trường UMT tại Khu đô thị Cát Lái, (quận 2), nay là thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo dự kiến, UMT sẽ có một trụ sở chính và 3 cơ sở đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

"Trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận là trường mà nhà đầu tư cam kết, thực hiện cam kết hoạt động không vì lợi nhuận, được ghi trong quyết định thành lập, hoặc quyết định chuyển đổi loại hình trường, hoạt động không vì lợi nhuận, không rút vốn, không hưởng lợi tức, phần lợi nhuận tích lũy hàng năm thuộc sở hữu chung hợp nhất, không phân chia để tiếp tục đầu tư phát triển nhà trường."

Trích điểm c) khoản 1 Điều 47 Chương III Luật Giáo dục số 43/2019/QH14

Phương Linh