Thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 gấp 221 lần năm 2017

23/04/2019 06:47 Trần Phương
(GDVN) - Trong kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc Gia năm 2017, cả nước chỉ có 1 thí sinh bị phát hiện gian lận? Đây có phải là "hồng phúc của dân tộc" ?

Một điều khá ngạc nhiên là trong quá trình điều tra, làm rõ các gian lận liên quan đến sai phạm tại kỳ thi trung học phổ thông Quốc Gia năm 2018, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện ra thí sinh bị nâng điểm thi từ năm 2017.

Tuy nhiên, thật ngạc nhiên là cho đến nay, đây là thí sinh duy nhất của cả một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 gian lận điểm thi.

Ô, thế toàn nhà trâm anh, thế phiệt mà lại đi làm trò mèo

Trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, thí sinh Đinh N. T. - học sinh dân tộc Mường đã trở thành thủ khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó 2 môn Sử và Địa đều đạt điểm 10, Văn 8,75 điểm; Giáo dục công dân: 9,5 điểm và tiếng Anh 9,6 điểm. Cô gái này là cựu học sinh của trường Dân tộc Nội trú Trung học phổ thông nội trú Tỉnh Hòa Bình.

Đinh Ngọc Thảo chính là cháu của bị can Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy.

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn bị bắt năm 2018 do có liên quan trực tiếp đến vụ gian lận thi cử của tỉnh Hòa Bình.

Theo thống kê, kết quả điểm thi năm 2017 nhỉnh hơn so với năm 2016, số điểm tuyệt đối xuất hiện ở tất cả các môn thi và khá nhiều thủ khoa 30 điểm/3 môn.

Tại Hòa Bình, Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, tỉnh Hòa Bình có 7.942 học sinh dự thi.

Danh sách thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình bị trả về địa phương do gian lận điểm thi. (Ảnh: Nguoiduatin.vn)

Theo thông báo kết quả thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Hòa Bình có 22 em học sinh có bài thi đạt điểm 10, có 70 em học sinh có tổ hợp điểm từ 27 điểm trở lên (chưa cộng điểm ưu tiên), trong đó khối A có 24 học sinh, khối B có 15 học sinh, khối C có 15 học sinh, khối D có 6 học sinh, khối A1 có 5 học sinh và tổ hợp Toán, Văn, Sử có 5 học sinh.

Năm 2017, đây là tỷ lệ rất đáng khích lệ cho ngành Giáo dục đối với một tỉnh còn nhiều khó khăn nhiều mặt như Hòa Bình.

Năm 2018, Hòa Bình cùng với Hà Giang, Sơn La dính vào bê bối gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc Gia.

Đáng lưu ý, việc phát hiện điểm thi này được người dân chứ không phải là công an, thanh tra, khảo thí phát hiện, sau khi báo chí đưa tin rộng rãi và Bộ Công an vào cuộc, kết quả gian lận điểm thi tại ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2018 đã bị đưa ra ánh sáng.

Cũng trong quá trình tác nghiệp tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình rất nhiều người dân đã cho rằng việc gian lận điểm thi tại các tỉnh này không chỉ diễn ra năm 2018 mà trước đó, dư luận cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn.

Tại Hà Giang, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, cơ quan chức năng ngành thanh tra của tỉnh Hà Giang cũng đã từng nhận được đơn tố cáo của phụ huynh về việc chạy điểm, tuy nhiên, vì tin tưởng quy trình chặt chẽ nên vụ việc đã bị bỏ qua.

Năm 2018, đã có tổng cộng 221 thí sinh đã bị nâng điểm, số lượng này lớn gấp 221 lần số lượng thí sinh năm 2017. (?!!)

Không vì tiền, quyền lực, ai khùng đi nâng điểm cho con quan chức?

Với những động thái quyết liệt, xử lý vụ việc trên tinh thần “không có vùng cấm”, các cơ quan, ban ngành đã và đang cho xã hội thấy quyết tâm của ngành Giáo dục trong việc trả lại sự trong sạch cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia.

Tuy nhiên, để tồn tại một thí sinh gian lận năm 2017 bị trả về sau khi kỳ thi năm 2018 phát hiện ra cùng với đó là hàng ngàn câu hỏi, thắc mắc của dư luận cần ngành Giáo dục trả lời.

Nếu tính tỷ lệ thí sinh gian lận điểm thi năm 2017 so với năm 2018 thì tỷ lệ đó đã tăng lên 221 lần.

Như vậy, gian lận đã nhân lên con số gấp bội.

Bởi nếu chỉ có một thí sinh gian lận trong điểm thi năm 2017 thôi thì quả thật, dẫu phát hiện muộn nhưng đây vẫn là điều “hồng phúc của dân tộc” khi tỷ lệ gian dối quá ít nhưng vẫn bị phát hiện.

Ngược lại, việc không biết được có bao nhiêu thí sinh gian lận trong kỳ thi năm 2017 cũng có nghĩa cả xã hội không biết được những “cá nhân kiệt xuất” này sẽ làm gì trong tương lai.

Đến nay thí sinh Đinh N. T là thí sinh duy nhất bị phát hiện có gian lận điểm thi năm 2017. (Ảnh: dân trí)

Liệu rằng năm 2017 chỉ có Hòa Bình mới có sai phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia? Ngành giáo dục các tỉnh khác rất trong sạch trước khi gian lận kỳ thi năm 2018 bị phát hiện ra?

Sự gian dối này rất có thể đẻ ra những thứ ung nhọt nào cho xã hội không ai biết được. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm.

Như một thiên chức, ngành giáo dục đã và đang đòi hỏi rất cao những giá trị đạo đức, xã hội.

Ngành giáo dục thực hiện chức trách đào tạo con người và ở đó không có chỗ cho sự gian dối. Đây là nơi tạo ra những giá trị để giúp xã hội phát triển bền vững.

Sự băng hoại trong thi cử và gian dối trong giáo dục là điều không thể chấp nhận được.

Trần Phương