Thí sinh và giáo viên nói gì về đề Toán sáng nay?

01/07/2015 14:42 X.Trung-X.Ngọc-M.Ngọc-Huyền Chi
(GDVN) - Kết thúc thời gian làm bài môn Toán, các thí sinh tỏ ra khá vui vẻ và hào hứng với đề sáng nay. Câu phân loại phần lớn các thí sinh đều không làm được.

Buổi sáng thí sinh dự thi môn Toán với thời gian làm bài 180 phút (phát đề lúc 7h45 và bắt đầu làm bài từ 8h). Tại Đại học Bách Khoa Hà Nội tổng số thí sinh dự thi 15.386 thí sinh trong đó riêng ngày hôm nay (1/7) có 14.531 thí sinh dự thi môn Toán.

Rối bời tâm trạng

Theo quan sát của phóng viên, tại điểm thi Đại học Bách Khoa Hà Nội không có thí sinh đến muộn. Tuy nhiên, có một số thí sinh vẫn quên giấy tờ và buộc phải viết giấy cam đoan. Theo quy chế, thí sinh đến muộn 15 phút sau khi tính giờ làm bài sẽ không được dự thi môn đó. 

Mặc dù ngày 30/6, thí sinh đã được phổ biến không mang những vật dụng trái quy định vào phòng thi nhưng vẫn có một số thí sinh mang điện thoại, túi.

Giám thị yêu cầu thí sinh phải mang ra ngoài. Năm nay xét cả tốt nghiệp, nếu phạm quy, thí sinh sẽ không chỉ mất cơ hội vào đại học mà cả cơ hội tốt nghiệp THPT.

Thí sinh kết thúc bài thí môn toán sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Đúng 11 giờ, kết thúc thời gian làm bài môn toán. Theo ghi nhận tại cụm thi Trường Đại học Thủy lợi, một số thí sinh ra sớm cho biết, đề toán năm nay khá dễ, nếu học lực khá có thể đạt từ 7-8 điểm.

Trao đổi với phóng viên, thí sinh Nguyễn Thọ Nhân (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Đề năm nay dễ, đề phân bố từ dễ đến khó,bám sát chương trình học, câu khó là câu bất đẳng thức, em bỏ qua và không đọc đén, đề có 60% dễ và 40% khó, em làm được khoảng 60%”.

Một thí sinh khác khi được hỏi cũng cho biết, đề thi toán khá dễ, học khá có thể làm được 80%, tuy nhiên thí sinh này chỉ làm được 50% đề và cảm thấy hài lòng với bài thi của mình. Khẳng định lại, thí sinh này cho rằng đề toán bám sát chương trình học phổ thông.

Các thí sinh đều nhận định, đề bám sát chương trình, các câu khó rơi vào câu 9 và câu 10 vì là câu nâng cao để phân loại thí sinh. 

Là một thí sinh chỉ đăng kí nguyện vọng tốt nghiệp, em Nguyễn Thị Vân Xứng, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Nguyễn Trãi cho biết chỉ làm được 50% đề toán sáng nay. Thí sinh này cũng thông tin, trong phòng thi cần trang bị camera vì sáng nay vẫn có thí sinh trao đổi bài, quay cóp.

Cùng hội đồng thi, em Nguyễn Bá Trường, đến từ quận Hà Đông, Hà Nội cho hay, đề toán vừa sức, không có câu nào mới so với các năm. Bản thân Trường chỉ làm được 45% đề toán. Lí do làm được ít vì Trường là dân khối C, em thi vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại điểm thi Đại Học Bách Khoa Hà Nội, mặc dù thời tiết tại Hà Nội khá nắng và nóng nhưng các ông bố bà mẹ vẫn rất kiên nhẫn chờ con đế khi các con bước ra khỏi phòng thi.

Thí sinh Nguyễn Trung Kiên, trường THPT Văn Lan ( Nam Định) cười tươi chia sẻ với chúng tôi: “ Em làm bài khá chắc, tầm khoảng 8 điểm là chắc chắn, nhìn chung đề bài năm nay cũng vừa tầm với học sinh, phần hình học thì có khó hơn phần đại số chút, kiến thức phần hình không gian rộng và bao quát hơn nên em không tự tin vào câu 8 lắm, còn các câu khác thì khá ổn”.

Cùng trường với Kiên, Trần Trang Hường cũng cho biết em làm bài khá tốt, do ôn tập rất kĩ nên em cũng không gặp khó khăn nhiều trong khi làm bài. 

Thí sinh Phạm Thị Hương, trường Tống Văn Chân ( Nam Định ) cũng cho hay: “ Em làm khoảng được 80%, em thấy tự tin về phần đại số hơn, phần hình học thì em gặp một số vướng mắc với nhiều kiến thức em chưa ôn kĩ, các câu hình học tương đối khó như nhau, phần đại số thì chỉ có 1 câu 10 phương trình là em bỏ qua không làm được thôi, phần còn lại thì em giải quyết rất trơn tru”.

Thí sinh Vũ Thị Như Quỳnh trường THPT Ngô Quyền chân đau vẫn đến dự thi. Ảnh Minh Ngọc

Cùng đó là thí sinh Đinh Thị Quỳnh, trường THPT  Lý Tự Trọng, Nam Trực, Nam Định, em phấn khởi chia sẻ khi được hỏi về bài làm của mình: “ đề thi năm nay không khó mấy, cũng không khác kì thi THPT mọi năm, để so với độ khó của các kì thi đại học, cao đẳng thì cũng tương đối.

Em chỉ bỏ qua câu 10 phần đại số vì hơi khó, còn các câu còn lại em khá yên tâm, nhưng em vẫn tự tin với phần đại nhiều hơn là hình, vì phần đại em ôn khá tập trung nên em giải quyết chắc chắn hơn”.

Đúng 11h 30, các thí sinh ở cụm thi  trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ra về với tâm trạng khác nhau.

Em nguyễn Hoàng Tuấn Minh (Trường THPT Olympia, Hà Nội) nói đề thi năm nay khó hơn so với mọi năm trước, em chỉ làm được một nửa đề thi”. 

Thí sinh Đặng Thị Út, học hệ GDTX nhăn nhó ra khỏi phòng thi vì không làm hết bài. Út hơi buồn vì chỉ làm được 3 trong 10 câu hỏi. Nữ sinh này cho hay, mặc dù ôn gần giống với dạng bài thi nhưng vẫn không làm được.

"Em thấy đề khó. Với lại em chỉ xác định thi tốt nghiệp chứ không thi tiếp đại học".

Tương tự, em Nguyễn Thị Thu  (Trường THPT Quảng Oai ) cho hay, em chỉ làm được hết phần cơ bản còn nâng cao em không làm được.

Khó kiếm điểm 10

Thầy Lại Tiến Minh - giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết về đề toán sáng nay, theo thầy minh đề thi phù hợp để xét tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng sẽ khó khăn nếu dùng để xét tuyển đại học nhất là các đại học top trên.

Đề thi cơ bản, không quá lạ so với các đề minh hoạ và các đề thi thử, đề thi có một câu hỏi xác xuất về dịch Mers-cov. Các câu như dự đoán: các câu hỏi dễ nằm ở trương trình 12, câu phân loại nằm ở chương trình 10, 11. Trình bày theo thứ tư từ dễ đến khó.

Học sinh trung bình có thể làm được 5 điểm, học sinh trung bình khá có thể làm đc 6,5 điểm, học sinh khá có thể làm được trên 7 điểm. Sẽ có ít điểm 10.
Đề thi này có thể phân loại tốt học sinh trung bình và khá nhưng vẫn không phân loại được học sinh trung bình khá và khá giỏi. 

Theo ý kiến của Nhóm giải đề môn Toán của Tuyensinh247.com, gồm giáo viên Chuyên Nguyễn Huệ và giáo viên Trường THPT Amsterdam Hà Nội, đề thi có nhiều điểm đổi mới, bám sát với cấu trúc và đề minh họa, có tính phân loại cao.

Đề thi có 60% mức độ dành cho học sinh thi tốt nghiệp như những câu 1, 2, 3, 4, 5, 6a, và phần thể tích của bài hình không gian.

Đối với những học sinh trung bình, có thể làm được 5 – 6 điểm, với học sinh khá có thể làm được 7- 8 điểm, các em có thể vướng bài 8, 9, 10.

Theo nhận xét sơ bộ, nhìn chung đề năm nay có mức độ phân loại và dễ hơn với đề khối A năm ngoái. Theo các nhóm Thầy cô dự đoán, số lượng điểm 9, 10 sẽ nhiều hơn so với đề khối A năm ngoái. Câu hình học phẳng và câu bất đẳng thức là câu khó trong đề thi

X.Trung-X.Ngọc-M.Ngọc-Huyền Chi