Thị trường "phao" nóng trước ngày thi tốt nghiệp

01/06/2011 07:08
Tuy không bày bán công khai, nhưng các sĩ tử vẫn có thể mua được "phao" với giá 20-50 nghìn một bộ.

Hai ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, các chợ "phao" trên phố Tạ Quang Bửu, Xuân Thủy (Hà Nội) lại vào mùa. Tuy không bày bán công khai, nhưng các sĩ tử vẫn có thể mua được "phao" với giá 20-50 nghìn một bộ.

Tại phố Tạ Quang Bửu gần ĐH Bách khoa, do công an phường thường xuyên kiểm tra nên các điểm bán "phao" không còn hoạt động rầm rộ, bày bán công khai như trước. Tuy nhiên, nếu khách có nhu cầu vẫn được đáp ứng.

Tại quán photocoppy Tuyết Mai trên phố Tạ Quang Bửu, khi thấy có người hỏi mua “phao” thi tốt nghiệp THPT, chủ quán ngó trước nhìn sau không thấy bóng dáng công an rồi mới lấy "hàng" từ trên tầng 2 đưa xuống.
 

Tài liệu ôn thi được photocoppy thu nhỏ.

“Phao” được để trong thùng các tông với đầy đủ chủng loại như kiểu “ruột mèo”, “cuốn sách” thu nhỏ bằng nửa bàn tay được buộc chặt bằng dây chun, soạn sẵn như một bộ đề cương. Cuối mỗi tập “phao” còn có mục lục đánh dấu các trang, thuận tiện cho sĩ tử đọc lướt qua để tìm câu trả lời.

Tài liệu thu nhỏ cho các môn Văn học, Địa lý, Hóa, Sinh đều có, nhưng nhiều nhất vẫn là Văn học, Địa lý. "Giá mỗi bộ tùy thuộc vào độ dầy mỏng. Phao môn Địa lý 20.000 đồng, môn Hóa do có ít câu hỏi nên chỉ 11.000 đồng, còn môn Văn học 30.000 đồng do tài liệu nhiều hơn”, chị chủ quán ra giá.

Chỉ hơn 30 phút quán Tuyết Mai có khoảng chục học sinh đến hỏi mua “phao”, chủ yếu loại ruột mèo vì chỉ nhỏ bằng 2 ngón tay, được đánh máy rõ ràng có thể để gọn trong lòng bàn tay. Có em mặc nguyên đồng phục gắn mác trường dân lập Phương Nam.

Tại khu vực ĐH Kinh tế quốc dân, tuy không lén lút như phố Tạ Quang Bửu nhưng việc bán "phao" thi cũng rất kín đáo. Khách đến mua, chủ quán đều hỏi cặn kẽ xem có nhu cầu thực sự không thì mới giới thiệu “hàng”.

Còn tại khu vực ĐH Sư phạm, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các hàng photocopy chỉ bán "phao" thi khối C, việc mua bán khá công khai. Theo một số cửa hàng, do các môn khối A và khối có môn Vật lý, Sinh học và Ngoại ngữ thi trắc nghiệm nên "phao" bán không chạy.

Trước khi thi các trường đều phổ biến quy chế, nghiêm cấm sử dụng tài liệu. Nhưng sĩ tử đi mua “phao” vẫn có những lý do riêng. Nguyễn Văn Tuấn, trường THPT dân lập Phương Nam cho biết: “Em học khối A nên các môn khối C nắm không vững, cứ chuẩn bị tài liệu cho yên tâm chứ giám thị mà coi chặt cũng không dám quay vì sợ đánh dấu bài”.

Còn Nguyễn Văn Quang, học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều giải thích: “Em học khối C hai môn Văn học, Địa lý vẫn làm được dù có tài liệu hay không. Nhưng hầu hết các bạn đều làm phao để mang vào phòng thi nên em cũng thủ sẵn một bộ để phòng thân”.

 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 sẽ được tổ chức vào các ngày 2-4/6. Đối với giáo dục THPT, học sinh thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Địa lý. Trong đó, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.

Riêng môn Ngoại ngữ, thí sinh phải thi một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật tùy theo chương trình học của từng trường.

Theo VNE