Thông báo, kế hoạch nào cũng phải đóng tiền

03/12/2017 07:32 CƯỜNG PHÁT
(GDVN) - Mỗi khi có thông báo, kế hoạch gì của Ban chấp hành Đoàn thành phố Quảng Ngãi gửi xuống, các cá nhân, cơ sở Đoàn (xã, phường, trường) đều rất lo lắng.

LTS: Thầy giáo Cường Phát từ Quảng Ngãi gửi tới Tòa soạn bài viết phản ánh việc Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Quảng Ngãi thường xuyên yêu cầu các cơ sở Đoàn đóng góp, hỗ trợ kinh phí trong các thông báo, kế hoạch công tác Đoàn.

Thầy giáo Cường Phát kiến nghị cần minh bạch hoá các khoản đóng góp.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin giới thiệu nội dung bài viết này với hy vọng làm cầu nối giữa cơ sở Đoàn với Ban chấp hành thành đoàn Quảng Ngãi để giải quyết những bất cập trong thực tiễn, nếu có.

Chúng tôi mong nhận được phản hồi từ Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Quảng Ngãi tỉnh Quảng Ngãi về các vấn đề được nêu trong bài viết này.

Văn phong và nội dung bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Mỗi khi có thông báo, kế hoạch gì của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Quảng Ngãi (sau đây xin gọi tắt là thành đoàn Quảng Ngãi) gửi xuống, các cá nhân, cơ sở Đoàn (xã, phường, trường) ở trong địa bàn đều rất lo lắng.

Bởi vì các thông báo đó thường có nội dung hỗ trợ, đóng góp tiền cho các hoạt động, phong trào do thành đoàn Quảng Ngãi phát động, tổ chức.

Dưới đây là một số minh chứng cụ thể.

Thông báo số 227-TB/ĐTN, ngày 8/6/2017 về việc tham gia lớp huấn luyện phương pháp kỹ năng thanh niên năm 2017 (do Phó Bí thư thường trực Phạm Quốc Vương đã ký) ở mục 6 (kinh phí) ghi rất rõ:

Học viên tham gia lớp huấn luyện đóng góp kinh phí: 500.000 đồng/ người”.

Các văn bản thông báo, kế hoạch mà thành đoàn Quảng Ngãi giáo thường có nội dung đóng góp, hỗ trợ kinh phí. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Kế hoạch số 123-KH/ĐTN ngày 26/7/2017 về việc Tổ chức hoạt động về nguồn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) (do Phó Bí thư Nguyễn Tấn Hiệp ký) tại mục IV yêu cầu đối với cấp cơ sở:

Mỗi cơ sở Đoàn cử 01 đồng chí tham gia và đóng góp tiền ăn, nghỉ, sinh hoạt 300.000 đồng/ người.”  

Kế hoạch Liên tịch số 01-KHLT/PGD&ĐT- ĐTN ngày 22/9/2017 về việc Tổ chức vui Tết Trung thu thiếu nhi thành phố Quảng Ngãi năm 2017 với chủ đề “Vui hội Trung thu - Thắp sáng ước mơ” trong VI ở mục 2 (cấp cơ sở) nêu:

Các đơn vị tham gia Ngày hội xây dựng kế hoạch tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ kinh phí để các em tham gia Ngày hội (trong đó có chi phí tham gia hội thi, ăn, nghỉ, đi lại…)".

Kế hoạch số 04 -KH/ĐTN ngày 7/11/2017 về việc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ Đoàn, Hội các trường trung học phổ thông năm học 2017-2018 ở mục V. (kinh phí) quy định:

Mỗi Đoàn trường nộp cho Ban tổ chức 500.000 đồng/ đơn vị để chuẩn bị tài liệu phục vụ tập huấn và tổ chức các hoạt động giao lưu.

Các Đoàn trường THPT (trung học phổ thông - Biên tập viên ghi chú) chuyên Lê Khiết, Trần Quốc Tuấn, Huỳnh Thúc Kháng phải chuẩn bị 01 tiết mục văn nghệ để phục vụ khai mạc Hội nghị tập huấn”.

Giáo viên và gánh nặng đóng góp, ủng hộ

Trong một số hội nghị do thành đoàn Quảng Ngãi tổ chức ở các năm trước, nhiều đại biểu là cán bộ Đoàn của các xã, phường, trường học từng bức xúc và có ý kiến đề nghị thành đoàn cần nghiêm túc xem xét lại việc hỗ trợ, nộp tiền của cấp cơ sở cho hoạt động, phong trào, tập huấn của Đoàn cấp trên.

Bởi vì, kinh phí tổ chức các hoạt động, phong trào của thành đoàn đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Quảng Ngãi cấp, rót đủ theo từng năm tài chính.

Thành đoàn Quảng Ngãi lấy kinh phí đó để tổ chức các hoạt động… chứ tại sao lại cứ bắt các Đoàn cấp cơ sở phải đóng, nộp, hỗ trợ mãi như vậy?

Tuy nhiên, thành đoàn Quảng Ngãi vẫn phớt lờ những ý kiến xác đáng ấy, đến năm 2017 vẫn tiếp tục ban hành các văn bản, kế hoạch hoạt động (đã nêu ở phần trên) có nội dung, yêu cầu các tổ chức Đoàn cấp cơ sở đóng góp, hỗ trợ, nộp tiền.

Nhiều cán bộ Đoàn ở các xã, phường, trường học thuộc huyện Sơn Tịnh và huyện Tư Nghĩa (mới nhập vào thành phố Quảng Ngãi từ đầu năm 2014) than dài:

Xã, phường, trường của chúng tôi thuộc diện nghèo, toàn làm nông nghiệp, kinh phí hoạt động hằng năm vì vậy cũng rất ít ỏi, khó khăn.

Trước đây còn ở Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, mọi hoạt động, phong trào do huyện đoàn chủ trì thì họ đều lo chu tất, chúng tôi không phải đóng, nộp tiền gì cả.

Còn bây giờ về thành đoàn Quảng Ngãi, cái gì cũng tiền bạc, đóng góp lên trên, chúng tôi thấy nản và thất vọng lắm".

Người viết bài này và gần 30 tổ chức Đoàn cấp xã, phường, trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đề nghị thành đoàn Quảng Ngãi cần công khai, minh bạch các khoản đóng góp, hỗ trợ, nộp tiền của các cá nhân và tổ chức đoàn cấp cơ sở cho các hoạt động, phong trào Đoàn do Thành đoàn tổ chức trong 3 năm gần đây để mọi người được biết.

Đồng thời kiến nghị Thành ủy Quảng Ngãi, cơ quan lãnh đạo, quản lý trực tiếp, chỉ đạo, kiểm tra việc yêu cầu đóng góp, hỗ trợ kinh phí của Thành đoàn mỗi khi tổ chức các hoạt động, phong trào đoàn như thế có đúng quy định của pháp luật hay không và nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm.

CƯỜNG PHÁT