Thông báo thu phí dù học sinh chưa đi học trở lại, nhà trường rút kinh nghiệm

20/09/2020 07:45 AN NGUYÊN
GDVN- Nhà trường thừa nhận việc phát thông báo thu các khoản tiền trong khi học sinh đang phải nghỉ học vì dịch covid-19 là chưa phù hợp nên xin rút kinh nghiệm.

Mới đây, nhiều phụ huynh Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Linh (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã bức xúc phản ánh đến cơ quan chức năng việc nhà trường phát thông báo thu một số khoản phí đầu năm học trong thời gian cả thành phố đang giãn cách xã hội vì dịch covid-19.

Phòng Giáo dục quận Cẩm Lệ báo cáo sự việc lên Ủy ban nhân dân quận. Ảnh: AN

Theo phản ánh của phụ huynh thì vào thời điểm khoảng cuối tháng 8, khi học sinh trên địa bàn thành phố chưa biết ngày đi học lại do dịch covid-19.

Vậy mà Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Linh đã gửi thông báo đến phụ huynh học sinh nộp tiền bảo hiểm y tế và vệ sinh môi trường. Điều này có hợp tình, hợp lý vào lúc này không? – phụ huynh đặt vấn đề.

“Phụ huynh nhận được thông báo nộp những khoản tiền trên vào tài khoản ngân hàng của cô thủ quỹ nhà trường.

Xử lý nghiêm nếu để xảy ra lạm thu thời Covid -19
Xử lý nghiêm nếu để xảy ra lạm thu thời Covid -19

Trong khi học sinh lẫn phụ huynh vẫn phải ở nhà thực hiện cách ly xã hội. Thông báo này khiến nhiều phụ huynh bức xúc”, một phụ huynh phản ánh.

Sau khi nhận được phản ánh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ đã yêu cầu nhà trường giải trình sự việc cũng như cách xử lý sự việc.

Trong văn bản giải trình gửi cơ quan chức năng ngày 4/9, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, có nhiều phụ huynh học sinh đã điện thoại đến nhà trường để hỏi đăng ký mua bảo hiểm y tế và các khoản tiền đầu năm cho con em mình.

Trước tình hình đó, bộ phận thủ quỹ nhà trường có hỏi ý kiến của Hiệu trưởng về việc đăng thông tin lên facebook cá nhân của thủ quỹ về nội dung:

“Thông báo cho phụ huynh học sinh đăng ký mua bảo hiểm y tế và các khoản tiền đầu năm cho con em mình bằng cách chuyển khoản qua tài khoản cá nhân của thủ quỹ để tiện cho phụ huynh khỏi phải đến trường và tránh tiếp xúc”.

Được sự đồng ý của Hiệu trưởng, ngày 29/8, thủ quỹ nhà trường có đăng nội dung trên lên facebook cá nhân.

Ngày 31/8, thì có góp ý của người dân nên bộ phận văn thư đã báo cáo cho Hiệu trưởng và Hiệu trưởng đã chỉ đạo gỡ nội dung đã đăng.

Hiệu trưởng nhà trường cũng xác nhận, qua sự góp ý của người dân nhà trường nhận thấy việc thông báo nội dung nộp tiền như trên trong thời gian nghỉ dịch covid-19 là chưa phù hợp, nhà trường xin rút kinh nghiệm.

Trước đó, một trường mầm non tại Đắk Lắk cũng đã xảy ra trường hợp học sinh chưa đến trường (do đang nghỉ dịch covid-19) nhưng nhà trường vẫn thu các khoản phí đầu năm học.

Sau đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu trường này phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho phụ huynh.

AN NGUYÊN