"Thủ khoa" khối B xứ Thanh quyết tâm trở thành bác sĩ giỏi

10/08/2018 06:13 THANH MINH
(GDVN) - Thương ba mẹ lam lũ, ngay từ lúc nhỏ, cậu học trò nghèo quyết tâm học thật giỏi để làm vừa lòng cha mẹ, thầy cô và tạo dựng nền tảng tương lai vững chắc.

"Nhà nghèo nên em phải học thật tốt"

Em Nguyễn Phú Dung, học sinh lớp 12A2, Trường trung học phổ thông Yên Định 1 (Thanh Hóa) trưởng thành trong một gia đình thuần nông nghèo tại xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa). Cả gia đình sống chủ yếu dựa vào vài sào ruộng lúc được mùa, khi thất bát, chẳng đủ chi phí cho cuộc sống thường nhật.

Để lo cho con cái có tiền ăn học và trang trải cuộc sống, vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyền (bố Dung) phải tất bật ngược xuôi làm đủ mọi nghề để có tiền trang trải cuộc sống.

Tích lũy và vay mượn được ít vốn, vợ chồng ông quyết định đầu tư chiếc máy xay xát để cải thiện kinh tế gia đình.

Thế rồi, công sức của vợ chồng ông Quyền bao năm gắng gượng nuôi con cái ăn học, nay đã được đền đáp phần nào.

Em Nguyễn Phú Dung - chàng trai "thủ khoa" khối B xứ Thanh. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Từ lúc biết con trai Nguyễn Phú Dung đạt điểm cao (27,3 điểm) trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, ông Quyền mừng rớt nước mắt, chạy đôn đáo khoe khắp làng trên, xóm dưới, anh em họ hàng về đứa con giỏi giang của mình.

“Đời bố mẹ đã khổ thì phải cố gắng cho con cái có cái chữ, ăn học thành người. Vậy là bao nhiêu công sức của cha mẹ để nuôi con cái ăn học đến nay đã được báo đáp phần nào. 

Bậc làm cha mẹ chỉ mong con cái trưởng thành, "bằng mày, bằng mặt" với thiên hạ là chúng tôi toại nguyện lắm rồi.

Nghị lực của cô bé nhà nghèo Đặng Thị Thương

Có được thành tích như ngày hôm nay cũng nhờ ý thức, ý chí vươn lên trong cuộc sống và học tập của cháu.

Dẫu biết chặng đường phía trước của Dung còn rất dài nhưng gia đình sẽ cố gắng sát cánh bên Dung để cháu thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ của mình”, ông Quyền chia sẻ.

Là con thứ trong gia đình thuần nông, nhưng Dung luôn ý thức được trách nhiệm, bổn phận của mình, nên tích cực san sẻ với bố mẹ những công việc nặng nhọc, mặc dù có lúc ông Quyền lo lắng hoàn cảnh gia đình ảnh hưởng đến chuyện học tập của con mình.

Thương ba mẹ lam lũ, ngay từ lúc nhỏ, cậu học trò nghèo quyết tâm học thật giỏi để làm vừa lòng cha mẹ, thầy cô và tạo dựng nền tảng tương lai vững chắc.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua, em Nguyễn Phú Dung đạt 27,3 điểm (Toán 8,8; Hóa 9,75; Sinh 8,75). Để có được kết quả học tập như ngày hôm nay, ít ai biết rằng, Dung đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống và học tập. 

Chàng “thủ khoa” khối B của tỉnh Thanh Hóa không giấu nổi cảm xúc khi nghe tin mình trúng tuyển Đại học Y Hà Nội: “Lúc đó em đã khóc vì sung sướng. Bây giờ khi có kết quả trúng tuyển vào Đại học Y, cảm xúc của em bây giờ khó tả lắm ạ, vừa vui mừng, vừa hạnh phúc, nhưng cũng lo vì chặng đường phía trước còn đầy khó khăn vất vả.

Em mong muốn được học trường Đại học Y Hà Nội, vì đây cũng là ngôi trường mà em ấp ủ, ước mơ từ khi mới bước chân vào trường cấp ba. Hơn nữa sức khỏe của bố mẹ em ngày càng yếu đi, cho nên chỉ có học ngành y thì sau này em sẽ có nhiều có hội chăm sóc bố mẹ hơn lúc về già”, Dung chia sẻ.

Muốn thi điểm cao trước hết phải nắm chắc kiến thức

Trong nhiều năm, Dung luôn là học sinh khá, giỏi trong lớp. Các kỳ thi do trường tổ chức, Dung liên tục đứng trong tốp đầu. Chia sẻ về bí quyết giúp bản thân đạt được thành tích đáng nể trong học tập và thi cử, em tâm sự:

“Tại lớp học, em luôn tập trung lắng nghe bài giảng của thầy cô giáo, nắm chắc kiến thức cơ bản. Về nhà, em tự ôn lại những kiến thức cũ một lần nữa và làm các bài tập nâng cao dưới sự hướng dẫn của các thầy cô.

Thủ khoa tỉnh Thanh chia sẻ bí quyết học tập

Với các bài tập khó, em thường thảo luận với thầy giáo để tìm ra phương pháp giải hay nhất, phù hợp nhất.

Ngoài ra em còn tham gia một số nhóm, cộng đồng học tập trên các trang mạng xã hội, tìm kiếm tài liệu trên mạng có chọn lọc theo hướng dẫn của các thầy cô để bổ sung cho kiến thức của mình.

Để làm tốt bài thi thì kiến thức trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, bản thân em không tạo áp lực cho mình về số điểm cần đạt được mà cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, thành tích của em đạt được có đóng góp rất quan trọng của Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô chủ nhiệm, bộ môn đã luôn quan tâm, giúp đỡ, san sẻ với em trong học tập và cuộc sống thường nhật.

Truyền thống nhà trường với các tấm gương hiếu học, đạt thành tích cao trong thi cử cũng là động lực quan trọng giúp em nỗ lực không ngừng trong học tập”, Dung chia sẻ.

Thầy Trịnh Văn Thuyên, giáo viên môn Hóa học, Trường trung học phổ thông Yên Định 1 cho biết, Nguyễn Phú Dung là học sinh ít nói, nhưng có tố chất, thông minh. 

"Ở lớp, Dung thường ngồi bàn cuối. Khi thầy giáo hỏi câu nào thì Dung trả lời được câu đó và rất ít khi phát biểu. Sau khi phát hiện thấy tố chất của Dung, trong quá trình giảng dạy, Ban Giám hiệu nhà trường đã giao nhiệm vụ cho giáo viên bám sát, bồi dưỡng để phát huy năng lực học sinh.

Ngoài giáo án cơ bản trong mỗi giờ lên lớp, giáo viên luôn phải có giáo án riêng dành riêng cho những học sinh có tổ chất, năng lực như Nguyễn Phú Dung, giúp cho em phát hết khả năng của mình", thầy Thuyên cho biết.

Lãnh đạo nhà trường và cựu học sinh Lê Hữu Hiếu, trao quà tặng cho em Nguyễn Phú Dung. (Từ trái qua phải, thầy Trịnh Văn Thuyên, em Nguyễn Phú Dung, Lê Hữu Hiếu - thủ khoa đạt điểm tuyệt đối tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017), thầy Lê Văn Hiển - Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Yên Định 1). Ảnh của: THANH MINH.

Thầy Thuyên cho biết thêm, để học sinh bộc lộ hết khả năng vốn có của mình, thầy giáo nên coi học sinh như bạn khi tham gia hoạt động chuyên môn.

"Đối với những bài khó, học sinh và thầy giáo thường thảo luận với nhau để tìm ra hướng đi phù hợp. Sau những phần tranh luận về cách giải thì thầy là người dành phần thắng vì có kinh nghiệm hơn.

Việc dạy những học sinh có tố chất và năng lực cũng là cách giúp giáo viên đào sâu, tìm tòi phương pháp, cách giảng dạy mới", thầy Thuyên nói.

Thầy Lê Văn Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Yên Định 1 cũng không quên dành lời khuyên cho "thủ khoa" khối B xứ Thanh trước ngưỡng cửa đại học.

"Đây mới chỉ là thành công bước đầu của các em trong quá trình học tập và tạo lập nền tảng trên bước đường tương lai. Sẽ còn nhiều khó khăn phía trước đang chờ đợi Dung, nhưng tôi tin, với nghị lực, tố chất của mình, Nguyễn Phú Dung sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống", thầy Hiển chia sẻ. 

THANH MINH