Thủ khoa xuất sắc vẫn thất nghiệp như thường

17/08/2012 07:20 Bích Thảo
(GDVN) - 107 thủ khoa của các trường ĐH, HV trên địa bàn Hà Nội vừa được tuyên dương với thành tích xuất sắc trong học tập. Tuy nhiên, ngưỡng cửa ra đời cũng không hẳn đã trải hoa hồng với các bạn sinh viên này. Nhiều thủ khoa đã và đang chưa thể tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề mình đã học.
107 Thủ khoa xuất sắc nhất các trường ĐH, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh. Nằm trong chương trình tuyên dương thủ khoa này, các thủ khoa sẽ được tham gia các hoạt động sôi động trong 4 ngày 18,19/8 và 25,26/8.
Các Thủ khoa sẽ tham gia vào chương trình xây dưng nông thôn mới, các hoạt động xã hội, tình nguyện tìm hiểu về nông thôn và trải nghiệm cuộc sống mới khi ra trường.
Các Thủ khoa chia sẻ kinh nhiệm học tập cũng như dự định công việc khi ra trường.
Vũ Hoàng Yến sinh viên Khoa Kinh tế Kiểm toán - Trường ĐH Thương Mại Hà Nội với điểm học tập 3,75/4.0, xếp loại rèn luyện xuất sắc. Mặc dù ra trường được hơn 2 tháng, nhưng cô nàng thủ khoa vẫn chưa thể xin được việc làm. Hoàng Yến chia sẻ: "Trong thời buổi kinh tế khó khăn, bọn em đi xin việc rất khó khăn, em ra trường hai tháng rồi mà vẫn chưa thể xin đươc việc".
Nguyễn Minh Hạnh Khoa Tài chính Doanh nghiệp với điểm 3.96/4.0 đã trở thành Thủ khoa xuất sắc của Học viện Tài chính. Trong suốt 4 năm học ĐH, Minh Hạnh luôn là người dẫn đầu của trường. Với Minh Hạnh việc học chưa bao giờ là khó khăn, thời gian học tập không chiếm quá nhiều. Cô thủ khoa chia sẻ: "Đúng là trong thời buổi này xin được việc làm mà mình thích không phải là dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ cần các bạn chăm chỉ học tập và  tíc lũy thêm kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chắc chắn sẽ tìm được việc thích hợp".
Vũ Hồng Nhung, Khoa Sư phạm Ngữ văn với số điểm học tập 8,71/10 đã xuất sắc trở thành thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Hồng Nhung may mắn được thử việc tại trường Chuyên sư phạm. Theo Hồng Nhung, mặc dù có quy định về việc tuyển thằng tuy nhiên cô cho biết cũng cần phải có sự cố gắng, nỗ  lực hết mình để có thể trụ lại trong ngành giáo dục.
Chiến sĩ Nguyễn Đức Dương khoa Phòng Cháy chữa cháy Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy với số điểm xuất sắc 8.81/10. "Ngành của em có thể làm việc được rất nhiều cơ quan, tổ chức, nhất là được sự phân công nhiệm vụ đến các Sở phòng cháy chữa cháy". Đức Dương chia sẻ.
Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội là Đỗ Minh Thành khoa Sư phạm Vật lí với số điểm toàn quá trình học tập là 9.1/10. Minh Thành cũng là thủ khoa đầu vào của trường, ngoài ra cậu còn đạt rất nhiều danh hiệu, giải thưởng cao. Thủ khoa này mong muốn trở thành một người thầy giáo nhưng trước tiên Minh Thành sẽ tiếp tục học để lấy bằng Thạc sĩ.
Mai Văn Minh, thủ khoa Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - Khoa Ngân hàng Tài chính với điểm học tập 9.16/10. Cậu thủ khoa này từng đạt giải nhất Đại số Olympic sinh viên toàn quốc năm 2008 - 2009, 2009 - 2010.  Mai Văn Minh chia sẻ bí quyết để trở thành thủ khoa: "Theo em cần phải tập trung nhiều thời gian để học tập thì mới có thể đạt được kết quả cao. Trên lớp biết lắng nghe những ví dục của thầy cô, chính những ví dụ đó là những kiến thức mở rộng và hứng thú. Đồng thời phương pháp học nhóm cũng đem lại cho em nhiều hứng thú và hiệu quả trong học tập".
Phạm Thái Hà với số điểm 3.7/4.0 đã trở thành thủ khoa của Trường ĐH Công nghệ ĐH Quốc Gia Hà Nội. Mặc dù là con gái nhưng Thái Hà lại lựa chọn ngành Vật lí kĩ thuật - công nghệ Nano. Ngay từ bé Thái Hà đã rất yêu thích các môn Toán, Lí  và quyết định thi vào khoa Vật lí kĩ thuật và công nghệ Nano. Đây là một ngành mới và không có nhiều công ty tuyển dụng ngành này. "Nếu đầu tư thời gian học tập phù hợp thì ngành này cũng sẽ có nhiều cơ hội rộng mở. Hiện nay em đang làm tại phòng thí nghiệm, và mong muốn trở thành giảng viên để tiếp tục công việc học tập nghiên cứu của mình", Thái Hà chia sẻ.
Bích Thảo