Thủ tướng dự lễ khai giảng tại Trường Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum

05/09/2018 10:47 Theo TTXVN, Báo Nhân dân
(GDVN) - Sáng nay (5/9), lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước một cách ngắn gọn, hướng đến học sinh, bảo đảm trang nghiêm.

Thủ tướng dự Lễ khai giảng tại Trường Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum

Sáng 5/9/2018, Thủ tướng dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông, địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề của sạt lở do mưa lớn vào tháng 8 vừa qua.

Hiện huyện Tu Mơ Rông thiếu rất nhiều phòng học, phòng ăn, thiết bị dạy học, hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh tự hoại. Học sinh bán trú một số trường vẫn phải học ở các phòng tạm, thiếu công trình vệ sinh, nước sạch, nhà ăn…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Bày tỏ xúc động đến dự lễ khai giảng tại một trường vùng núi xa xôi nắng gió còn nhiều khó khăn của tỉnh Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tu Mơ Rông để chuẩn bị cho một ngày khai giảng ấm cúng, tràn ngập không khí thi đua dạy và học mở đầu năm học mới.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm thân thương nhất đến tất cả các em học sinh, sinh viên cả nước trong ngày hội khai trường, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng gặp nhiều khó khăn, vùng thiên tai.

Thủ tướng nêu rõ, cả nước dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục đào tạo và nỗ lực đảm bảo để các em học sinh có  đủ lớp học, đủ thầy, cô giáo, sách giáo khoa trong năm học mới.

Khẳng định tình cảm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo, Thủ tướng nhấn mạnh giáo dục, phát triển đất nước là sự nghiệp chung của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam thân yêu.

Chủ tịch nước dự khai giảng tại Trường Trung học phổ thông Chu Văn An

Sáng nay 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự lễ khai giảng năm học mới với học sinh, thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 tại trường Trung học phổ thông Chu Văn An. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Buổi lễ còn có sự tham dự của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng. 

Không khí khai giảng năm học mới tại Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (Hà Nội). Ảnh: DUY LINH/ Nhandan.com.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong

Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng và vinh danh học sinh xuất sắc Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong không khí tươi vui của ngày hội khai giảng năm học mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng và cho rằng, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong đã tiếp nối được truyền thống của các thế hệ trước, không chỉ học giỏi mà là giỏi toàn diện với nhiều hoạt động Đoàn và phong trào sôi động thu hút học sinh tham gia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: CAO TÂN/ Nhandan.com.vn)

Nhà trường cũng tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận các chương trình tiên tiến trên thế giới, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh.

Bên cạnh việc duy trì thế mạnh trong các cuộc thi truyền thống, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong cũng là đơn vị đi đầu trong phong trào học sinh nghiên cứu khoa học.

Chỉ tính riêng năm học vừa qua, học sinh nhà trường đã đạt được nhiều giải quốc tế, quốc gia, khu vực và thành phố.

Cụ thể, đạt được sáu giải quốc tế, 66 giải quốc gia, 60 giải khu vực và 411 giải thành phố.

Từ những thành tích trên, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là những minh chứng rõ nét cho định hướng đào tạo con người toàn diện, vừa có năng lực chuyên môn, vừa có kỹ năng làm việc, được trau dồi về lý tưởng, đạo đức lối sống để hoàn thiện nhân cách, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội mà tập thể sư phạm nhà trường đang hướng tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần quan tâm, ủng hộ những chủ trương, giải pháp đột phá của Thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục dành nhiều ưu tiên cho việc đầu tư và phát triển giáo dục đào tạo, quan tâm ưu tiên quỹ đất, nguồn kinh phí và đẩy mạnh công tác xã hội hóa để đáp ứng nhu cầu phát triển trường lớp, cơ sở vật chất cho giáo dục; mạnh dạn tăng thêm quyền tự chủ về tài chính, nhân sự cho ngành giáo dục, đổi mới cơ chế quản lý nhằm tăng tính chủ động cho các đơn vị cơ sở để thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đồng chí cũng đề nghị, Thành phố cần có sự chuẩn bị chủ động và tích cực, trong đó, cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo - bồi dưỡng đội ngũ thầy cô giáo, chú trọng đổi mới tư duy, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng các phương pháp dạy học hiện đại.

Đồng thời, cũng cần nghiên cứu, xây dựng, đề xuất các chế độ, chính sách đãi ngộ hợp lý để thầy cô giáo yên tâm với nghề, thu hút được nguồn nhân lực giỏi, chất lượng cho sự nghiệp giáo dục của Thành phố.

Thành phố cần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ý chí phụng sự Tổ quốc, xã hội và kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; chú trọng phát triển tư duy khoa học, sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu của học sinh; tiếp tục đẩy mạnh giáo dục toàn diện, quan tâm thúc đẩy giáo dục các kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng sử dụng tiếng Anh và tin học để thích ứng với cuộc sống, nhất là mục tiêu đào tạo “công dân toàn cầu”.

Theo TTXVN, Báo Nhân dân