Thường vụ Đảng ủy ĐH Kinh tế Quốc dân bị lừa?

13/03/2014 13:24 Ngọc Quang
(GDVN) - Một thạc sĩ tố cáo việc bổ nhiệm sai quy trình đối với ông Đặng Ngọc Đức - Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính.

Lập tờ trình và ký quyết định bổ nhiệm cùng một ngày

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, phản ánh những bất công mà Ths. Trần Đức Thắng (Giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân) đang phải hứng chịu, Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được đơn của một thạc sĩ đang công tác tại ĐH Kinh tế Quốc dân, tố cáo ông Nguyễn Văn Nam – cựu Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân, và ông Nguyễn Đức Hiển – cựu Trưởng phòng tổ chức cán bộ trong việc bổ nhiệm ông Đặng Ngọc Đức làm Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính.

Ngoài ra, Báo Giáo dục Việt Nam cũng nhận được phản ánh bằng văn bản của PGS.TS Nguyễn Thị Thu Thảo – nguyên Phó Trưởng Bộ môn Tài chính quốc tế, Khoa Ngân hàng – Tài chính (nay là Viện Ngân hàng – Tài chính), đề nghị làm rõ việc bổ nhiệm ông Đặng Ngọc Đức làm Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính không đúng quy trình.

Cả đơn tố cáo của của thạc sĩ này và văn bản phản ánh của PGS.TS Nguyễn Thị Thu Thảo đã được gửi tới PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Thứ trưởng Bộ GD & ĐT, kiêm Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Theo đó, tại tờ trình số 18/TTr ngày 30/12/2011 của phòng tổ chức cán bộ do ông Nguyễn Đức Hiển ký nháy và ông Nguyễn Văn Nam ký trình Thường vụ đảng ủy họp cùng ngày có ghi: “Trước khi đề xuất nhân sự, Hiệu trưởng đã làm việc với một số cán bộ chủ chốt của Khoa Ngân hàng – Tài chính và nhận được sự giới thiệu và đồng thuận…”.

Trên cơ sở tờ trình, Thường vụ Đảng ủy trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thông qua nhân sự và ngay trong ngày 30/12/2011, ông Nam đã ký quyết định số 882 bổ nhiệm ông Đức giữ vị trí Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính.

Đơn tố cáo nói rõ, ông Nam và ông Hiển đã vi phạm pháp luật trong công tác cán bộ, vi phạm những điều cấm đảng viên không được làm, gian dối khi làm tờ trình, gây ra dư luận xấu tại trường.

Tờ trình ghi rõ đã nhận được sự đồng thuận của cán bộ chủ chốt khoa Ngân hàng - Tài chính, nhưng những lãnh đạo khoa thời kỳ đó phủ nhận thông tin này.

Trong khi đó, đơn phản ánh của PGS.TS Nguyễn Thị Thu Thảo nêu rõ, Thanh tra Bộ GD & ĐT đã có kết luận số 1255 cuối năm 2012 nói rõ việc thành lập Viện Ngân hàng – Tài chính sai quy trình.

PGS Thảo cho biết, ngay cả việc bổ nhiệm ông Đặng Ngọc Đức làm Phó Viện trưởng cũng sai quy trình: Không tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, không xin ý kiến cấp ủy đơn vị, không trao đổi với lãnh đạo đơn vị…

“Việc bổ nhiệm TS Đặng Ngọc Đức có nhiều khuất tất, đặc biệt nghiêm trọng là đã lừa dối Thường vụ Đảng ủy trường, gây dư luận xấu với cán bộ giảng viên. Với trách nhiệm của một Đảng viên đã cống hiến suốt cuộc đời công tác tại ĐH Kinh tế Quốc dân, tôi mong vụ việc này sẽ sớm được xem xét, tránh chuyện nhà trường tiếp tục chịu nhiều tiếng xấu”, PGS Thảo bày tỏ.

Lừa dối Thường vụ Đảng ủy, vi phạm kỷ luật Đảng?

Cần phải nhắc lại rằng ngay tại tờ trình số 18 ngày 30/12/2011 do ông Hiển ký nháy và ông Nam ký trình Thường vụ Đảng ủy trường, đã viện dẫn ra cả Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/02/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo.

Tại Điều 4 của quyết định này nêu rõ: Trách nhiệm và thẩm quyền bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, miễn nhiệm hoặc chấp nhận đơn từ chức của cán bộ, công chức lãnh đạo được thực hiện như sau:

          1. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đề xuất và nhận xét đánh giá đối với cán bộ, công chức được đề xuất; họp bàn trong tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị;

         2. Xin ý kiến cấp ủy;

         3. Tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm trong cơ quan, đơn vị;

       4. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị ra quyết định bổ nhiệm hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định bổ nhiệm và phải chịu trách nhiệm về quyết định hoặc đề xuất của mình.

Tuy nhiên, qua xác minh, ông Phan Hữu Nghị - Bí thư chi bộ Viện Ngân hàng – Tài chính, Trưởng Bộ môn Tài chính công (nguyên Bí thư chi bộ, Phó trưởng Khoa Ngân hàng – Tài chính), khẳng định: “Tôi không biết gì về việc bổ nhiệm đồng chí Đức, không có hỏi ý kiến của tôi và cũng không đưa ra chi bộ. Nếu có hỏi ý kiến của chi bộ thì phải đưa ra chi bộ, nếu hỏi ý kiến của chi ủy thì phải đưa ra chi ủy, nhưng mà làm gì có hỏi; cũng không có văn bản nào xác nhận đã hỏi ý kiến lãnh đạo khoa và chi bộ”.

Bà Nguyễn Thị Minh Quế - Chủ tịch công đoàn Viện Ngân hàng – Tài chính (nguyên là Chủ tịch công đoàn Khoa Ngân hàng – Tài chính), cho biết: “Hồi đó chỉ trong một cuộc họp giải quyết các vấn đề của khoa, thầy Nam có thông báo luôn quyết định cử ông Đặng Ngọc Đức làm Phó Viện trưởng thường trực, lúc ấy chúng tôi mới biết, chứ không có lấy phiếu tín nhiệm hay hỏi ý kiến lãnh đạo khoa”.

Người cuối cùng xác nhận việc này là ông Hoàng Xuân Quê – Đảng ủy viên nhà trường, nguyên Phó Bí thư chi bộ, Trưởng khoa Ngân hàng – Tài chính, cho biết: “Tôi chỉ biết là anh Đức được bổ nhiệm, chứ không thấy lấy phiếu tín nhiệm, cũng không thấy xin ý kiến của chi ủy cũng như của tôi và những cán bộ chủ chốt của khoa. Còn vì sao tờ trình lại nói đã hỏi ý kiến cán bộ chủ chốt của khoa thì tôi không biết”.

Để đảm bảo thông tin khách quan trung thực, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Hiển – cựu Trưởng phòng Tổ chức cán bộ ĐH Kinh tế Quốc dân (người ký nháy vào tờ trình số 18), nhưng ông Hiển từ chối với lý do “không có nghiệp vụ trả lời”.

Qua trao đổi sự việc trên với PV Báo Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban KTTW nhận định: “Nếu tố cáo không đúng thì trường phải làm rõ để trả lại sự trong sạch cho cán bộ. Còn nếu tố cáo đúng, đây là hành vi lừa dối tổ chức Đảng thì cần phải sớm đưa ra ánh sáng, và cần phải loại bỏ những kẻ dối trá ra khỏi các tổ chức khoa học càng sớm càng tốt”.

Ngọc Quang