Tin nóng: Hơn 120 nữ sinh bị đầu độc

24/05/2012 20:10 Kim Ngân (tổng hợp)
Cô bé Dafne Almazán Anaya (10 tuổi) vừa nhập học Viện Công nghệ Monterrey (Mexico) để lấy bằng về Tâm lý học; hơn 120 nữ sinh và 3 giáo viên tại một trường trung học ở miền Bắc Afghanistan, đã bị đầu độc.
Cô bé 10 tuổi là SV trẻ nhất Mexico

Theo Dân trí, bé Dafne bắt đầu học tiểu học khi 6 tuổi, nhưng chỉ trong chưa đầy 4 năm, em đã tốt nghiệp tiểu học, cấp hai và cấp ba và hiện tiếp tục học lên đại học.

10 tuổi, cô bé Dafne Almazán Anaya vừa trở thành sinh viên trẻ nhất ở Mexico.

Mặc dù nhỏ tuổi như vậy, Dafne vẫn theo học chương trình giống như tất cả các bạn học còn lại ở trường cấp ba.

"Cháu thường bắt chước chị gái khi chị ấy làm bài tập ở nhà, cháu bắt đầu làm theo chị ấy và thử giải các bài tập" - Dafne chia sẻ với phóng viên kênh truyền hình FOROtv. Khi ấy cô bé mới 3 tuổi.

GS. Phạm Sỹ Tiến:

GS. Phạm Sỹ Tiến: "Dự thảo Luật Đại vẫn còn rất chung chung"

Luật GD Đại học: Sao không chờ Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng?

Luật GD Đại học: Sao không chờ Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng?

Được biết, các anh chị em trong gia đình Dafne đều có gen học giỏi. Chị gái của Dafne cũng rất thông minh. Còn anh trai của Dafne là Andrew thì tốt nghiệp đại học khi mới 16 tuổi, cũng học Tâm lý. Hiện nay 18 tuổi, cậu đang học để trở thành bác sĩ.

"Anh em cháu rất hòa thuận với nhau", cô bé Dafne kể về mối quan hệ với anh trai. "Anh ấy cho cháu lời khuyên, chúng cháu chơi đùa cùng nhau rất nhiều và cùng xem phim. Anh ấy thực sự là một tấm gương lớn để cháu noi theo".

Chị gái của Dafne là Delanie, 14 tuổi, cũng đang học đại học. Hai chị em Dafne học ngành Tâm lý học cùng nhau.

Một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là vậy thì liệu một sinh viên 10 tuổi thì làm gì ngoài thời gian đến giảng đường?

Dafne cho biết: "Hàng ngày cháu đều đọc sách. Cháu không thích xem truyền hình ngoại trừ xem phim và phim tài liệu".

Nhưng không phải mọi thứ trong cuộc sống của cô sinh viên 10 tuổi đều quá nghiêm túc. Cô bé là sinh viên nhỏ tuổi nhất ở Mexico.

“Cô bé Dafne rất thích đi tất rách thời trang. Cháu là một đứa trẻ rất tinh nghịch, hay lâm vào rắc rối bởi vì cháu chạy nhảy suốt ngày và làm vỡ các thứ" - bà mẹ Dunia Anaya bật mí về cô con gái tài năng.

Quả thật, khi không ở giảng đường thì Dafne vẫn là một đứa trẻ.

"Thích chơi đùa là một điều bình thường với cháu bởi vì cháu vẫn là một đứa trẻ và sự thật việc cháu vào học đại học không có nghĩa là cháu phải bỏ qua những năm tháng tuổi thơ trong cuộc đời của mình”, ông bố Asdrubal Almazan nói thêm.

Afghanistan: 120 nữ sinh bị đầu độc

Các nữ sinh tại Afghanistan(Nguồn ảnh:BBC)
VTV đưa tin, hơn 120 nữ sinh và 3 giáo viên tại một trường trung học ở miền Bắc Afghanistan, đã bị đầu độc trong một vụ tấn công được cho là do những kẻ cực đoan bảo thủ gây ra.
Vụ đầu độc xảy ra tại tỉnh Takha, nơi những kẻ cực đoan phản đối giáo dục dành cho phụ nữ và bé gái. Kẻ xấu đã tung vào các lớp học một chất bột độc hại chưa xác định, khiến hàng chục sinh viên bất tỉnh và phải nhập viện.
Người phát ngôn chính quyền địa phương cho biết, một số học sinh đã được về nhà sau khi được điều trị, trong khi một số khác vẫn còn phải ở lại bệnh viện để điều trị thêm. Cảnh sát hiện đang tiến hành điều tra vụ việc.
Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Luật GD Đại học: Sao không chờ Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng?

Phân tầng trong dự luật giáo dục đại học sẽ dẫn đến cơ chế xin cho?

Những nữ sinh diện áo dài đẹp hơn cả Hoa hậu Mai Phương Thúy (P2)

Chùm ảnh: Sinh viên xuống đường kêu gọi "dừng xe, tắt máy"

Bức thư gửi mẹ đầy nước mắt của một ứng viên đề án 322

"Cậu ấm" chiếm trọn cảm tình của các Hoa khôi Hà Thành

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángĐây là lần thứ tư, kể từ khi bắt đầu năm học mới vào tháng 3 vừa qua ở Afghanistan, những kẻ cực đoan tiến hành các vụ đầu độc tương tự nhằm vào các em học sinh.
Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận thực hiện các vụ việc nói trên. Được biết, trong thời gian cầm quyền trước khi sụp đổ vào cuối năm 2001, chính quyền Taliban đã cấm trẻ em gái đến trường.
Kim Ngân (tổng hợp)