Tỉnh Đồng Tháp công bố kết quả khảo sát việc dạy thêm, học thêm

16/07/2019 08:09 Việt Dũng
(GDVN) - Các lỗi vi phạm về dạy thêm, học thêm qua khảo sát tại tỉnh Đồng Tháp chủ yếu vẫn là dạy thêm học sinh chính khóa, học sinh tiểu học học thêm với giáo viên.

Ngày 11/7/2019, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp – ông Trần Thanh Liêm đã ký văn bản 102/GDĐT-TTr, về đánh giá kết quả thực hiện việc khảo sát dạy thêm, học thêm năm học 2018 – 2019.

Theo đó, Sở nhận được 7 lượt báo cáo của 6/12 Phòng Giáo dục và Đào tạo, với sự khảo sát ở cấp tiểu học: Hơn 1.500 giáo viên, hơn 25.100 học sinh, 790 cha mẹ học sinh.

Với cấp trung học cơ sở, đã thực hiện khảo sát gần 1.100 giáo viên, hơn 15.300 học sinh và hơn 3.800 cha mẹ học sinh.

Hoạt động dạy thêm học thêm của giáo viên, học sinh (ảnh minh họa: P.L)

Ở cấp trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên, Sở đã nhận được 31 lượt báo cáo của 31/43 trường trung học phổ thông, 2 trung tâm giáo dục thường xuyên, trong đó, trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Đình Chiểu có 2 lượt báo cáo.

Kết quả, đã thực hiện khảo sát được 774 giáo viên, hơn 7.400 học sinh, hơn 3.400 cha mẹ học sinh.

Đánh giá chung của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp: Đa số các đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc công văn chấn chỉnh, khảo sát dạy thêm học thêm hàng năm, có đơn vị chưa nghiên cứu kỹ văn bản, hiểu không đúng, không thực hiện, kiến nghị những văn bản có nội dung trái với qui định tại các văn bản, chỉ đạo của cấp trên.

Khảo sát của các đơn vị báo cáo về đa phần chưa phát hiện thấy có sai sót để chấn chỉnh.

Qua thực hiện việc việc khảo sát, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện ra một số vi phạm về dạy thêm học thêm, như: Dạy học sinh chính khóa, học sinh tiểu học học thêm với giáo viên không trực tiếp giảng dạy.

Vẫn còn có tình trạng cha mẹ học sinh, học sinh có tâm lý e dè, ngại đụng chạm khi phản ánh việc dạy thêm của giáo viên, nên kết quả khảo sát có phần chưa sát so với thực tế, kiến nghị Sở tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Để hoạt động dạy thêm học thêm ngày càng hiệu quả, đi vào nề nếp, ngăn ngừa các tiêu cực và kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, Sở yêu cầu tất cả các đơn vị, tổ chức, cá nhân có hoạt động dạy thêm học thêm thực hiện nghiêm túc các văn bản, quy định về dạy thêm học thêm, tuyên truyền đến cha mẹ học sinh và xã hội để giám sát việc thực hiện.

Việt Dũng