Tôi bị loại hồ sơ thăng hạng oan uổng chỉ vì Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT

17/11/2021 06:26 Ánh Dương
GDVN- Tôi bị loại hồ sơ thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức từ hạng III lên hạng II chỉ vì không đủ 9 năm công tác theo Thông tư 04.

Tôi là một giáo viên dạy bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh, bị loại hồ sơ thi/xét thăng hạng viên chức năm 2021 một cách oan uổng, xin có đôi lời gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm chia sẻ một số bất cập của Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT ban hành ngày 2/2/2021.

Hạ tuần tháng 4/2021, tôi bị Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trả lại hồ sơ thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên năm 2021 vì thời gian công tác chưa đủ 9 năm theo quy định của Thông tư 04.

Theo đó, điểm i khoản 4 Điều 4 Thông tư 04 quy định tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên trung học phổ thông hạng II - mã số V.07.05.14 như sau:

“Viên chức dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng II (mã số V.07.05.14) phải có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng III (mã số V.07.05.15) hoặc tương đương từ đủ 09 (chín) năm trở lên (không kể thời gian tập sự), tính đến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng”.

Trong khi đó, tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở trường trung học phổ thông tư thục từ năm 2007 với chức danh ghi trong hợp đồng lao động là giáo viên giảng dạy bộ môn.

Tôi được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tuyển dụng ngày 1/8/2013 và bổ nhiệm chức danh giáo viên trung học. Tính đến thời điểm cuối tháng 4/2021, tôi đã có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng III (mã số V.07.05.15) và tương đương là 7 năm 8 tháng, hưởng lương bậc 5 (hệ số 3,66), phụ cấp thâm niên 12%.

Điều oái oăm là, mặc dù được hưởng phụ cấp thâm niên 12% (tương đương 12 năm làm việc) ở trường tư thục và đơn vị sự nghiệp công lập nhưng Sở Giáo dục vẫn loại hồ sơ thăng hạng của tôi chỉ vì không đủ 9 năm giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng III (mã số V.07.05.15) hoặc tương đương.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Vấn đề bất cập ở chỗ, nếu Sở Giáo dục cho rằng tôi không đủ 9 năm giữ chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông hạng III (mã số V.07.05.15) hoặc tương đương nhưng hiện tại tôi đang hưởng lương bậc 5, thâm niên 12%, có mâu thuẫn?

Hơn nữa, Điều 47 Luật Giáo dục 2019 quy định nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân có loại hình: “Trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động”. Như thế, trường tư thục cũng thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nhưng cơ quan này không công nhận quá trình công tác của tôi, liệu có vô lí?

Như thế để thấy rằng, chỉ riêng điểm i khoản 4 Điều 4 Thông tư 04 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường trung học phổ thông công lập, đã là bất cập.

Ngoài ra, trong quá trình công tác, tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thế nhưng vẫn không đủ điều kiện nộp hồ sơ thăng hạng theo quy định của Thông tư 04, khiến tôi rất buồn lòng.

Nếu biết lắng nghe ý kiến nhà giáo, Bộ sẽ tránh được nhiều thị phi, phiền toái
Nếu biết lắng nghe ý kiến nhà giáo, Bộ sẽ tránh được nhiều thị phi, phiền toái

Thứ nhất, về thành tích chuyên môn nghiệp vụ, nhiều năm liền tôi được hiệu trưởng ra quyết định công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường; giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường; giáo viên dạy học sinh giỏi đạt giải cấp Thành phố; giáo viên hướng dẫn học sinh đạt giải khoa học kĩ thuật cấp Thành phố; giáo viên đạt giải cuộc thi thiết kế bài giảng theo chủ đề/STEM cấp Thành phố.

Thứ hai, tôi được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm liền; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh 2 lần tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2 năm học liên tiếp).

Thứ ba, mặc dù là giáo viên hạng III nhưng hiện tại tôi vẫn làm công việc của giáo viên hạng II theo quy định của Thông tư 04, đó là chủ trì các nội dung bồi dưỡng và sinh hoạt chuyên đề ở tổ chuyên môn;

Tham gia đánh giá ngoài, kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên cấp trường; tham gia ban giám khảo hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường; chấm thi học sinh giỏi trung học phổ thông cấp trường trở lên; hướng dẫn các sản phẩm nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh trung học phổ thông cấp trường…

Qua bài viết này, tôi mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm căn cứ vào Nghị định 89/2021/NĐ-CP để “rà soát và sửa đổi một cách hết sức khẩn trương đối với chùm Thông tư 01, 02, 03, 04” như lời Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội trường Quốc hội ngày 11/11/2021.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Ánh Dương