Trong trường, thật ra không cần đội cờ đỏ

28/11/2018 07:27 Phan Tuyết
(GDVN) - Ông Bùi Mạnh Dũng chia sẻ: Trường Trưng Vương, chúng tôi không thành lập đội cờ đỏ. Các công việc theo dõi, chấm điểm các lớp là của thầy Tổng phụ trách đội.

Trường Trưng Vương Quảng Trị một trong những trường học đứng tốp đầu (cả về chất lượng giáo dục, các hoạt động phong trào và nề nếp) của ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị. Thế nhưng trong trường không hề có đội cờ đỏ như cách làm của các trường công lập hiện nay.

Chia sẻ về điều này, Ông Bùi Mạnh Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trưng Vương cho biết:

Sao đỏ - "hồng vệ binh", nỗi ám ảnh của học trò

“Trước đây, tôi cũng công tác trong ngành giáo dục, nhận thấy cách tổ chức mỗi trường đều có một đội cờ đỏ để theo dõi, bắt bớ các học sinh vi phạm rồi xếp loại thi đua lớp, thi đua giáo viên. Bản thân tôi thấy không ổn.

Điều này, không chỉ tạo áp lực cho các em đi chấm điểm, còn gây ra nhiều mâu thuẫn trong tình cảm bạn bè với nhau đôi khi dẫn đến việc ẩu đã.

Chưa nói đến việc nhiều em chấm điểm không đúng dẫn đến kết quả giữa các lớp có sự chênh lệch mất công bằng…”.

Từ những bất cập trên, tại Trường Trương Vương, chúng tôi không thành lập đội cờ đỏ. Thầy Dũng cho biết công việc theo dõi, chấm điểm các lớp là của thầy Tổng phụ trách đội. Đây là công việc làm thường xuyên của trường.

Trường Trưng Vương Quảng Trị không thành lập đội cờ đỏ (Ảnh: tác giả cung cấp).

Những học sinh vi phạm sẽ được ghi tên và trao đổi cho giáo viên chủ nhiệm để giúp các em chấn chỉnh kịp thời.

Tổng phụ trách sẽ cập nhật thường xuyên các thông tin (vi phạm hoặc cần tuyên dương) về lớp, về học sinh lên trang facebook riêng của trường để giáo viên tiện theo dõi sự tiến bộ của lớp mình. Mỗi năm, sẽ tổng kết 2 lần vào cuối học kì 1 và cuối năm.

Thầy Dũng nhấn mạnh: “Nhà trường tuyệt đối không dựa vào kết quả này để xếp loại lớp, để đánh giá thi đua của giáo viên nên hầu như thầy cô không chịu áp lực nhiều”.

Điều này, giáo viên cũng chẳng phải cả giận để trút tất cả sự bức xúc lên đầu học sinh. Và các em cũng không phải gồng mình thực hiện. Thế nhưng học sinh vẫn luôn thực hiện tốt.

Thầy Dũng cũng cho biết thêm, khác với khá nhiều trường học hiện nay thầy cô chỉ quan tâm đến việc học sinh đạt được những gì mà bỏ qua cái điều rất quan trọng nhất là các em đang nghĩ gì? Đang mong muốn ra sao? Trường Trưng Vương chúng tôi lại rất chú trọng điều này.

Phương châm mà tất cả giáo viên của trường luôn hướng tới “học sinh thích học, thích đến trường, thích thầy cô giáo  dạy mình…” là chúng tôi đã thành công.

Chẳng thế mà đã có không ít em học sinh chia sẻ sau một kì nghỉ dài “con muốn được đến trường để học, để được gặp thầy cô và các bạn”.

Mọi nề nếp học tập đều được các em học sinh tại Trường Trưng Vương Quảng Trị tuân thủ (Ảnh: tác giả cung cấp).

Chỉ bấy nhiêu thôi đã là quá đủ. Có được sự yêu mến, lòng khát khao được học của học sinh, giáo viên và nhà trường nơi đây đã và đang thực hiện rất tốt (thực tế chứ không hô hào) câu khẩu hiệu “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.

Hy vọng từ những thành công của Trường Trưng Vương Quảng Trị với việc “trường không có đội cờ đỏ” những trường học trong hệ thống trường công lập hiện nay đừng vin vào cớ “không có đội sao đỏ thì nề nếp học tập, sinh hoạt của học sinh trong trường sẽ thế nào?

Phan Tuyết