Trường Mầm non Phú Mỹ lại gây sốc với thông báo trả tiền ​

31/01/2019 09:15 Phan Tuyết
(GDVN) - Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ cần sớm có câu trả lời trong việc xử lý sai phạm của các cá nhân mà đặc biệt là hiệu trưởng nhà trường trước công luận.

Như tin đã đưa, do bất bình trước việc Ban lãnh đạo Trường Mầm non Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã vi phạm công tác thu - chi tài chính, biển thủ tiền ăn của học sinh và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm …

Thế nên, ngày 22/8/2018 tập thể giáo viên nhà trường đã bức xúc làm đơn tố cáo. Trong đơn, có 12 nội dung khá chi tiết.

Không dừng lại, sau đó có thêm 05 giáo viên đứng tên tiếp tục tố cáo bổ sung.

Bữa ăn của trẻ ở Trường mầm non Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu bị tố cơm được nấu từ gạo mốc(ảnh cắt từ video clip)

Các nội dung tố cáo tập trung vào việc hiệu trưởng cùng Ban lãnh đạo nhà trường đã có các hành vi sai phạm lớn trong công tác thu - chi tài chính, biển thủ tiền ăn của học sinh và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc nấu ăn cho trẻ tại nhà trường.

Kết luận thanh tra và hướng xử lý kỉ luật của Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ

Trước vấn đề tố cáo của tập thể giáo viên Trường Mầm non Phú Mỹ, ngày 11/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ đã ban hành Quyết định thành lập đoàn kiểm tra xác minh nội dung đơn tố cáo.

Ngày 16/11, Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ đã tổ chức họp công bố Kết luận số 2949/KL-UBND về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo là đúng.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Văn Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ, cùng tham dự cuộc họp có ông Ngô Hồng Khanh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Phú Mỹ và tập thể giáo viên, đại diện Hội cha mẹ học sinh của nhà trường

Đoàn kiểm tra đã thông qua báo cáo kết luận 12 nội dung tố cáo của giáo viên. Trong đó, có 6 nội dung tố cáo đúng, 6 nội dung tố cáo sai hoàn toàn.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ có hướng chỉ đã chỉ đạo xử lý như sau:  

Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ chủ trì buổi công bố kết luận kiểm tra (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

1.Đối với Lãnh đạo, Ban giám hiệu nhà trường (gồm hiệu trưởng và 2 phó hiệu trưởng):

Nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỉ luật tương ứng với mức độ sai phạm, đề ra giải pháp khắc phục các hạn chế, khuyết điểm. Bản tự kiểm điểm gửi Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ.

 2. Đối với những khoản chi chưa đúng, Hiệu trưởng có trách nhiệm hoàn trả phụ huynh học sinh khoản tiền ăn bán trú thu thêm 1 ngàn đồng, sau khi trừ chi phí đã thực hiện 2 ngày trong năm học.

Đối với khoản tiền âm 150.000.000 đồng (kết quả kiểm tra là 151.821.268 đồng): Hiệu trưởng có trách nhiệm hoàn trả khoản 75.906.128 đồng phát sinh trong năm 2017 theo đúng nội dung các khoản chi đã phản ánh trong số quỹ tiền mặt.

Đối với khoản tiền 75.915.140 đồng phát sinh từ tháng 1 đến tháng 5/2018 hiện đang chờ ý kiến phản hồi của tỉnh xin hợp đồng giáo viên năm học 2017-2018 trường hợp tỉnh không cho phép thì Hiệu trưởng có trách nhiệm hoàn trả như trên.

Hiệu trưởng có trách nhiệm nộp trả số sữa tồn 772 hộp sữa cho đơn vị cấp phát.

Trường Mầm non Phú Mỹ lại gây sốc với thông báo trả tiền

Từ kết luận giải quyết tố cáo số 2949/KL-UBND, Ban lãnh đạo trường Mầm non Phú Mỹ  đã “ban hành” một thông báo theo kiểu vô thưởng, vô phạt trong việc xử lý khắc phục hậu quả sai phạm của mình để thông báo tới phụ huynh học sinh nhà trường.

Nội dung thông báo là: “Phụ huynh có con, em học tại trường năm học 2017-2018 thì tự liên hệ phòng hành chính của trường để nhận lại tiền ăn 1000 đồng/ ngày (là tiền cho trẻ ăn món rau xào hoặc luộc).

Thời gian hoàn trả bắt đầu từ ngày 21/01/2019 đến hết ngày 31/01/2019.

Đồng thời yêu cầu học sinh phải đến nhận tiền lại đúng vào thời gian quy định nói trên”.

Thông báo trả tiền rau (đã biển thủ không thành) cho phụ huynh (Ảnh CTV)

Nhiều người đọc thông báo của trường đã phải thốt lên “Trời ơi! Còn công lý hay không? Tiền ăn chặn khẩu phần ăn của những đứa trẻ không thành, nay buộc trả lại chứ có phải tiền ban ơn? Tiền phụ huynh đi xin của họ đâu?”

Với nội dung “nhập nhèm” nhưng giọng điệu kẻ cả, quan cách của bản thông báo phát đi từ Ban Lãnh đạo nhà trường nói trên, có thể thấy rất rõ hình như lòng tự trọng, sự xấu hổ của những người được mang danh nhà giáo trong Ban Lãnh đạo trường Mầm non Phú Mỹ đã bị rơi rớt, bị thui chột mất rồi.

Những sai phạm thuộc phạm trù đạo đức của Ban lãnh đạo nhà trường đang cần được khắc phục hậu quả nhưng lại được các vị Lãnh đạo trường Mầm non Phú Mỹ ban hành bằng thông báo với giọng điệu ban ơn, sắc lạnh theo kiểu mệnh lệnh hành chính.

11 giáo viên đứng đơn tố cáo hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ sai phạm

Điều này, khiến chúng tôi, những người tiếp cận hồ sơ và các nguồn tin đáng tin cậy từ giáo viên nhà trường đã không khỏi rùng mình, hoảng sợ thậm chí nổi giận.

Chúng tôi hoàn toàn không thấy bóng dáng của sự hối lỗi nào từ ngôn ngữ mà các vị Lãnh đạo của ngôi trường này đã phát ra.

Với số tiền 1000đồng/ ngày/học sinh trong suốt năm học hoàn toàn không hề nhỏ.

Tổng số tiền rau xanh được Ban Lãnh đạo trường Mầm non Phú Mỹ “ăn chặn” lại từ khẩu phần của các bé lên tới con số hàng trăm triệu đồng.

Trong khi, bản thông báo vô thưởng, vô phạt nói trên liệu có được cha, mẹ của tất cả các học sinh bị “ăn chặn” tiền khẩu phần rau được biết để có thể đến nhận lại trong vòng …10 ngày?

Trong 10 ngày nói trên, nếu gia đình các bé không nhận lại hết thì nguồn tiền ấy sẽ được xử lý thế nào?...Hay tiếp tục lại bị “ăn chặn” lần nữa?

Có lỗi nhưng không chịu hối lỗi, động lực nào cho họ sức mạnh như thế?

Để có bản thông báo sắc lạnh như trên, phải chăng những cá nhân trong ban Lãnh đạo trường Mầm non Phú Mỹ đã có sự “chở che” của cấp có thẩm quyền nào đó?

Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Ban hành Quy định về đạo đức nhà giáo quy định rõ:

Nhà giáo phải ‘Tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức giữ gìn danh dự, l­ương tâm nhà giáo; có tinh thần đoàn kết, th­ương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác; có lòng nhân ái, bao dung, độ lư­ợng, đối xử hoà nhã với người học, đồng nghiệp; sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người học, đồng nghiệp và cộng đồng" (Khoản 1, Điều 4 quy định đạo đức nghề nghiệp).

Chuyện ở Trường Mầm non Phú Mỹ không chỉ trả tiền là xong

Nhưng đáng buồn là những quy định cơ bản này đã bị các vị mang danh "nhà giáo" trong Ban lãnh đạo trường Mầm non Phú Mỹ đạp lên một cách phũ phàng thể hiện qua các vi phạm được kết luận số 2949/KL-UBND xác nhận tố cáo là đúng.

Những vi phạm ấy rất đáng ghê sợ nhưng đến nay hành động xử lý hậu quả chỉ đang nằm trên những mệnh lệnh hành chính theo dạng thông báo lạnh lùng nói trên.

Riêng các cá nhân sai phạm thì vẫn ung dung ngồi tại vị trí lãnh đạo của mình để "kiểm điểm, tự nhận hình thức kỉ luật tương ứng với mức độ sai phạm, đề ra giải pháp khắc phục các hạn chế, khuyết điểm".

Như vậy, cho đến nay, đã qua hơn 2 tháng trôi qua, cơ quan chức năng phát hiện ra hành vi sai phạm của các cá nhân thuộc Ban lãnh đạo trường Mầm non Phú Mỹ nhưng các cá nhân này vẫn chưa được các cơ quan thẩm quyền có các hình thức xử lý kỷ luật thích hợp.

Điều này, gây nên sự bức xúc của dư luận ngày càng tăng nhiệt, rất mong Ủy ban Nhân dân thị xã Phú Mỹ sớm có câu trả lời trong việc xử lý sai phạm của các cá nhân mà đặc biệt là hiệu trưởng nhà trường trước công luận.

Phan Tuyết