Trường Na Cô Sa nay đã xóa tranh tre, thành trường chuẩn cấp độ 1

14/09/2019 07:02 Trần Phương
(GDVN) - Không ai nghĩ, chỉ với vài năm trường Phổ thông bán trú Tiểu học Na Cô Sa từ một ngôi trường 100% tranh tre, lứa lá lại có thể thành trường chuẩn cấp độ 1.

“Nhìn cơ sở vật chất hiện có bây giờ tất cả các thầy cô giáo không ai nghĩ mình có thể vượt qua những ngày như thế”, thầy giáo Nguyễn Văn Quân – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa nói với chúng tôi khi bước vào năm học mới 2019 – 2020.

Năm học này, tập thể thầy và trò nhà trường sẽ phấn đấu nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Từ những căn phòng lá lứa tạm bợ, trường Na Cô Sa vươn lên thành trường chuẩn cấp độ 1 trong niềm vui hạnh phúc vô bờ của các thầy cô giáo, những người không chỉ đảm bảo học tốt mà còn trực tiếp kiến tạo lên ngôi trường miền biên viễn.

Thành lập từ ngày 01/06/2004 và đến tháng 11 năm 2014 trường tiểu học Na Cô Sa đổi tên thành trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa.

Trường Na Cô Sa được thành lập trên cơ sở tổng hợp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, cơ sở vật chất dường như bằng không (không đường, không chợ, không điện lưới quốc gia và không thông tin), đời sống của bà con dân tộc Mông nơi đây đa phần đói nghèo, với tỷ lệ hộ đói cao trên 90%.

Do giao thông cách trở, Na Cô Sa từng được nhiều người ví là vùng đất biệt lập với các nơi khác.

Ngày đó, con đường từ trung tâm huyện Nậm Pồ đi vào Na Cô Sa chỉ là đường mòn, gồ ghề sỏi đá phải mất 1 ngày đường mới đến nơi.

Cuối năm 2013, 9 bản của xã Na Cô Sa đã được phủ sóng điện thoại và có điện lưới quốc gia, trước đó, các thầy cô giáo như sống trên hoang đảo dù ở đất liền.

Phương tiện liên lạc với gia đình chỉ là thư tay.

Trong thư tay, nói với gia đình, thầy cô nào cũng nói mình sống khỏe, công tác tốt để gia đình yên tâm nhưng thực tế có những lúc cả cô và trò cùng bụng đói lên lớp.

Không những vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn còn có một số điểm phức tạp về an ninh chính trị.

Bản Huổi Thủng 2 có tình hình an ninh trật tự nhức nhối, tỷ lệ người mắc tệ nạn xã hội cao, có thời điểm các hộ dân trong bản toàn là hộ đói, bà con chưa chịu khó làm ăn nên đời sống quanh năm cơ cực và nheo nhóc.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa nhận cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên nhân ngày khai giảng 5/9/2019. (Ảnh: LC)

Thế nhưng, vượt lên tất cả, sự quyết tâm và đầy trách nhiệm của các thầy cô giáo, sự quan tâm của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Hội Cha mẹ học sinh, đến nay hoạt động dạy và học của trường có nhiều chuyển biến tích cực, đạt những kết quả đáng ghi nhận.

Hiện toàn trường có 70 cán bộ công nhân viên, trong đó có 57 giáo viên trực tiếp đứng lớp; 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. 100% giáo viên trong hội đồng sư phạm đều có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao với học sinh.


Buổi khai giảng đặc biệt tại ngôi trường miền biên viễn

Đội ngũ giáo viên thường xuyên đẩy mạnh việc cải tiến, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong hoạt động giáo dục.

Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Chính vì vậy chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng nâng lên.

Với những kết quả đã đạt được của thầy và trò trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Na Cô Sa trong thời gian qua, năm học 2018 – 2019 nhà trường đã được công nhân chuẩn mức độ I.

Đây là niềm vinh dự tự hào, sự động viên khích lệ to lớn đối với tập thể sư phạm nhà trường, chính quyền địa phương, phụ huynh và học sinh nhà trường.

Hành trình mà các thầy cô giáo ở Na Cô Sa đã đi qua:

Điểm trường trung tâm của trường Tiểu học Na Cô Sa ngày đầu thành lập
Trời mưa, đường ngày đó là một ác mộng đối với các thầy cô giáo 
Những lớp học tạm, nhà tạm được che chắn bằng bạt, vải
Những lớp học ở Na Cô Sa trước kia
Những mái tôn, mái lá tạm làm ám ảnh các thầy cô giáo, học sinh mỗi khi mưa về
Điểm trường Na Cô Sa 1
Thay vì chờ đợi, các thầy cô giáo đã trực tiếp bắt tay vào, chung sức cùng với nhân dân, các cấp, các ngành để kiến tạo, xây dựng cơ sở vật chất
Rời bục giảng, các thầy cô là thợ hồ, thợ nề, thợ trộn vữa....
Trường học biến thành công trường, các cô giáo, thầy giáo không chỉ quen cầm phấn nữa mà là tay xe dùa, tay bay, tay thước
Từ Hiệu trưởng, hiệu phó, ban giám hiệu nhà trường, mỗi người một tay, một chân. (trong ảnh: Hiệu trưởng Nguyễn Văn Quân tham gia lao động, xây dựng điểm trường Na Cô Sa 1)
Cơ sở vật chất khang trang dần được hình thành
Tiếng hò, tiếng hát quên đi mệt nhọc của những ngày lao động xây trường cho em
Na Cô Sa ngày nay đã khang trang, sạch đẹp
Thầy và trò nhà trường hạnh phúc đầu năm học mới
Hạnh phúc đầu năm học mới ở Na Cô Sa
Hạnh phúc đã đến với thầy và trò trường Phổ thông bán trú Tiểu học Na Cô Sa.
Trần Phương