Trường nào đầu vào thấp quá, Ninh Thuận cho xét tuyển lớp 10

20/08/2020 06:06 Phan Tuyết
GDVN- Tổ chức xét tuyển lớp 10 dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh trên địa bàn có tỉ lệ "chọi" thấp.

Tỉnh Ninh Thuận vừa được công bố điểm chuẩn vào 10 của các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Học sinh Ninh Thuận (Ảnh Báo Ninh Thuận)

Nếu so với điểm chuẩn nhiều tỉnh thành kể cả những thành phố lớn như Hà Nội (có trường học sinh chỉ cần 2.5 điểm/môn là đỗ), Đồng Nai có trường lấy 7.5 điểm thì mặt bằng điểm chuẩn ở tỉnh Ninh Thuận đều và nổi trội hơn nhiều.

Mặt bằng điểm xét tuyển vào 10 ở Ninh Thuận khá cao (Ảnh tác giả)

Cụ thể: Có 9 trường tổ chức thi tuyển thì có đến 5 trường có mức điểm xét tuyển trên 30 điểm.

Có 3 trường điểm chuẩn từ 24 đến gần 30 điểm. Chỉ có một trường có điểm chuẩn thấp nhất là Trường Trung học phổ thông Phạm Văn Đồng 16.75 điểm

Ngay tỉnh láng giềng là Bình Thuận vẫn có nhiều trường học mức điểm xét tuyển dưới 15 điểm, thậm chí có tới 4 trường chỉ xét tuyển có 10 điểm (sau khi đã nhân hệ số).

Liệu có phải học sinh Ninh Thuận học giỏi hơn nơi khác? Công tác giảng dạy ở đây đạt chất lượng cao nên điểm chuẩn vào các trường mới đạt mức cao?

Không hẳn là vậy, để không xảy ra tình trạng mỗi môn thi chỉ cần 0.5 điểm cũng đỗ vào trường công như một số nơi, thì kỳ thi tuyển sinh năm học 2020-2021 tỉnh Ninh Thuận cùng lúc áp dụng 3 hình thức thi tuyển, xét tuyển và kết hợp thi tuyển với xét tuyển vào lớp 10 công lập trong toàn tỉnh.

Hình thức xét tuyển lớp 10 dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học trung học cơ sở của học sinh được áp dụng với một số trường trung học phổ thông trên địa bàn có tỉ lệ "chọi" thấp.

Ví như những trường như Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Bác Ái; Trung học phổ thông Phan Bội Châu;

Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Đặng Chí Thanh; Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh;

Ảnh minh hoạ thi vào lớp 10, nguồn: TTXVN
Toán, Văn nhân đôi, 3 môn 10 điểm đỗ trường công thì thi làm gì cho lãng phí?

Trung học phổ thông Nguyễn Du; Trung học phổ thông Trường Chinh và Trung học phổ thông Lê Duẩn không thi tuyển mà áp dụng hình thức xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học trung học cơ sở của đối tượng tuyển sinh.

Lí giải về việc tổ chức xét tuyển ở một số trường, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, do điều kiện kinh tế khó khăn và tỉ lệ “chọi” đầu vào ở 4 huyện (Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Nam và Thuận Bắc) thấp nên không tổ chức thi tuyển mà chọn phương án xét tuyển để giảm bớt tốn kém cho người dân và xã hội.

Chính điều này đã làm nhiều phụ huynh và giáo viên nơi đây rất ủng hộ và đồng tình. Cô Thúy, giáo viên tỉnh Ninh Thuận cho biết:

“Khi nghe thông tin này, chúng tôi cũng mừng, nhiều phụ huynh nơi đây cũng đồng tình lắm. Nhà nước đỡ một khoản tiền lãng phí mà phụ huynh cũng đỡ tốn kém”.

Đồng tình với quan điểm của cô Thúy, anh Dũng phụ huynh có con thi vào 10 năm nay tại tỉnh Bình Thuận cũng bày tỏ: “Tổ chức cả một kỳ thi tốn kém nhưng điểm thi chỉ cần đạt một vài điểm là đỗ thì có cần thiết không?

Nơi nào có sự cạnh tranh nơi đó cần tổ chức thi để chọn học sinh tốt nhất vào trường. Nơi nào chưa thi đã biết mình đỗ thì nên áp dụng phương thức xét tuyển như Ninh Thuận là hợp lý. Tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm này.

Giá các tỉnh thành khác đều làm như thế này chắc chắn kỳ thi vào 10 năm sau sẽ không còn thấy cảnh thi 3 môn nhân hệ số mà chỉ cần 5 điểm là đỗ như hiện nay”.

Phan Tuyết