Trường Núi Đèo huy động tài trợ và xin ngân sách hơn 1,9 tỷ đồng xây nhà vệ sinh

04/12/2019 06:37 LÃ TIẾN
(GDVN) - Cùng với việc huy động phụ huynh tài trợ, Trường tiểu học Núi Đèo xin kinh phí huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) để xây dựng nhà vệ sinh trị giá hơn 1,9 tỷ đồng.

Phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bức xúc vì đã đóng góp tiền cho nhà trường nhưng chưa thấy trường xây dựng nhà vệ sinh.

Theo chị Đ.T.L (có con học lớp 3), tại cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2018-2019, nhà trường có kêu gọi phụ huynh ủng hộ để xây dựng nhà vệ sinh với kinh phí khoảng 1 tỷ đồng.

Nhận thấy việc xây dựng nhà vệ sinh mới là cần thiết vì nhà vệ sinh cũ đã sập sệ, xuống cấp nghiêm trọng nên các bậc phụ huynh nhất trí với chủ trương của nhà trường.

Nhà vệ sinh của Trường tiểu học Núi Đèo đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

“Sau khi được kêu gọi tài trợ xây nhà vệ sinh, gia đình tôi ủng hộ 500 nghìn đồng và nhiều phụ huynh ủng hộ ở các mức khác nhau.

Vào năm học mới, tôi có đến trường đóng tiền học đầu năm cho cô giáo chủ nhiệm và hỏi lại việc xây dựng nhà vệ sinh.

Cô chủ nhiệm chỉ nói rằng nhà trường có xây nhưng từ đó đến nay, chúng tôi không thấy nhà trường xây sửa gì cả, trong khi vận động tài trợ thì nhà trường nói sẽ làm ngay trong dịp hè để phục vụ học sinh khi vào năm học mới”, chị L chia sẻ.

Cũng theo chị L., việc Trường tiểu học Núi Đèo kêu gọi phụ huynh đóng góp nhưng đến nay chưa xây dựng nhà vệ sinh khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Nhiều bậc phụ huynh muốn trực tiếp hỏi Ban giám hiệu nhà trường nhưng vì sợ ảnh hưởng tới việc học tập của con em mình nên không dám mở lời.


Phụ huynh trường Phan Bội Châu phản ánh nhà trường thực hiện sai Thông tư 55

Đồng quan điểm với chị L., một phụ huynh có con học khối 4 thắc mắc, sắp hết kỳ 1 mà chưa thấy nhà trường triển khai làm nhà vệ sinh, trong khi các cháu kêu rằng nhà vệ sinh cũ rất bẩn.

“Khi đi đón con, tôi thấy ai cũng xôn xao bàn tán nhưng không ai dám phản ánh tới lãnh đạo nhà trường”, phụ huynh này cho biết.

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vũ Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Núi Đèo cho biết, ngày 20/5/2019, nhà trường có kế hoạch vận động tài trợ năm học 2019-2020.

Theo đó, nhà trường vận động phụ huynh tài trợ để xây mới khu nhà vệ sinh, đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho giáo viên và học sinh trong thời gian làm việc và học tập tại trường.

Dự toán kinh phí trong kế hoạch là 1,7 tỷ đồng bao gồm nguồn phụ huynh tài trợ và ngân sách huyện Thủy Nguyên cấp.

Thời gian vận động tài trợ từ tháng 8/2019 đến hết tháng 5/2020 (hết năm học 2019-2020).

Sau khi xây dựng kế hoạch vận động tài trợ để xây dựng nhà vệ sinh, nhà trường đã họp, xin ý kiến của các bậc phụ huynh, sau đó có tờ trình gửi các cấp trên và được cấp trên phê duyệt.

“Nhà trường thực hiện huy động tài trợ luôn bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân và mức tài trợ tối thiểu.

Nhà trường cũng không lợi dụng việc tài trợ để xây dựng nhà vệ sinh để ép buộc phụ huynh đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục đào tạo”, bà Phượng khẳng định.

Khu vực xây dựng nhà vệ sinh mới hiện đã được quây tôn để chuẩn bị khởi công xây dựng (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi được sự đồng thuận của phụ huynh, Trường tiểu học Núi Đèo đã thành lập Tổ tiếp nhận tài trợ, đến nay đã tiếp nhận được hơn 300 triệu đồng và hơn 3 vạn gạch từ phụ huynh nhà trường.

Điều đáng nói là, các bậc phụ huynh ủng hộ tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, có phụ huynh ủng hộ nhiều (1 triệu đồng), có phụ huynh thì chỉ ủng hộ 100 nghìn đồng; cũng có nhiều phụ huynh không ủng hộ.

Giải thích về phản ánh của phụ huynh là đến nay nhà trường chưa triển khai xây dựng nhà vệ sinh, bà Phượng cho biết, nhà trường huy động tài trợ trong 1 năm học.

Cùng với việc huy động tài trợ từ phía phụ huynh, Ủy ban nhân dân thị trấn Núi Đèo cũng đã có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên để xin kinh phí xây dựng công trình nhà vệ sinh học sinh.

Theo đó, tổng mức đầu tư công trình là hơn 1,9 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 1,140 tỷ đồng; chi phí khác gần 790 triệu đồng.

“Trong điều kiện nguồn huy động phụ huynh tài trợ không bảo đảm chi trả thi công công trình, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên đã đồng ý cấp một phần kinh phí vào năm 2020 để hỗ trợ phần xây dựng công trình.

Hiện nay, nhà trường đang đợi Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên trình Hội đồng nhân dân huyện thông qua tại kỳ họp tới đây”, bà Phượng thông tin.

Bà Phượng cho biết, nhà trường đang triển khai các phần việc để chuẩn bị xây dựng nhà vệ sinh học sinh.

Mấy ngày qua, đơn vị thi công đã dựng hàng rào tôn tại khu vực xây dựng nhà vệ sinh mới.

LÃ TIẾN