Từ đầu tuần sau, học sinh khối 9, 12 của Cà Mau đi học lại bình thường

16/04/2020 10:47 Việt Dũng
(GDVN) - Bắt đầu từ ngày 20/4, học sinh khối 9, 12 của tỉnh Cà Mau đi học lại bình thường, theo chỉ thị mới nhất của Chủ tịch tỉnh Cà Mau.

Ngày 15/4/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau – ông Nguyễn Tiến Hải đã ký ban hành chỉ thị hỏa tốc 04/CT-UBND, về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã quyết định, bắt đầu từ ngày 20/4/2020, học sinh khối 9, 12 của tỉnh sẽ bắt đầu đi học trở lại bình thường.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo, căn cứ vào tình hình thực tế của các trường, lớp học, giáo viên để có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy, có biện pháp giãn cách xã hội đối với phụ huynh khi đưa rước học sinh, nhằm đảm bảo cho học sinh đến lớp an toàn.

Trích chỉ thị 04 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau ký ngày 15/4/2020 (ảnh: P.L)

Sở Giáo dục tỉnh khẩn trương chỉ đạo cho phun xịt, tiêu độc, khử trùng, triển khai các công việc cần thiết, trước khi học sinh khối 9 và 12 đến trường trở lại, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các cấp học, bậc học còn lại (kể cả các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, trường chính trị tỉnh và các trung tâm bồi dưỡng chính trị) sẽ tiếp tục nghỉ, chờ thông báo tiếp theo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngoài ra, chỉ thị này cũng nêu ra những biện pháp bắt buộc chung trong công tác phòng chống dịch, áp dụng cho tất cả mọi tổ chức, cá nhân như: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi giao tiếp…

Những hoạt động được phép hoạt động trở lại (phải thực hiện các biện pháp bắt buộc chung):

Các cơ sở kinh doanh, buôn bán các mặt hàng phục vụ trực tiếp nhu cầu thiết yếu của người dân; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nước giải khát, hàng quán, địa điểm tham quan, du lịch; các hàng quán vỉa hè, hàng rong (chỉ được bán mang về); hoạt động thể dục thể thao, hoạt động du lịch phục vụ khách nội tỉnh; hoạt động vận chuyển hành khách (xe trên 7 chỗ chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% chỗ ngồi theo đăng ký, bố trí giãn cách giữa các ghế, đảm bảo vệ sinh dịch tễ theo quy định).

Các loại hình vận tải hàng hóa vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo việc phun xịt, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh dịch tễ theo quy định của ngành y tế.

Việt Dũng