"Từ nhà đến điểm thi có 10 phút đi xe máy, đường vắng, chẳng lo gì"

22/06/2017 09:46 HỒNG NGỌC
(GDVN) - “Từ nhà tới điểm thi khoảng 10 phút chạy xe máy, sáng đi đường rất vắng vẻ, chạy xe thoải mái, không lo gì”, anh Cường cười tươi cho biết.

Giám thị “thuộc làu” quy chế

Ghi nhận bước đầu tại điểm thi trung học phổ thông Việt Đức, Hà Nội các thí sinh và phụ huynh đều tỏ ra thoải mái. 

Đầu giờ sáng nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã kiểm tra công tác thi, chứng kiến các quy trình coi thi tại điểm thi trường trung học phổ thông Việt Đức, Hà Nội. 

Thứ trưởng Ga cho biết, học sinh và giáo viên đều ý thức được thuộc quy chế nên buổi thi đầu tiên môn Ngữ Văn. Tất cả các thí sinh đã ổn định trong phòng thi, các thí sinh đã bày tỏ tâm lý tốt.

Kỳ thi năm nay được chuẩn bị rất chu đáo, từng địa phương tổ chức thi nên đều tập trung được nguồn lực tốt nhất, đảm bảo cho thí sinh có được kỳ thi thoải mái nhất.

Tại điểm thi trường trung học phổ thông Việt Đức, Thứ trưởng Ga trực tiếp chứng kiến quy trình triển khai thi tại đây (từ đánh số báo danh, nhận đề thi, phổ biến với giám thị, phát đề thi…).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác thi tại điểm thi trường trung học phổ thông Việt Đức. Ảnh: Hồng Ngọc.

Thứ trưởng đánh giá cao việc các giám thị nắm rất vững quy chế, tất cả các công đoạn đều thực hiện đúng theo quy chế. 

“Giám thị lần này đã quán triệt rất kỹ quy chế, Bộ cũng đã nhắc nhở tất cả các Hội đồng thi cố gắng phổ biến quy chế thật kỹ với giám thị, bởi năm nay có một số điểm mới, nếu giám thị không nắm vững quy chế thì dẫn đến những sai sót” Thứ trưởng Ga cho hay.

Bên cạnh đánh giá cao công tác chuẩn bị thi tại điểm thi

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh

này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng ấn tượng với các tổ chức xã hội, các lực lực tiếp sức mùa thi năm nay.

“Năm nay thí sinh không phải đi xa mà thi ngay tại địa phương mình. Tuy nhiên có những điểm thi điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn.

Chúng tôi đã đi kiểm một số vùng như Yên Bái, Phú Thọ thì vẫn còn khó khăn, vì vậy chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, quần chúng đã hỗ trợ các cơ sở vật chất, kinh phí để giúp cho những hoàn cảnh thí sinh khó khăn.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga có mặt tại phòng thi để kiểm tra quy trình, thủ tục trước khi bước vào giờ thi chính thức. Ảnh: Hồng Ngọc).

Nhiều thí sinh được lưu trú tại điểm thi để không phải đi xa. Điều đó chứng tỏ sự vào cuộc của cộng đồng xã hội rất mạnh mẽ, đã hỗ trợ cho thí sinh những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi” Thứ trưởng Ga cho biết.

Buổi thi đầu thi, Thứ trưởng Ga nhắn nhủ, ngoài buổi thi môn Văn theo hình thức tự luận thì các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan theo phổ câu hỏi kiến thức sẽ bao quát toàn bộ chương trình, cho nên thí sinh chỉ cần học nắm vững kiến thức lớp 12 là có thể làm được bài. 

Đề thi được bố trí từ dễ đến khó nên thí sinh có thể làm ngay từ câu đầu tiên, không phải mất nhiều thì giờ tìm kiếm câu dễ.

Kiến thức sẽ là 60% cơ bản, nên chỉ cần nắm vững kiến thức lớp 12 là có thể làm tốt đảm bảo tốt nghiệp. 

Phụ huynh cảm thấy thoải mái nhất từ trước tới nay

Có mặt tại điểm thi trường trung học phổ thông Việt Đức, một số phụ huynh tỏ ra rất thoải mái khi không phải đưa con đi tới những điểm thi xa như mọi năm.

Chị Đoàn Thị Thu, một phụ huynh có con thi điểm trung học phổ thông Việt Đức cho biết: "Nếu thi như những năm trước các thí sinh phải đi các tỉnh, bố mẹ lo lắng chuẩn bị trước để đi sớm, đề phòng đường xá, thì năm nay không phải lo gì vì đường đến trường rất gần. 

Thi gần như thế này thì mừng quá, mừng cho cả gia đình, mừng cho các em luôn. Các em cũng đỡ mệt, sức chuẩn bị đó để cho các em ôn thi. Tinh thần của em rất tốt” chị Thu cho hay.

Phụ huynh Nguyễn Bá Cường chia sẻ: "Từ nhà tới điểm thi khoảng 10 phút chạy xe máy, sáng đi đường rất vắng vẻ, chạy xe thoải mái, không lo gì”. Ảnh: Hồng Ngọc.

Chị Minh Anh, có con là thí sinh Phạm Xuân Thắng thi tại điểm thi trung học phổ thông Việt Đức cho biết, nhà ở Chương Dương Độ, năm nay đưa con đi thi thuận lợi nhất từ trước tới nay bởi học sinh được thi gần nhà:

“Như mọi năm đi xa gia đình ai cũng lo, tắc đường, lo nọ lo kia. Nhưng năm nay có thể đến và để xe vỉa hè theo quy định rồi chạy sang trường, mọi năm phải đi trước từ 5 đến 6 giờ sáng” phụ huynh này cho biết. 

Cùng suy nghĩ với hai phụ huynh trên, anh Nguyễn Bá Cường nhà ở cầu Chương Dương cho biết, hai bố con thong thả đi từ nhà lúc 6 giờ 30 phút lên tới điểm thi:

“Từ nhà tới điểm thi khoảng 10 phút chạy xe máy, sáng đi đường rất vắng vẻ, chạy xe thoải mái, không lo gì”, anh Cường cười tươi cho biết.

HỒNG NGỌC