Từ thông báo đỗ rồi thành trượt, ĐH Ngân hàng TP.HCM khiến thí sinh bức xúc

02/10/2021 06:29 Việt Dũng
GDVN- Nữ sinh Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Du, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bức xúc kết quả tuyển sinh của mình ở Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Thí sinh Huỳnh Thu Phương – học sinh của trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Du, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk gửi ý kiến đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh bức xúc về trường hợp tuyển sinh mà mình gặp phải.

Đang từ đậu thành rớt đại học

Em Huỳnh Thu Phương cho biết, em thi tốt nghiệp trung học phổ thông khóa ngày 7,8/7/2021 với nguyện vọng 1 đăng ký vào ngành Kinh doanh Quốc tế của Trường Đại học Tài chính – Marketing Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 26/7, em nhận được kết quả thi với tổng điểm là 26,4 có thể đủ điều kiện đậu vào nguyện vọng 1 ngôi trường nói trên.

Ngày 30/8, Phương nộp thêm hồ sơ xét tuyển vào Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, cũng ngành Kinh doanh Quốc tế theo phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Ngày 5/9, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh gửi thư thông báo cho Phương, nói đã nhận được hồ sơ xét tuyển của em, bao gồm học bạ và chứng minh nhân dân.

Thế nhưng, do trường yêu cầu thí sinh phải gửi thêm ảnh chụp đã chuyển khoản lệ phí xét tuyển, ảnh chụp giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo diện đặc cách, nên Phương đã ngừng bộ hồ sơ ở đây, mà không chuyển thêm bất cứ thứ gì nữa, có nghĩa là em không muốn xét tuyển vào trường ngân hàng.

Theo em Huỳnh Thu Phương, có thể là Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ qua bước xét đầy đủ bộ hồ sơ của em, vẫn tiếp tục xét tuyển bộ hồ sơ này theo phương thức như cũ.

Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ngày 16/9, có một nhân viên tuyển sinh của nhà trường gọi điện thoại trực tiếp cho Phương, thông báo em đã trúng tuyển vào ngành Kinh doanh Quốc tế theo phương thức xét tuyển hồ sơ học bạ như em đã nộp.

Ngày 20/9, Phương đã quyết định chọn Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh để vào học và đóng số tiền (hơn 5,7 triệu đồng) để làm các thủ tục xác nhận nhập học vào trường này.

Ngày 23/9, trường này đã có thư thông báo chính thức rằng Phương trúng tuyển hệ đại học chính quy của nhà trường, ngành Kinh doanh Quốc tế, có thông báo cụ thể thời gian xác nhận nhập học.

Ngày 25/9, trường đã cung cấp giấy xác nhận sinh viên chính thức cho Phương, bao gồm cả mã số sinh viên.

Tuy nhiên, tới ngày 28/9 thì Huỳnh Thu Phương lại nhận được cuộc gọi từ nhân viên tuyển sinh của trường, và sau đó là có một email thông báo rằng hồ sơ xét tuyển của em không hợp lệ, thông qua việc lọc hồ sơ ảo của trường, nên trường đã quyết định hủy kết quả trúng tuyển đại học của em.

Email thông báo của nhà trường hủy kết quả trúng tuyển theo diện đặc cách của Phương (ảnh: CTV)

Việc làm này khiến em Phương rất buồn, cảm thấy bế tắc do thời điểm này thì cơ hội nhập học vào Trường Đại học Tài chính – Marketing Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã hết từ khi chốt danh sách nhập học từ hôm 26/9.

Em Phương không phải thí sinh đặc cách nên phải hủy kết quả trúng tuyển

Ngày 1/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, có trường hợp hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh Huỳnh Thu Phương.

Theo thầy Nguyễn Đức Trung, căn cứ vào các công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định về tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19, thông tin số lượng thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không tham gia được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông do dịch bệnh, ngày 16/8, nhà trường đã ra thông báo xét tuyển số thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp năm 2021.

Đối tượng tuyển sinh thuộc diện này phải là các thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, theo danh sách chính thức do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, và thí sinh không trúng tuyển các phương thức khác của trường.

Về trường hợp cụ thể của thí sinh Phương, Phó Giáo sư Nguyễn Đức Trung cho biết, sau khi kiểm tra lại hồ sơ nhập học của em Huỳnh Thu Phương, thì mới phát hiện ra là em đã dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, chứ không phải thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp trong năm nay, nên không thuộc đối tượng được xét tuyển theo quy định.

Do đó, hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo, hủy kết quả trúng tuyển của em Phương theo diện xét đặc cách tốt nghiệp theo đúng với quy chế tuyển sinh mà Bộ đã ban hành.

Thầy Nguyễn Đức Trung giải thích: Do vào thời điểm thông báo nộp hồ sơ xét tuyển, nhiều thí sinh chưa có được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (theo diện đặc cách), nên nhà trường chỉ yêu cầu các thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến học bạ trung học phổ thông, giấy chứng minh nhân dân.

Việc xét tuyển sẽ dựa trên hồ sơ của thí sinh cung cấp, và thí sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính chính xác hồ sơ của mình.

Về hướng xử lý trường hợp này, thầy Trung nói tiếp: Nhà trường sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền mà em Phương đã đóng.

Được biết, hiện em Phương đã trúng tuyển nguyện vọng 1 của ngành Kinh doanh Quốc tế (hệ đại trà) của Trường Đại học Tài chính – Marketing Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Dũng