Tuần tới Bộ Giáo dục sẽ công bố đề thi minh họa giống đề thi quốc gia thật

09/05/2017 13:06 Thùy Linh
(GDVN) - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi minh họa giống đề thi thật trước ngày 15/5.

Trước băn khoăn liệu với phương thức thi mới thì tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông có giảm hay không?

Trả lời câu hỏi này, trao đổi với báo chí sáng 8/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bùi Văn Ga cho rằng:

Mặc dù năm nay có nhiều môn đổi mới phương thức thi song đây không phải là đổi mới căn bản, nội dung kiến thức kiểm tra vẫn như mọi năm nên nếu học sinh các năm trước làm tốt thì không có lý do gì năm nay lại làm không tốt.

Bộ Giáo dục sắp công bố đề thi minh họa giống đề thi quốc gia thật (Ảnh: VTV)

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn 1 tháng nữa kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra, ông Bùi Văn Ga cho biết, các địa phương đều đã chỉ đạo sâu sát và sẵn sàng cho kỳ thi.

Vào cuối tuần này, Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ sẽ đi kiểm tra các đơn vị. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì các địa phương đều rất sẵn sàng.

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi minh họa giống đề thi thật trước ngày 15/5 nhằm giúp thí sinh hình dung bài thi của mình như thế nào, việc bố trí câu hỏi khó dễ trong đề thi ra sao để thí sinh tập dượt và chuẩn bị tinh thần trước khi bước vào kỳ thi.

"Vì năm nay nhiều môn đổi mới phương thức thi nên đề thi minh họa này sẽ là tài liệu tham khảo rất tốt cho thí sinh cũng như phụ huynh, giáo viên ở địa phương để tổ chức ôn tập cho học sinh" - ông Ga khẳng định.

Địa phương lo lắng khi chưa có nhiều kinh nghiệm chống gian lận thi cử 

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia, ông Ga thông tin, các địa phương thì mọi công tác chuẩnn bị đã sẵn sàng.

"Cụ thể trong đợt đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học vừa qua các địa phương làm việc rất tốt.

Ban đầu, Bộ lo lắng nhập liệu có thể chệch choạc vì nhiều địa phương có số thí sinh đăng ký rất đông. Nhưng các địa phương làm việc rất chuẩn, đạt đúng kế hoạch cần đặt ra" - ông Ga cho hay.

Học sinh vào mùa “tụng kinh”

Hơn nữa, năm nay, Bộ đã cử các trường đại học có uy tín về hỗ trợ, các đại học tại địa phương cùng tham gia địa phương trong công tác tổ chức.

Và, qua thực tế, việc tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông những năm vừa qua các địa phương đều tổ chức tốt nên công tác tổ chức không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều địa phương lo lắng cơ sở vật chất của họ không đủ để đảm bảo nơi ăn chốn ở cho các giảng viên. Hay là việc họ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chống gian lận thi cử, nhất là với các loại phương tiện kỹ thuật cao.

Trước băn khoăn này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng mỗi phòng thi có một giảng viên đại học tham gia làm giám thị. Họ là những người  từng trải trong việc coi thi đại học trong nhiều năm nên sẽ trợ giúp cho giáo viên các tỉnh về phòng chống gian lận trong thi cử.

Còn cơ sở vật chất thì các địa phương cũng rất linh hoạt trong chuẩn bị nên tổ chức kỳ thi sắp tới cũng  rất thuận lợi.

Đối với việc bố trí chỗ ăn ở cho các giảng viên đại học về địa phương sẽ được tổ chức linh hoạt và mềm dẻo để giảm thiểu việc đi lại, đảm bảo cơ sở vật chất về chỗ ăn ở.

Cũng theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, thời gian qua có một số địa phương tổ chức khảo sát kết quả học tập đối với học sinh lớp 12. Về phía Bộ, Bộ không khuyến khích các địa phương tổ chức thi thử. Tuy nhiên, các địa phương tổ chức chỉ giống như kiểm tra hết học kỳ. 

Thùy Linh