Vẫn còn cơ hội tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia

30/03/2020 06:25 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Xuân Thành thi tốt nghiệp không thể bỏ được vì để đánh giá cả giai đoạn học phổ thông mà việc này lại hết sức quan trọng.

Tình hình dịch Covid -19 kéo dài và diễn biến phức tạp đã khiến việc dạy học bị xáo trộn. Các học sinh cuối cấp càng lo lắng hơn vì năm học kéo dài.

Đã có các ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục không chỉ tinh giản chương trình mà nên bớt các bài thi và thi học kỳ vì thời gian không cho phép.

Thậm chí đã có những ý kiến đề xuất bỏ kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia mà xét tốt nghiệp để năm học sớm kết thúc…

Trước những vấn đề thắc mắc trên, trả lời trên VTV ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, không thể bỏ các bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ theo chương trình.

Vì hiện học sinh ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, thời gian để tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia vẫn còn (ảnh minh họa - nguồn internet).

Theo ông Thành, học sinh đang được học qua internet và truyền hình và việc học tập này sẽ được kiểm tra thường xuyên.

Chờ đến khi kiểm soát được dịch bệnh, học sinh tiếp tục quay trở lại trường thì nhà trường sẽ tiến hành ôn tập, bổ sung kiến thức những bài học  đã dạy trên internet và truyền hình.

Sau đó các nhà trường sẽ tổ chức làm các bài kiểm tra định kỳ, học kỳ. Việc này để đảm bảo thời gian năm học cũng như chương trình và trang bị cho học sinh đủ kiến thức để theo học các năm học tiếp theo.

Cũng theo vị này, đối với học sinh khối 9 và 12 cũng không thể bỏ chương trình học kỳ II.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tiến hành rà soát để tinh giản chương trình, đảm bảo học sinh đủ kiến thức cơ bản, nền tảng để tiếp tục những năm học sau.

“Ngay cả thi tốt nghiệp cũng không thể bỏ vì thi tốt nghiệp là để đánh giá cả giai đoạn học phổ thông.

Việc này hết sức quan trọng. Với tình hình như hiện nay việc tổ chức kỳ thi vẫn còn có cơ hội để thi. Bởi vì từ nay đến tháng 8 mới thi.

Chính vì thế học sinh phải nỗ lực học tập theo hướng dẫn của các thầy cô” – ông Thành nói.

Việc nhiều em lo lắng năm học kết thúc muộn không kịp làm hồ sơ để đi du học, theo ông Thành, trường hợp này các em và gia đình nên có thư gửi các cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đăng ký học bổng để trao đổi.

Bởi đây là dịch bệnh toàn cầu nên việc điều chỉnh thời gian không chỉ ở Việt Nam mà các nước cũng chịu tác động. Học sinh cần liên hệ với các nhà trường và theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên thế giới để có kế hoạch cho mình.

Trinh Phúc